Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Học điều dưỡng tại Đồng Tháp: Vì sao nên chọn ĐẠI HỌC thay vì CAO ĐẲNG?

Thứ bảy, 23/07/2022, 15:00 GMT+7

Nhiều bạn trẻ lựa chọn học CAO ĐẲNG thay vì ĐẠI HỌC vì nhiều lý do như thời gian đào tạo ngắn hay tiết kiệm chi phí, nhưng tổng thể các lý do ấy đều chỉ tập trung vào lợi ích trước mắt. 

Nhìn vào tương lai, khi ngành điều dưỡng phát triển, yếu tố chọn lọc trong tuyển dụng ngày càng cao hơn. Điều này đòi hỏi tay nghề, kỹ năng và cả bằng cấp. Bên cạnh đó, trong công việc, với mức lương và cơ hội thăng tiến thì một điều dưỡng sở hữu tấm bằng đại học lại được ưu ái hơn so với bằng cao đẳng hay trung cấp. 

Thời gian đào tạo 4 năm có phải vô ích? 

So với Cao đẳng (3 năm), Trung cấp (2 năm) thì chương trình đào tạo bậc Đại học thường kéo dài 4 - 4,5 năm tùy theo trường. Không chỉ ngành điều dưỡng mà nói chung với tất cả các ngành đào tạo khác hiện nay, 4 năm dành cho Đại học chắc chắn sẽ có điều vượt trội hơn. 

Thời gian đào tạo sẽ tương đương với lượng kiến thức chuyên môn mà người học nhận được. Những kiến thức sẽ được xoáy sâu hơn, mang đến các giá trị chuyên môn cao đặc biệt là các nhân viên ngành y tế, trong đó có điều dưỡng. Từ đó, đào tạo được nguồn nhân lực với kỹ năng, kinh nghiệm ứng phó với các tình huống thực tế cũng tốt hơn. 

05072022-6

Sinh viên điều dưỡng Đại học Phan Châu Trinh cơ sở Đồng Tháp tham gia thực hành thực tế tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Mặc khác, nhiều người lại chọn cách liên thông từ cao đẳng lên đại học. Thì liệu khi đó liệu có còn kịp khi trên thực tế bạn đã bị thua thiệt hơn với các ứng viên khác ở tấm bằng đại học chính quy. Bên cạnh đó, việc liên thông cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với trường trình đào tạo chính quy. Đại học chính quy đào tạo 4 năm thì chương trình liên thông có thể từ 2 đến 3 năm, tổng thời gian đào tạo cả cao đẳng và liên thông có thể kéo dài từ 5 - 6 năm cho ngành điều dưỡng.  

Chi phí học tập đáp ứng đầy đủ chất lượng đào tạo

Nói về chi phí học tập, ngành y khoa có chi phí cao hơn cả, bởi đây là ngành đào tạo đòi hỏi sự chính xác, chuyên nghiệp và không có bất kỳ sai sót nào. Mục đích chính là bảo vệ sức khỏe cho người dân. 

Với ngành y khoa, chi phí học tập ngoài học phí đào tạo thì còn bao gồm thêm chi phí hóa chất sử dụng cho thực hành và máy móc kỹ thuật cao. Có được các giờ học thực hành chuyên môn sâu với các mẫu vật và thiết bị y khoa chuyên nghiệp thì kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn cũng ngày càng cao hơn. 

21072022-12

Chi phí đào tạo tương ứng với số giờ thực hành với hóa chất và trang thiết bị chuyên môn.

Vì vậy, việc bỏ ra chi phí cao hơn cho quá trình đào tạo Đại học sẽ tương xứng với lượng kiến thức và tay nghề chuyên môn mà bạn nhận được. 

Cơ hội tuyển dụng cao

Dù bạn học Đại học hay Cao đẳng, sau khi ra trường, việc đầu tiên mà bạn phải làm chính là tìm việc làm. Đối với ngành điều dưỡng đang thiếu hụt hiện nay tại các bệnh viện thì bạn sẽ có nhiều lượng chọn hơn. Thế nhưng, dự đoán trong tương lai sau 4, 5 năm nữa liệu ngành điều dưỡng có trở nên bão hòa và có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn. 

