Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Siêu âm mạch máu phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm về mạch máu

Thứ năm, 17/11/2022, 11:07 GMT+7

Mạch máu được xem là cơ quan quan trọng giúp lưu thông máu khắp cơ thể để nuôi dưỡng các tế bào hoạt động bình thường. Khi mạch máu có bất thường sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ thể như đột quỵ, hoại tử chi, phình – bóc tách mạch máu… vậy nên việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ rất quan trọng. Theo đó, siêu âm mạch máu được xem là phương pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

sieu-am-tinh-mach-1

1.Siêu âm mạch máu có thể phát hiện bệnh gì?

Siêu âm mạch máu là phương pháp phổ biến được áp dụng nhằm kiểm tra, đánh giá hệ tuần hoàn máu trong cơ thể. Cũng từ đó có thể xác định vị trí tắc nghẽn, hẹp hay giãn của mạch máu và bệnh lý cụ thể. Siêu âm mạch máu là hình thức chẩn đoán hình ảnh an toàn và hiệu quả khi không sử dụng các bức xạ ion hóa, nhưng có thể cung cấp hình ảnh chi tiết về các mô mềm mà Xquang không làm được.

sieu-am-mach-mau-2

Siêu âm mạch máu giúp phát hiện các bệnh nguy hiểm

Siêu âm mạch máu giúp mô phỏng lại hoạt động của động mạch và tĩnh mạch qua hình ảnh siêu âm trên màn hình. Các bác sĩ có thể quan sát được cấu trúc, kích thước cũng như khảo sát được dòng máu lưu thông bên trong động mạch, tĩnh mạch có bất thường không? Từ đó có thể phát hiện được các bệnh lý như suy van tĩnh mạch, huyết khối động/tĩnh mạch hay hẹp mạch máu.

2.Triệu chứng suy van tĩnh mạch

Suy van tĩnh mạch chân/chi dưới là bệnh lý mà người bệnh sẽ có các triệu chứng như tê bì, sưng phù, nóng rát hay thậm chí là vọp bẻ - chuột rút thường xuyên. Các tĩnh mạch ở chân có các van một chiều giúp máu chảy về tim không bị chảy ngược lại. Suy van tĩnh mạch là các van không hoạt động bình thường, khi này một phần máu bị chảy ngược về chân. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến máu bị ứ lại ở tĩnh mạch chân, gây biến đổi huyết động và tổn thương các mô xung quanh, hình thành các triệu chứng trên.

sieu-am-mach-mau

Suy van tĩnh mạch

Nguyên nhân của suy van tĩnh mạch thường được cho là do quá trình lão hóa của con người, thường gặp chủ yếu ở nữ giới. Ngoài ra, suy van tĩnh mạch cũng có nguyên nhân từ béo phì, phụ nữ mang thai, người hút thuốc lá hay do thói quen sinh hoạt khi đứng hoặc ngồi lâu, ít vận động. Một số trường hợp người bị tổn thương mạch máu do tai nạn hoặc có người cùng huyết thống mắc bệnh cũng được cho là dễ mắc suy van tĩnh mạch.

3.Triệu chứng huyết khối tĩnh mạch.

Huyết khối tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý được hình thành khi tĩnh mạch có xuất hiện cục máu đông làm cản trở máu lưu thông quay về tim. Ở vùng có mạch máu bị tắc nghẽn, người bệnh sẽ cảm thấy đau từ ít đến nhiều, sưng phù nhẹ đến to và bầm đỏ, đôi khi sẽ thấy nóng rát chân.

sieu-am-mach-mau-3

Huyết khối tĩnh mạch

Các tụ máu đông lâu ngày có thể được di chuyển đến các cơ quan khác làm ảnh hưởng cơ thể. Do đó cần chẩn đoán sớm bệnh lý huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới để kịp thời tiến hành điều trị bệnh. Huyết khối tĩnh mạch chi dưới thường xuất hiện ở các bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật sau chấn thương hay ung thư

4.Triệu chứng huyết khối động mạch.

Huyết khối động mạch có nguyên nhân tương tự như huyết khối tĩnh mạch nhưng nó xảy ra ở động mạch thay vì tĩnh mạch. Với động mạch có kích thước lớn và chứa nhiều máu hơn, thì nguy cơ biến chứng và nguy hiểm từ bệnh cũng cao hơn. Động mạch là các mạch máu đưa máu từ tim đến các cơ quan. Bởi tính quan trọng đó mà huyết khối động mạch có thể gây nguy hiểm đến tính mạng như đau tim hoặc đột quỵ.

sieu-am-mach-mau-4

Huyết khối động mạch

Triệu chứng của huyết khối động mạch dựa vào vị trí của cục máu đông. Các triệu chứng cơ bản thường gặp ở người bị huyết khối động mạch là đau ít đến nhiều khi đi lại, tê chân, vọp bẻ, biến đổi màu sắc da chân.

5.Lợi ích phát hiện sớm và phòng ngừa.

Để phòng ngừa các biến chứng của các bệnh về mạch máu, người bệnh cần được kịp thời chẩn đoán sớm bệnh lý và tình trạng. Theo đó, các bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị hợp lý giảm thiểu tối đa các biến chứng từ bệnh. Trong đó, phương pháp siêu âm mạch máu đóng vai trò quan trọng trong bước đầu xác định bệnh lý.

sieu-am-tinh-mch-5

Siêu âm mạch máu chẩn đoán các bệnh về mạch máu

Ngoài ra, cách phòng bệnh hoàn hảo nhất chính là duy trì thói quen sống lành mạnh. Thực hiện vận động thể dục thể thao hợp lý giúp máu lưu thông, duy trì cân nặng lý tưởng giúp hạn chế cholesterol trong máu, bổ sung thực phẩm bổ máu,...

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức

Bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp

 Giới hạn tin theo ngày :