Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

BV Tâm Trí Đồng Tháp: Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa do viêm túi thừa Meckel

Thứ năm, 12/09/2019, 09:47 GMT+7

Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị viêm ruột thừa do viêm túi thừa Meckel. Túi thừa Meckel là một phần của ruột non, hiếm gặp nhưng hay bị viêm, khó chẩn đoán trên lâm sàng, có thể gây ra một số biến chứng như chảy máu đường tiêu hóa và thủng vào phúc mạc hay vào các cơ quan kế cận, tắc ruột...

hinh1-web

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa và cắt túi thừa Meckel tại BV Tâm Trí Đồng Tháp

Bệnh nhân N.T.H.T, 19 tuổi (ngụ tại huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng đau vùng hố chậu phải và hạ vị lệch phải ngày thứ tư kèm theo sốt. Sau khi thực hiện các xét nghiệm và siêu âm có viêm ruột thừa và dịch ổ bụng, người bệnh được chẩn đoán xác định và được phẫu thuật cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật Bs.CK2. Hồ Trung Nghĩa, Phó trưởng Khoa ngoại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, kiểm tra thấy ruột thừa viêm, đồng thời phát hiện có túi thừa Meckel kích thước 30 x 50mm, nằm cách gốc ruột thừa 60mm, bị viêm to nhiều mủ và giả mạc xung quanh dính vào đầu ruột thừa. Kíp mổ tiến hành hội chẩn trong lúc mổ thống nhất cắt bỏ ruột thừa, đồng thời cắt bỏ túi thừa Meckel và khâu mỡm cắt ruột non giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh cho người bệnh. Sau mổ sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt.

Đây là trường hợp phẫu thuật hiếm gặp, bởi vì túi thừa Meckel là sự bất thường bẩm sinh của ruột non, xảy ra ở khoảng 2% dân số. Nó đã được báo cáo ban đầu năm 1598 bởi Hildanus và sau đó được mô tả chi tiết bởi Johann Meckel vào năm 1809. Các bác sĩ BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp khuyến cáo người dân nếu có các triệu chứng viêm ruột thừa như sốt, đau vùng bụng dưới bên phải thì nên đến bệnh viện gấp để được xét nghiệm và chẩn đoán phẫu thuật sớm; Nhân đây cũng xin một lần nữa khuyến cáo các phẫu thuật viên khi mổ viêm ruột thừa nên đừng bỏ quên việc kiểm tra túi thừa Meckel của người bệnh.


BS.CKII. Hồ Trung Nghĩa