Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Điều trị vật lý trị liệu ngoại trú tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Thứ bảy, 28/05/2022, 20:01 GMT+7

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng được xem là liệu pháp hiệu quả giúp cơ thể phục hồi sau chấn thương hay mắc bệnh lý làm giảm chức năng hoạt động như thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm,...

Ngày nay, do mức độ lao lực và thói quen sinh hoạt không đảm bảo thì càng có nhiều người trẻ bị mắc các bệnh lý trên. Trong nhu cầu điều trị với vật lý trị liệu có xu hướng tăng, các phương pháp và bộ môn điều trị cũng ngày càng đa dạng và áp dụng cả hình thức nội trú, ngoại trú nhằm tạo điều kiện điều trị cho bệnh nhân. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, cũng đón nhận nhiều bệnh nhân đến thăm khám và thực hiện điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng. 

1. Các bệnh nào cần điều trị kết hợp phục hồi chức năng?

Dù được phẫu thuật và dùng thuốc điều trị thì cơ hội để có thể phục hồi hoàn toàn là điều khó khăn. Chính vì thế mà phương pháp điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng được ra đời như giải pháp bổ trợ trong quá trình hồi phục. Phục hồi chức năng có vai trò quan trọng và quyết định đối với nhiều bệnh lý. 

phuc-hoi-chuc-nang-bv-tam-tri-dong-thap

Bệnh nhân điều trị tại phòng điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Các bệnh lý kết hợp điều trị vật lý trị liệu tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp:

 • Phục hồi chức năng nội khoa: Các bệnh liên quan đến đường hô hấp như phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi, hen phế quản. Một số bệnh lý về cột sống và xương khớp như thóa hóa cột sống cổ - lưng, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống, hội chứng ống cổ tay - hội chứng chóp xoay. Và các bệnh lý khác như di chứng nhồi máu não - xuất huyết não, bệnh dây thần kinh mạch, giãn tĩnh mạch chi. 

 • Phục hồi chức năng ngoại khoa: phục hồi sau phẫu thuật ổ bụng, kết hợp xương, tái tạo dây chằng, hội chứng ống cổ tay, ngón tay cò súng, thay khớp háng, thay khớp gối.

 • Phục hồi chức năng sản khoa: phục hồi sau phẫu thuật ổ bụng, phục hồi tắc tia sữa. 

 • Phục hồi chức năng nhi khoa: phục hồi các bệnh lý như chứng bàn chân khoèo, bại não, gù vẹo cột sống, hô hấp.

 • Phục hồi chức năng cho bệnh nhân ở phòng ICU: đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi nặng, hen phế quản, nhồi máu não, xuất huyết não, chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống, bỏng.

 • Phục hồi chức năng hậu phẫu tại khoa gây mê hồi sức: sau phẫu thuật ổ bụng, kết hợp xương, tái tạo dây chằng, thay khớp gối. 

2. Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp có những liệu pháp điều trị vật lý trị liệu nào?

Hiện nay, tại bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp đã được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị với đa dạng các liệu pháp điều trị bệnh phục vụ mọi nhu cầu của bệnh lý. Tùy vào bệnh lý và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà người bệnh được gợi ý thực hiện các liệu pháp điều trị phù hợp. 

vltl-phcn-tam-tri-dong-thap-tmmc

Siêu âm điều trị cho bệnh nhân tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp.

 • Kéo giãn cột sống là liệu pháp phổ biến và cơ bản khi tham gia vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Kéo giãn cột sống tập trung vào 2 bộ phận chính là cổ và lưng giúp lưu thông máu, các cơ và đốt sống hoạt động linh hoạt hơn. Liệu pháp này thường chỉ định đối với các bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,...

 • Siêu âm điều trị: khác với siêu âm hình ảnh thông thường, siêu âm điều trị trong vật lý trị liệu có mức độ sóng âm cao hơn đủ để tác động đến cơ thể. Siêu âm điều trị giúp tăng chuyển hóa, tăng tuần hoàn, giãn mạch, làm mềm cơ, giảm đau. Các trường hợp bệnh được chỉ định liệu pháp siêu âm điều trị như chấn thương cơ xương khớp, rối loạn tuần hoàn, đau lưng, đau cổ vai.

phuc-hoi-chuc-nang-bv-tam-tri-tmmc

Trang thiết bị đầy đủ với các liệu pháp đa dạng phục vụ nhu cầu điều trị cho bệnh nhân

 • Sóng ngắn sử dụng các bức xạ điện với các bước sóng trị liệu giảm đau, chống viêm, giúp lưu thông máu. Liệu pháp giúp điều trị một số bệnh viêm khớp, viêm cơ, nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, rối loạn thần kinh. 

