Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Khớp háng nhân tạo là một cứu cánh giúp nhiều bệnh nhân gãy cổ xương đùi tránh được tàn phế

Thứ hai, 29/03/2021, 07:23 GMT+7

Sau một tai nạn giao thông, người bệnh bị gãy cổ xương đùi trái đã được một bệnh viện mổ kết hợp xương, nẹp vít xốp cách đây 1 năm. Tuy nhiên, vít bị gãy, cổ xương đùi không lành xương di lệch, dẫn đến chân trái bị biến dạng và ngắn hơn chân phải.

Anh D.H.A 40 tuổi, sống tại Nhị Mỹ, H.Cao Lãnh, Đồng Tháp nhập viện Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng chân trái biến dạng ngắn hơn chân phải, đi lại khập khiễng và đau nhẹ khớp háng trái. Khai thác tiền sử bệnh nhân: Cách đây 1 năm sau một tai nạn giao thông, anh bị gãy cổ xương đùi trái nên đã được mổ kết hợp xương bằng nẹp vít xốp. Qua thăm khám tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân được chụp X-Quang xương đùi trái, kết quả “Gãy cổ xương đùi trái, đã cố định 3 vit, nhưng cả 3 vít đều bị gãy, làm cho cổ xương đùi bị di lệch, chưa liền xương”. Sau khi tiến hành hội chẩn và đánh giá toàn diện, bệnh nhân được chỉ định Phẫu thuật thay khớp háng trái toàn phần, người bệnh cùng gia đình đã đặt trọn niềm tin vào chất lượng chuyên môn của BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, nên đã chọn để các bác sĩ nơi đây tiến hành thay khớp háng toàn phần cho người bệnh.

x-quang

Hình ảnh: X-Quang trước và sau mổ

Theo các Bác sĩ Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa viện Tâm Trí Đồng Tháp, cho biết “Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần có đường mổ nhỏ ít xâm lấn là phẫu thuật dùng khớp nhân tạo để thay thế phần khớp đã hư hỏng nhằm phục hồi những chức năng vốn có của khớp, cho phép thay khớp mà không gây chấn thương cơ, chỉ có một đường mổ 6-7cm. Đây là biện pháp điều trị cuối cùng dùng để sửa chữa khớp háng bị hỏng nặng không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn khác”.

khop-nhan-tao

Hình ảnh: Các thành phần của khớp háng nhân tạo

Sau phẫu thuật nằm viện một ngày bệnh nhân D.H.A hồi phục vận động khớp háng tốt, tự đứng và đi lại với khung tập, được các bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu hướng dẫn cách bảo vệ khớp háng trong khi di chuyển, tập co duỗi đùi trái tại giường, tập đi bộ với nạng và khung tập đi, phục hồi khả năng vận động và sức mạnh của chân sau phẫu thuật. Chương trình vật lý trị liệu là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục vì nó sẽ giúp người bệnh trở lại với các hoạt động thường ngày một cách nhanh chóng, an toàn.

Để bảo vệ khớp háng nhân tạo và kéo dài tuổi thọ của vật liệu cấy ghép khớp háng: Bệnh nhân cần thực hiện những điều sau:
•    Tham gia vào chương trình tập luyện nhẹ nhàng và thường xuyên để duy trì sức mạnh và sự vận động của khớp háng mới;
•    Thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để phòng tránh té ngã và tổn thương;
•    Đảm bảo nha sĩ biết rằng bạn đã thay khớp háng và cần dùng kháng sinh trước tất cả các thủ thuật nha khoa;
•    Tái khám định kỳ với bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình để thăm khám và chụp X-quang theo dõi thường xuyên, ngay cả khi khớp háng có vẻ hoạt động tốt.

Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, cơ sở y tế phải có trang thiết bị đáp ứng và vật liệu thay thế khớp phù hợp. Với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, Khoa ngoại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp hiện nay có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp chấn thương nặng, gãy xương phức tạp, thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân bị trật khớp háng, tiêu chỏm xương đùi, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi hoặc thay khớp háng bán phần trong gãy cổ xương đùi… Thật sự là một cứu cánh giúp người bệnh tránh khỏi tàn phế, sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường.


Thùy Dung

Giới hạn tin theo ngày :