Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115
banner
mekong
Mekong Starup

Đo điện não đồ - Phương pháp tầm soát bệnh sớm ở não cho trẻ em

Monday, 03/06/2024, 06:39 GMT+7

(BV Tâm Trí) Điện não đồ (EEG) có thể dùng để thăm dò chức năng của não hay chẩn đoán bệnh lý của não, đặc biệt là động kinh, đo EEG cũng không quá phức tạp và không tốn kém nhiều cho bệnh nhân.

dien-nao-do

Điện não đồ - EEG là gì ?

EEG (electroencephalogram) là viết tắt của kỹ thuật đo điện não đồ, một thăm khám đo lường các hoạt động điện và các sóng trong não bộ. Đo điện não đồ có thể phát hiện những sóng điện não bất thường trong một số bệnh lý thần kinh.

Điện não đồ là một bài kiểm tra được sử dụng để phát hiện các bất thường liên quan đến hoạt động điện của não. Thủ tục này theo dõi và ghi chép các mẫu sóng não. Đĩa nhỏ bằng kim loại với dây mỏng (điện cực) được đặt trên da đầu, và sau đó gửi tín hiệu đến một máy tính để ghi lại kết quả. Hoạt động điện bình thường trong não có thể được nhận biết qua mô hình. Thông qua kiểm tra EEG, các bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu bất thường dẫn đến co giật và các vấn đề khác.

Lợi ích của Đo điện não đồ là gì ?

Đo Điện não đồ đặc biệt quan trọng giúp phát hiện các rối loạn chức năng của bộ não trong các bệnh lý thần kinh:

1. Chẩn đoán và theo dõi động kinh hay các rối loạn co giật khác
2. Hỗ trợ chẩn đoán chết não
3. Đánh giá mức độ thức tỉnh trong gây mê

Đo Điện não đồ còn có thể theo dõi chức năng não trong các bệnh lý khác:

1. U não
2. Chấn thương đầu
3. Rối loạn chức năng não
4. Viêm não
5. Đột quị
6. Rối loạn giấc ngủ
7. Sa sút trí tuệ

Đo điện não đồ có tác hại gì không ?

Người bệnh hoàn toàn yên tâm vì điện não đồ là phương pháp an toàn và vô hại, không có bất kỳ dòng điện nào truyền vào cơ thể người bệnh, điện não đồ chỉ giúp ghi lại các hoạt động điện của vỏ não người bệnh mà thôi.

Tại sao  phải đo điện não đồ?

Lý do phổ biến nhất để tiến hành kiểm tra EEG là để chẩn đoán và theo dõi rối loạn co giật. Điện não đồ cũng có thể giúp xác định nguyên nhân của các vấn đề khác như: rối loạn giấc ngủ và những thay đổi trong hành vi. Điện não đồ đôi khi được dùng để đánh giá hoạt động của não sau chấn thương đầu nghiêm trọng, vấn đề về tim hoặc ghép gan.

Đo EEG có thể thực hiện trên cả người lớn và trẻ em

Việc đọc kết quả điện não đồ của trẻ em là khó khăn hơn. Điều này là do những thay đổi EEG trong thời thơ ấu. Người lớn thường phát triển ở tuổi 15. Như mô hình điện não đồ ở trẻ sơ sinh và trẻ em có thể thay đổi đáng kể, đọc kết quả điện não đồ cẩn thận là cần thiết.

Bạn cần chuẩn bị gì khi Đo điện não đồ ?

1. Gội đầu sạch sẽ đêm trước ngày đo, không dùng dầu dưỡng tóc, gel tạo nếp tóc.
2. Tránh uống cà phê trong ngày đo điện não.
3. Nói rõ cho bác sỹ biết nếu người bệnh đang dùng thuốc, có đặt máy tạo nhịp…
4. Nếu cần hẹn người bệnh đo điện não giấc ngủ, người bệnh cần phải thức khuya, dậy sớm vào tối hôm trước (ngủ lúc 0 giờ và dậy lúc 3 giờ), không được ngủ trong thời gian chờ đo điện não.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm về Đo điện não đồ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02773.875.993.


Thành Tín