Khi đó, nhà tuyển dụng là các bệnh viện sẽ phải chọn lọc hơn khi tuyển nhân sự. Mà một trong các yếu tố sàng lọc tiên quyết chính là bằng cấp. Một cử nhân điều dưỡng bậc đại học sẽ mang đến cái nhìn chất lượng kỹ năng tay nghề cao hơn so với cử nhân bậc cao đẳng trong mắt nhà tuyển dụng. Từ đó việc chọn lọc và ưu tiên tuyển dụng cũng được nhắc đến trong yêu cầu bằng cấp. 

05072022-4

Sinh viên điều dưỡng Đại học Phan Châu Trinh được hỗ trợ việc làm tại các Bệnh viện trong hệ thống Tập đoàn Y khoa Tâm Trí ngay sau khi tốt nghiệp.

Bởi sinh viên bậc đại học được đánh giá có kỹ năng chuyên môn cao hơn, các công ty hay bệnh viện khi tuyển dụng cũng có thể tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo, làm quen việc hơn khi nhận viện. Đây được xem là ưu điểm quan trọng đối với nhà tuyển dụng nhân sự. 

Hệ số bậc lương và khả năng thăng tiến

Hệ số bậc lương, khả năng thăng tiến là hai khái niệm khá quen thuộc trong sự nghiệp của mỗi cá nhân. Đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động. Một doanh nghiệp càng lớn thì hai yếu tố này lại càng quan trọng nhằm quản lý nguồn nhân lực. 

Hệ số bậc lương được tính dựa trên thời gian công tác tại đơn vị và bằng cấp học vị mà người lao động sử hữu. Hệ số này thường được áp dụng với các cơ quan nhà nước, trong đó có các bệnh viện có vốn đầu tư nhà nước. Hiện nay, một số doanh nghiệp tư nhân như bệnh viện, trường học cũng thực hiện áp dụng hệ số bậc lương. Theo đó, thì yếu tố bằng cấp được đánh giá là quan trọng khi xét mức lương hưởng. Mức lương hưởng tăng dần từ trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ,... Dựa trên đó, thì một sinh viên điều dưỡng sở hữu bằng đại học sẽ có thể hưởng mức lương cao hơn so với các sinh viên điều dưỡng bậc cao đẳng. 

23072022

Sinh viên bậc đại học được tuyển dụng với mức lương cao hơn và cơ hội thăng tiến tốt hơn.

Mặc khác, khi xem xét khả năng thăng tiến trong sự nghiệp, thì lãnh đạo ngoài việc nhìn nhận khả năng làm việc và thời gian cộng tác thì yếu tố bằng cấp cũng được xem trọng. Bởi khi thăng chức, có vai trò lãnh đạo, đòi hỏi phải có tiếng nói và kỹ năng cao thì mới mang đến sự tín nhiệm của cấp dưới. Vậy nên, việc sở hữu bằng đại học sẽ được dễ dàng cân nhắc thăng chức hơn. 

Bạn đã có quyết định cho bản thân mình hay chưa? Học điều dưỡng nên chọn học đại học hay cao đẳng sẽ tốt hơn. Có nên tin vào cái lợi trước mắt mà bỏ qua cơ hội cho chính bản thân mình. Hãy đưa ra quyết định chính xác cho bản thân bạn nhé.

Nếu bạn đang cân nhắc chọn lựa trường đào tạo cho ngành điều dưỡng tại Đồng Tháp, hãy cân nhắc đến lựa chọn Đại học Phan Châu Trinh với cơ sở đào tạo 100% tại Đồng Tháp

Đây được xem là chương trình đào tạo ngành điều dưỡng bậc đại học duy nhất tại Đồng Tháp. Với hơn 70% thời gian học thực hành và học thực tế tại Bệnh viện sẽ giúp sinh viên có được kỹ năng chuyên môn sâu. Mặc khác, các sinh viên được đảm bảo đầu ra với việc bố trí công việc ngay tại bệnh viện sau khi ra trường. 

Tham khảo thông tin tuyển sinh tại: Tuyển sinh cử nhân điều dưỡng hệ chính quy cơ sở tại Đồng Tháp


Diễm Hà

Giới hạn tin theo ngày :