Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân ngộ độc rượu mức độ nặng

Thứ tư, 23/11/2022, 13:30 GMT+7

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ với chẩn đoán là ngộ độc ethanol (rượu/cồn) tiên lượng nặng. Sau cấp cứu và điều trị tích cực tại trung tâm ICU, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện.

*Bài viết có sự tham khảo chuyên môn của Bác sĩ Lê Ngọc Thuận Ngân, Bác sĩ Trung tâm Hồi sức Chống độc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp. 

Điều trị thành công cho bệnh nhân ngộ độc ethanol

Bệnh nhân nữ N.T.D.X (50 tuổi) ngụ tại Phường 2, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp chiều ngày 06/11 trong tình trạng rối loạn tứ giác. 

Người nhà khai bệnh nhân có cãi nhau với người khác, rồi có uống chất kích thích (rượu/cồn) không rõ số lượng. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng vật vã, kích thích, không tỉnh táo, nói nhảm, không kiểm soát được hành động. Người nhà đã lập tức đưa người bệnh nhập viện tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp. 

11112022-2

Trung tâm ICU tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân

Tại đây, bác sĩ đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, thở yếu, suy hô hấp. Bác sĩ đã thực hiện cấp cứu, đặt nội khí quản, hỗ trợ hô hấp thở máy và rửa dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng nhằm xác nhận nguyên nhân và mức độ bệnh. 

Sau kết quả xét nghiệm và tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã đưa ra kết luận bệnh nhân bị ngộ độc ethanol. Bệnh nhân được chuyển đến khoa hồi sức tích cực ICU để tiến hành theo dõi và điều trị. 

Sau 3 ngày điều trị tích cực tại ICU, tri giác bệnh nhân cải thiện tỉnh táo, sinh niệu ổn và được rút nội khí quản. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nội để tiếp tục theo dõi. Chiều ngày 11/11, bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt, được bác sĩ cho phép xuất viện về nhà. 

Ngộ độc ethanol là gì?

Ngộ độc rượu ethanol là tình trạng nguy hiểm thường xuất hiện ở người uống quá nhiều rượu trong khoảng thời gian ngắn. Tình trạng ngộ độc ethanol cấp có thể gây tình trạng hạ đường huyết, suy hô hấp, hôn mê thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

ruou

Uống rượu vượt khả năng thu nạp của cơ thể có thể gây ngộ độc

Trong rượu có chứa thành phần ethanol, chất này có thể gây ức chế thần kinh trung ương. Hàm lượng ethanol trong máu tương quan với mức độ nhiễm độc tùy thuộc vào mức độ dung nạp và chuyển hóa ethanol ở mỗi người. Người bình thường ít dùng rượu sẽ có mức độ chuyển hóa thấp hơn người nghiện rượu lâu năm. Do vậy, uống nhiều rượu trong khoảng thời gian ngắn với người ít dùng rượu sẽ dễ xuất hiện tình trạng ngộ độc ethanol. 

Khi xuất hiện các dấu hiệu do ngộ độc rượu, hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ cấp cứu kịp thời. Ngộ độc kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến thần kinh, hô hấp, tim mạch và dẫn đến nguy cơ tử vong. 

Trung tâm Hồi sức chống độc ICU

Được thành lập và đưa vào sử dụng từ tháng 01/2022, Trung tâm Hồi sức chống độc ICU Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân được chẩn đoán tiên lượng nặng. 

Trung tâm ICU sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, túc trực liên tục bên giường bệnh 24/24, cùng hệ thống thiết bị y khoa hiện đại. Chính nhờ đó, từ khi thành lập trung tâm ICU đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân nặng với cơ hội sống cao hơn. 

11112022-1

Trung tâm Hồi sức chống độc ICU Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp

Sự ra đời của Trung tâm ICU là bước tiến quan trọng trong sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người bệnh của Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí nói chung và Tập đoàn y khoa Tâm Trí nói riêng. Đây cũng là cơ hội để người dân được tiếp xúc với phương pháp điều trị chuyên sâu, giảm thiểu chi phí và thời gian khi phải điều trị ở các bệnh viện tuyến trên. 


Diễm Hà

Giới hạn tin theo ngày :