Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Phẫu thuật nội soi điều trị bướu cổ qua đường nách: Thẩm mỹ và nhanh hồi phục.

Thứ tư, 02/10/2019, 07:46 GMT+7

(Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp) Phương pháp nội soi bướu cổ với những sáng tạo tuyệt vời, hiệu quả cao, không để lại sẹo, ít đau, giảm khả năng nhiễm trùng và đặc biệt mang tính thẩm mỹ rất cao… nên bệnh nhân rất hài lòng.

Bướu cổ là một bệnh rất hay gặp trên thế giới và ở Việt Nam: tại vùng Đông Nam Á, với dân số 1 tỉ 355 triệu người thì có đến 176 triệu người bị bệnh bướu cổ. Ở Việt Nam, số người bị bệnh bướu cổ tăng dần tùy theo vùng sinh sống: từ 4% ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến trên 20% ở các vùng núi Tây Nguyên. Phương pháp nội soi bướu cổ với những sáng tạo tuyệt vời, hiệu quả cao, không để lại sẹo, ít đau, giảm khả năng nhiễm trùng và đặc biệt mang tính thẩm mỹ rất cao… nên bệnh nhân rất hài lòng.

Chị Trần Thị D. (43 tuổi, ngụ tại TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) bị bướu cổ khoảng 1 năm trước, có đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không hết bệnh,  và ngày càng khó thở khi khối bướu cổ chèn ép. Dùng thuốc được 1 năm, tình trạng của chị vẫn không ổn định, chị vẫn không muốn mổ vì sợ có vệt sẹo như con vắt ngay giữa cổ. Cho đến khi bạn bè giới thiệu cho chị đến Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp để được mổ bằng phương pháp nội soi qua đường nách. Sau 3 ngày điều trị, chị D. đi làm trở lại và không ai biết cuối tuần qua chị vừa trải qua một ca mổ nội soi phức tạp.

Kỹ thuật y học ngày càng phát triển hơn nhiều, phương pháp mổ nội soi bướu cổ không chỉ giúp điều trị và còn đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân, đặc biệt là phái nữ. Bác sĩ CKI Huỳnh Công Trứ cho biết phương pháp nội soi qua ngả nách được áp dụng rộng rãi trong việc giải quyết bướu cổ, nhưng chủ yếu đối với bướu có kích thước khoảng 6cm trở xuống. Do mổ nội soi khá phức tạp vì cấu tạo xung quanh bướu đều là những tổ chức rất quan trọng như dây thanh, dây thần kinh quặt ngược… nên có thể có những biến chứng như: mất tiếng, tay chân bị co rút. Hiện tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp đang áp dụng phương pháp này trong điều trị bướu cổ. Các trường hợp chống chỉ định: bướu lớn, ung thư di căn hạch và xâm lấn các cơ quan lân cận, cường giáp không ổn định.

mo-noi-soi-buou-co-2 noi-soi-buou-co-1_1

Phẫu thuật nội soi bướu cổ qua đường nách 
tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp

Lợi ích của phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh bướu cổ 

Phẫu thuật bướu cổ bằng phương pháp nội soi mang lại cho người bệnh rất nhiều lợi điểm mà các phương pháp điều trị khác không có được: ít đau do đường mổ nhỏ, thời gian phẫu thuật được rút ngắn, giảm khả năng nhiễm trùng. Tuy nhiên lợi ích to lớn nhất mà cả thầy thuốc lẫn người bệnh đều rất hài lòng đó là tính thẩm mỹ của cuộc mổ vì các đường mổ rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5-1 cm và ở những vị trí có thể che giấu được như vùng nách thay vì ở ngay cổ như phương pháp phẫu thuật kinh điển.


BS.CKI. Huỳnh Công Trứ