Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Chuyên gia Nhật chỉ ra lợi ích cực quan trọng của việc thường xuyên ăn đậu phụ và đỗ

Thứ ba, 03/09/2019, 08:26 GMT+7

Các tác giả của nghiên cứu mới cho rằng, việc thay thế bít tết bằng những thực phẩm giàu protein có lợi như đậu phụ, đậu đỗ, tempeh (một món ăn truyền thống bằng đậu nành của Indonesia), hạt quinoa, quả đậu nành luộc,... thực sự có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

vnac_dauhu_xao_thap_cam_2

Trong vài năm qua, chế độ ăn giàu protein đã trở nên phổ biến vì chúng giúp kiềm chế sự thèm ăn và đã được chứng minh là có khả năng giảm cân. Tương tự như chế độ ăn keto được Kim Kardashian West và LeBron James ca ngợi, chế độ ăn giàu protein giúp bạn giảm cân bằng nước và kích hoạt ketosis – một trạng thái vật lí trong đó cơ thể sử dụng chất béo làm năng lượng thay vì carbohydrate. Protein có thể lấy từ các loại thịt đỏ hoặc cũng có thể lấy từ thực vật như các loại đậu, đỗ, các loại hạt hay đậu phụ.

Mặc dù, chế độ ăn tại phương Tây có xu hướng chứa nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn (thực phẩm chứa nhiều protein) nhưng tỷ lệ tử vong vì bệnh tim và các bệnh liên quan đến béo phì lại đang tăng cao tại đây. Đối với một người, ăn quá nhiều protein và quá ít carbohydrate có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có chứa chất béo bão hòa, có thể tích tụ và thu hẹp mạch máu.

Nhưng tại Nhật Bản, các loại thực phẩm như đậu và đậu phụ mới là một nguồn cung cấp protein chính. Vì vậy, các nhà khoa học tại đây đã nghiên cứu những rủi ro tử vong đối với hai nhóm người: một nhóm chọn thực vật làm nguồn protein chính, nhóm còn lại chọn protein từ thịt.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Y tế Công cộng Nhật Bản đã theo dõi 70.696 người Nhật Bản trong gần 20 năm qua, và phát hiện ra một điều lý thú: Những người hấp thụ protein từ thực vật có nguy cơ tử vong thấp hơn hẳn so với số còn lại. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những bệnh mà từng nhóm phát triển và lý do tử vong của họ.

photo-1-15671560087331478036078

Thay thế nguồn protein từ thịt sang thực vật sẽ giúp giảm khả năng tử vong.

Các tác giả của nghiên cứu mới cho rằng, việc thay thế bít tết bằng những thực phẩm giàu protein có lợi như đậu phụ, đậu đỗ, tempeh (một món ăn truyền thống bằng đậu nành của Indonesia), hạt quinoa, quả đậu nành luộc,... thực sự có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Kết luận cuối cùng của các nhà khoa học là chuyển đổi protein từ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn sang protein từ thực vật, trái cây hoặc ngũ cốc có khả năng làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, hoặc do mọi nguyên nhân khác. Tránh xa protein từ thịt đỏ cũng ngăn chặn phần lớn khả năng tử vong do liên quan đến bệnh tim và ung thư.

Thành Tín / Theo Khám phá


admin

Giới hạn tin theo ngày :