Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Chụp cộng hưởng từ, lựa chọn tốt nhất phát hiện ung thư sớm

Thứ hai, 07/05/2018, 09:34 GMT+7

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao, nên luôn được các bác sĩ khuyến cáo cần phát hiện sớm để được điều trị kịp thời, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

mri-1

Một trong các kỹ thuật về hình ảnh giúp phát sớm bệnh lý ung thư hiện đang được áp dụng trên thế giới là PET/CT, cộng hưởng từ - MRI. Kỹ thuật cộng hưởng từ toàn thân sử dụng chuỗi xung khuyếch tán là phương pháp chẩn đoán mới, hiệu quả cao, không gây hại cho người bệnh do không xử dụng tia X. Cộng hưởng từ - MRI có độ phân giải tổ chức cao, chụp được nhiều bình diện, có nhiều chuỗi xung thăm khám và phần mềm kết hợp; Phát hiện các tổn thương ở mức độ tế bào, đánh giá được sự thay đổi chức năng của tổ chức.

“Kỹ thuật này không độc hại, không gây nhiễm xạ như các thăm khám khác như X-quang, cắt lớp vi tính, hay PET/CT. Đặc biệt, với giá thành chụp thăm khám hợp lý, chỉ bằng 1/3 so với khi thực hiện kỹ thuật PET/CT, Cộng hưởng từ - MRI toàn thân là một lựa chọn tốt nhất hiện nay để phát hiện bệnh lý ung thư sớm”.

Áp dụng kỹ thuật thăm khám cộng hưởng từ toàn thân bằng phần mềm phát hiện ung thư sớm với các chuỗi xung chuyên dụng, bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh sẽ phát hiện và phân biệt được những tổn thương lành tính hay ác tính và những di căn tới cơ quan khác như gan, thận, tụy, não, phổi, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, tiền liệt tuyến, hệ thống xương… Từ đó, các bác sĩ điều trị sẽ xây dựng được phác đồ điều trị cụ thể cho người bệnh như: Mổ hay không mổ loại bỏ khối u, có sử dụng hóa chất hay không…

Ngoài ra, trong quá trình điều trị hoặc sau khi mổ, sau một đợt điều trị, hoàn toàn có thể sử dụng tiếp kỹ thuật Cộng hưởng từ - MRI toàn thân để thăm khám lại, đánh giá kết quả điều trị, theo dõi diễn tiến của bệnh mà không lo độc hại, ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh.


Thành Tín