Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

BV Tâm Trí Đồng Tháp triển khai dịch vụ: Siêu âm đàn hồi mô gan - giải pháp chẩn đoán xơ gan chính xác

Thứ năm, 09/07/2020, 08:58 GMT+7

Siêu âm đàn hồi mô gan đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một bước ngoặt mới trong ngành siêu âm chẩn đoán không xâm lấn, có độ chính xác cao và dễ thực hiện. Với thực trạng viêm gan đang là bệnh dễ mắc phải hiện nay, phương pháp siêu âm này được đánh giá cao trong ngành Y học.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp là cơ sở y tế luôn đi đầu về các phương tiện máy móc, trang thiết bị phục vụ chẩn đoán bệnh. Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô gan là một kỹ thuật mới trong ngành siêu âm.

Hiện nay, các bệnh lý về xơ gan, ung thư gan ngày càng gia tăng. Kỹ thuật siêu âm thường quy phát hiện các bệnh lý trên là có thể, nhưng thường ở giai đoạn muộn. Và việc xác định chính xác bệnh lý cần phải sinh thiết cơ quan làm giải phẫu bệnh (kỹ thuật xâm lấn, gây đau đớn cho người bệnh).

dna-hoi-gan-1

Với sự phát triển của khoa học, hiện nay kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô gan có thể giúp bác sỹ chẩn đoán độ hóa xơ gan.

1. Siêu âm đàn hồi mô gan là gì?

Siêu âm đàn hồi mô gan là một kỹ thuật siêu âm đánh giá độ cứng của mô thông qua mức độ đàn hồi của mô khi chịu tác động của lực cơ học.

Siêu âm đàn hồi mô được coi là một bước ngoặt của ngành siêu âm. Siêu âm B mode cho hình ảnh giải phẫu trên mặt cắt của một cấu trúc. Siêu âm Doppler cho các thông số về dòng chảy tạo ra bước ngoặt trong ngành siêu âm. Siêu âm đàn hồi mô gan cho phép đánh giá độ cứng của mô, nó tạo ra bước ngoặt thứ 2 của chẩn đoán siêu âm, cho phép đánh giá tính chất của mô tổn thương. Cả 3 loại siêu âm này tích hợp trên một máy, giúp tối ưu hiệu quả của chẩn đoán và thu hẹp chỉ định sinh thiết mà không bỏ sót tổn thương.

Siêu âm đàn hồi mô gan là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, có độ chính xác cao nhằm khắc phục những tồn tại của sinh thiết trong xác định xơ hóa gan.

2. Tại sao cần chẩn đoán xơ gan?

Viêm gan là một bệnh lý khá phổ biến trên thế giới, gây ra biến chứng xơ gan, ung thư gan. Viêm gan virus mạn, gan nhiễm mỡ, viêm gan tự miễn,... là những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan đang ngày càng gia tăng hiện nay.

Theo các chuyên gia y tế, chẩn đoán xơ gan là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc quyết định điều trị, theo dõi diễn biến bệnh và tiên lượng bệnh. Sinh thiết gan là tiêu chuẩn vàng để xác định mức độ xơ hóa gan.

Sieu-am-dan-hoi-mo-gan-giai-phap-chan-doan-xo-gan-chinh-xac-03

Siêu âm đàn hồi mô gan giúp chẩn đoán xơ gan- bệnh lý khá phổ biến hiện nay

3. Đối tượng chỉ định 

Phương pháp siêu âm đàn hồi mô gan được chỉ định với các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh:

•    Viêm gan siêu vi C

20190702_114306_512029_photo-1-15514972337.max-1800x1800

Viêm gan siêu vi C

•    Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
•    Bệnh gan do rượu
•    Bệnh gan ứ mật mạn

4. Ưu điểm của phương pháp

•    Là kỹ thuật không xâm lấn
•    Đánh giá chính xác độ xơ gan
•    Không chỉ giúp chẩn đoán chính xác xơ gan mà còn được ứng dụng rộng rãi trong phát hiện ung thư vú, tuyến giáp mô mềm; giảm các trường hợp phải thực hiện sinh thiết.
•    Dễ thực hiện
•    Giá thành hợp lý (khoảng 300k/1 lần siêu âm)


Thành Tín