Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner

Kịp thời cấp cứu thai phụ 42 tuổi mang thai 16 tuần bị viêm ruột thừa cấp

Wednesday, 17/10/2018, 09:39 GMT+7

Ngày 11/10/2018, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp phẫu thuật cấp cứu thành công cắt viêm ruột thừa đối với sản phụ Lê Thị Tuyết N. 42 tuổi (ngụ tại Phường An Lạc, TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp).

Thai phụ được gia đình đưa đến Khoa cấp cứu tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp vào lúc 14h, ngày 11/10/2018 trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và vùng hố chậu phải. Sau khi làm các xét nghiệm và siêu âm chẩn đoán, kết quả bạch cầu tăng đến 13,4x109/L, CRP 8.46 mg/L. Các Bác sĩ xác định thai phụ bị viêm ruột thừa cấp/thai 16 tuần.

noi-soi-cat-ruot-thua_1

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho thai phụ tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Sau hội chẩn, Bs CKI Huỳnh Công Trứ, Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp quyết định phẫu thuật (bằng phương pháp phẫu thuật nội soi), tiến hành cắt đốt mạc treo ruột thừa bằng bipolar. Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe của thai phụ đã ổn định.

Nguy cơ dẫn đến cho mẹ và thai nhi.

* Với mẹ:
-    Nếu chẩn đoán sớm, kịp thời phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa mang lại kết quả tốt cho mẹ và bé.
-    Nếu chẩn đoán muộn viêm ruột thừa cấp sẽ chuyển thành áp xe ruột thừa, vỡ mũ dễ gây tử vong cho mẹ hoặc gây vô sinh thứ phát.

* Với thai nhi: Sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu, nhiễm trùng nặng sơ sinh lúc đẻ.

Phòng bệnh viêm ruột thừa cho thai phụ.

-    Khám thai định kỳ phát hiện sớm những biểu hiện bất thường để chẩn đoán và điều trị kịp thời để không gây biến chứng nặng nề cho thai phụ và thai nhi.

-    Khi có những dấu hiệu đau bụng trong thai kỳ cần đi kiểm tra ngay, nhất là dấu hiệu đau bên hố chậu phải hay hạ sườn phải.

-    Nên có chế độ ăn uống cân bằng, thường xuyên ăn nhiều trái cây vì chúng có nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ viêm ruột thừa có nhiều trong quả lê, táo, chuối, đu đủ, xoài…


Mai Trâm