Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Kịp thời cấp cứu sản phụ mang song thai bị tiền sản giật nặng

Thứ năm, 30/08/2018, 08:11 GMT+7

Sản phụ nhập viện trong tình trạng cao huyết áp, đau đầu, bị tiền sản giật nặng, được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Tâm Trí Đồng Tháp kịp mổ đẻ để cứu mẹ và 2 con.

3_me_con

Sản phụ V. và 2 bé sơ sinh được chăm sóc chu đáo tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Ngày 27/8/2018, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp phẫu thuật cấp cứu thành công lấy thai 39 tuần tuổi đối với sản phụ Huỳnh Thị Cẩm V. (ngụ xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp), đã khám thai ngoại viện.

Trước đó, sản phụ 43 tuổi được gia đình đưa đến để sinh con tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp vào ngày 27/8, sản phụ nhập viện trong tình trạng huyết áp cao (180/120 mmHg), đau đầu. Chẩn đoán: mang thai lần 3, song thai khóa, thai 39 tuần 1 ngày, tiền sản giật có dấu chứng nặng, u xơ tử cung  to trên vết mổ cũ mổ u nang buồng trứng.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ đẻ gấp để cứu mẹ và 2 con sau khi ổn định huyết áp, nếu không có thể gây ra biến chứng nặng cho mẹ lẫn con. Ca phẫu thuật thành công, bắt được 2 bé gái, hai bé nặng lần lượt là 2,6 kg và 2,9 kg, khóc tốt, hồng hào. Đồng thời, bóc trọn khối u xơ tử cung (kích thước 15cm x 12cm) gây cản trở việc co hồi của tử cung. Hiện tại tình trạng sức khỏe của mẹ và 2 bé đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày 29/8/2018.

Theo khuyến cáo của hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), thời điểm sinh cho song thai 1 bánh nhau, 2 buồng ối là từ 34 đến 38 tuần.

Nguy cơ dẫn đến tiền sản giật: Mang đa thai, mang thai con đầu lòng, bà bầu lớn tuổi (hơn 40 tuổi), có tiền sử tăng huyết áp trước đó (tăng huyết áp vô căn), bị đái tháo đường hoặc bệnh lý miễn dịch và thận trước đó, thai kỳ trước đây bị tiền sản giật, có tiền sử gia đình về tiền sản giật, bà bầu thiếu dinh dưỡng, thừa cân hoặc béo phì trong thai kỳ. Và có thể dự phòng được tiền sản giật bằng Aspirin.

Bác sĩ.CK1 Đoàn Hữu Nghĩa, Phó khoa Sản – BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp khuyến cáo sản phụ nên đi khám thai định kỳ, quản lý thai kỳ chặt chẽ, qua đó cần sự thông tin đầy đủ về tiền căn bản thân của người mẹ và điều trị tốt các bệnh lý đi kèm nếu có như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý mạch máu, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai. Phát hiện sớm khi có sự thay đổi về huyết áp và bất thường khi có sự xuất hiện đạm trong nước tiểu, để có kế hoạch điều trị ngay từ đầu.


Thành Tín