Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115

Vôi răng và các bệnh lý liên quan

Thứ năm, 26/12/2019, 07:25 GMT+7

Vôi răng và mảng bám vi khuẩn là thủ phạm gây bệnh nha chu. Mô nha chu bị suy yếu không thể giữ được răng.

Vôi răng còn gọi là cao răng là những mảng bám, cặn vụn thức ăn dư thừa bám dính ở thân răng và nướu răng. Theo thời gian, các mảng bám này bị vôi hóa trở nên cứng hơn, không thể làm sạch bằng cách vệ sinh răng miệng thông thường mà phải nhờ tới sự can thiệp của các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Nguồn: THĐT1

Nguy hiểm của vôi răng nhưng ít ai biết

Vôi răng và mảng bám vi khuẩn là thủ phạm gây bệnh nha chu. Mô nha chu bị suy yếu không thể giữ được răng.

Mô nha chu bao gồm nướu răng, xương ổ răng, xi măng quanh chân răng và dây chằng nha chu có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ và giữ ổn định răng trên cung hàm. Vôi răng và mảng bám vi khuẩn là thủ phạm chính gây bệnh nha chu, làm mô nha chu viêm nhiễm và bị phá hủy, dẫn đến hậu quả cuối cùng là gây mất răng.

Việt Nam là 1 trong 20 quốc gia có tỷ lệ vôi răng cao nhất thế giới. Việc kiểm soát ngăn ngừa sự xuất hiện của vôi răng và loại bỏ vôi răng một khi chúng được hình thành là chìa khóa chính trong việc phòng ngừa bệnh nha chu.

Kiểm soát ngăn ngừa sự xuất hiện của vôi răng và loại bỏ vôi răng 
là chìa khóa chính trong việc phòng ngừa bệnh nha chu.

Vôi răng là gì?

Nếu vệ sinh sinh răng miệng không tốt, vi khuẩn trong miệng kết hợp với mảnh vụn thức ăn tạo thành một màng dính gọi là mảng bám răng. Mảng bám răng bám chặt vào răng và khi nào tồn tại đủ thời gian sẽ lắng đọng các chất khoáng trong nước bọt hình thành vôi răng. Chỉ có nha sĩ  mời có thể loại bỏ vôi răng nhờ vào dụng cụ chuyên dụng.

Tác hại của vôi răng

Vôi răng bám trên bề mặt răng gây mất thẩm mỹ, hôi miệng và cản trở việc vệ sinh răng miệng. Trên bề mặt vôi răng luôn có vi khuẩn. Vi khuẩn này lên men đường trong thức ăn tạo acid có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng.

Vi khuẩn trong vôi răng gây kích thích và tổn tại đến nướu răng:

- Mức độ nhẹ là viêm nướu: nướu sưng, đỏ, chảy máu… Bệnh viêm nướu có thể phục hồi trở lại nếu như vôi răng được loại bỏ và duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách.

- Nếu viêm nướu không được điều trị, vôi răng hình thành nhiều và tồn tại dai dẳng có thể dẫn đến viêm nha chu. Khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phóng thích các hóa chất để chống lại với vi khuẩn và những sản phẩm của vi khuẩn. Kết quả của "quá trình đánh nhau" này là gây tổn hại xương và các mô nha chu có tác dụng nâng đỡ và giữ ổn định răng trên cung hàm. Mô nha chu bị suy yếu, không thể giữ được răng, dẫn đến răng lung lay và hậu quả cuối cùng là bị mất răng.

- Các vi khuẩn trong bệnh nha chu cũng liên quan đến bệnh tim và một số bệnh toàn thân khác.

Cạo vôi răng có ảnh hưởng gì không?

Cạo vôi răng là quá trình sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để làm sạch các mảng bám cứng ở răng, ngăn chặn tình trạng hình thành vôi răng và các bệnh lý nha khoa nguy hiểm. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng lấy cao răng, bởi cạo vôi răng thường xuyên, không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng và một số tổn thương khác. Vì vậy chỉ nên lấy cao răng theo định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sỉ để giúp răng miệng luôn khỏe mạnh. Cụ thể:

+ Lấy cao răng 6 tháng/lần đối với các trường hợp như: vệ sinh răng miệng tốt, men răng bóng loáng, cao răng ít.

+ Lấy cao răng 3 – 4 tháng/lần khi thường xuyên hút thuốc lá, uống cà phê, bia rượu, vệ sinh răng miệng kém, người có men răng sần sùi, dễ tích tụ các mảng bám ở thân răng và nướu răng.

+ Riêng trường hợp bé dưới 10 tuổi, khi lấy cao răng cần phải thăm khám trước và có biện pháp cạo vôi răng nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Cạo vôi răng thường không đau, không ảnh hưởng tới các mô mềm hay tổn thương men răng. Nhưng tình trạng tổn thương răng nướu vẫn có thể xảy ra nếu các thao tác của Bác sĩ tác động trực tiếp đến má trong, lưỡi...Vì vậy, để hạn chế ê buốt sau khi cạo vôi răng, bạn chỉ nên lựa chọn các cơ sở chuyên sâu về răng hàm mặt, địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại. 

Phòng ngừa sự hình thành vôi răng

- Chải răng đúng cách với kem đánh răng có fluor.

- Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn còn sót ở vùng kẽ răng.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế lượng thức ăn nhiều đường và bột.

- Không hút thuốc. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác có nhiều khả năng có cao răng.

- Một khi răng đã hình thành, chỉ có nha sĩ mới có thể loại bỏ vôi răng. Nên gặp nha sĩ mỗi 6 tháng một lần.


BS. Nguyễn Ngọc Bảo Châu

Giới hạn tin theo ngày :    
suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet