Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Bệnh viêm túi mật 2 ngăn hiếm gặp

Thứ ba, 24/09/2019, 08:58 GMT+7

Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp vừa phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho bệnh nhân P.T.P, 49 tuổi, với túi mật 2 ngăn hiếm gặp (bình thường túi mật chỉ có 1 ngăn)

photo-1-15689456833731251742886

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật 2 ngăn hiếm gặp tại BV Tâm Trí Đồng Tháp

Bệnh nhân P.T.P, 49 tuổi (ngụ tại huyện Tam Nông, Đồng Tháp) nhập viện với triệu chứng đau bụng vùng bụng trên bên phải, tiền sử bệnh sỏi túi mật trên 10 năm. Sau khi thực hiện các xét nghiệm và siêu âm các bác sĩ phát hiện túi mật có 2 ngăn và bị viêm, bệnh này rất hiếm gặp, người bệnh được xử trí bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiện xuất viện sau 3 ngày sau phẫu thuật.

Theo Bs.CK2. Ngô Minh Nghĩa, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp cho biết, bệnh nhân có sỏi túi mật làm cho túi mật bị viêm, nhiễm trùng, nếu không can thiệp kịp thời, túi mật sẽ bị hoại tử và thủng, gây biến chứng viêm phúc mạc rất nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là túi mật 2 ngăn lại càng dễ viêm và dễ bị biến chứng hơn. Do đó các bác sĩ khuyến cáo nên chủ động khám tổng quát siêu âm bụng định kỳ hàng năm hoặc khi có triệu chứng đạu bụng bất thường vùng hạ sườn phải nên đi khám ngay để phát hiện sỏi túi mật và túi mật viêm, túi mật bất thường để xử trí sớm, tránh để xảy ra biến chứng.

Nhiều người bệnh rất lo lắng khi túi mật của mình bị cắt bỏ, nên khi được bác sĩ tư vấn cắt túi mật trong điều trị sỏi túi mật thì rất lo lắng, và không yên tâm, nên cứ để sỏi trong túi mật, lâu ngày sẽ có nguy cơ cao bị viêm nhiễm, tắt mật, đau bụng dữ dội…là những biến chứng rất nguy hiểm, BS. Nghĩa cho biết thêm, phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị viêm hay sỏi túi mật là một phương pháp điều trị hiệu quả triệt để, và chúng ta có thể ăn uống sinh hoạt hoàn toàn bình thường khi không có túi mật.


BS.CKII. Ngô Minh Nghĩa