 • Điện xung trong vật lý trị liệu là các dòng điện có tần số thấp và trung bình cùng tồn tại trong khoảng thời gian ngắn nối tiếp nhau tạo thành các xung điện giúp giảm đau và kích thích thần kinh. Điện xung thường được chỉ định với các bệnh lý về xương khớp và thần kinh như thấp khớp, thoái hóa khớp, liệt nửa người, đau dây thần kinh. 

 • Châm cứu là biện pháp y học cổ truyền quen thuộc giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý như đau đầu, đau thần kinh, đau xương khớp, hội chứng ống cổ tay, bệnh hen suyễn, sau đột quỵ não cấp. 

Ngoài các liệu pháp trên, bệnh viện cũng thực hiện một số liệu pháp vật lý trị liệu khác như vận động trị liệu, xoa bóp áp lực hơi, xoa bóp bấm huyệt, Paraffin, Hồng ngoại,... Người bệnh sẽ được các bác sĩ chẩn đoán bệnh và chỉ định với các liệu trình phù hợp theo bệnh tình. Số lượng và thời gian thực hiện các liệu pháp cũng tùy vào mỗi người và mức độ bệnh lý mà áp dụng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

3. Áp dụng điều trị ngoại trú cho bệnh nhân

Điều trị phục hồi chức năng với bệnh lý là điều trị kiên trì và lâu dài, vậy nên việc tốn thời gian nằm viện và điều trị sẽ ảnh hưởng khá nhiều cho công việc và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, các hình thức ngoại trú cũng đã được đưa vào áp dụng để tiện hơn cho bệnh nhân tham gia điều trị.

vltl-phcn-tam-tri-dong-thap

Các bệnh nhân được áp dụng hình thức điều trị ngoại trú tại Tâm Trí Đồng Tháp.

Các bệnh nhân được phép điều trị ngoại trú với các trường hợp bệnh lý nhẹ không cần thiết phải nhập viện nội trú điều trị. Mặc khác, với các bệnh nhân đã thực hiện điều trị nội trú và đã có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn cần được theo dõi và tiếp tục điều trị cũng sẽ được khuyến khích áp dụng hình thức điều trị ngoại trú. 

Theo đó, các bệnh nhân ngoại trú sẽ không phải nằm viện mà chỉ cần đến bệnh viện thực hiện các liệu pháp phục hồi định kỳ mỗi ngày, tuần. Hồ sơ bệnh án ngoại trú cũng được lập để các bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng bệnh lý. 

Hình thức ngoại trú sẽ phù hợp hơn với các bệnh nhân không thể xin nghỉ việc dài để điều trị bệnh, hay các bệnh nhân ở gần bệnh viện có thể thuận tiện để điều trị ngoại trú hàng ngày. Với người lớn tuổi không thích cảm giác gò bó với bệnh viện, hình thức điều trị ngoại trú sẽ càng phù hợp khi có thể sinh hoạt với gia đình mà vẫn điều trị được bệnh lý. 

4. Cho phép áp dụng BHYT với cả hình thức nội trú và ngoại trú khi điều trị vật lý trị liệu tại Tâm Trí Đồng Tháp 

Bảo hiểm y tế là một trong những giải pháp hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh của người dân. Ở hầu hết các bệnh viện đều có chính sách áp dụng bảo hiểm y tế trong công tác khám chữa bệnh. Hiện tại, Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp cũng đã thực hiện hỗ trợ khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế thông tuyến, trong đó có cả phương pháp điều trị phục hồi chức năng. 

vltl-phcn-tam-tri-dong-thap-tmmc

Bệnh nhân được áp dụng BHYT khi điều trị vật lý trị liệu tại bệnh viện

Với vật lý trị liệu phục hồi chức năng, bệnh viện cho phép áp dụng cả hai hình thức nội trú và ngoại trú cho bệnh nhân. Điều trị phục hồi chức năng lâu dài sẽ khá tốn kém chi phí, vậy nên việc áp dụng bảo hiểm y tế là giải pháp tiết kiệm chi phí, giúp người bệnh yên tâm trị bệnh. 

Có thể bạn quan tâm:

Để tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại bệnh viện hoặc tổng đài 02773.875.993 để được hỗ trợ.

 
Bác sĩ Nguyễn Trí Thông
Bác sĩ Y học Cổ truyền - Phục hồi chức năng
Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp


Giới hạn tin theo ngày :