Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Nang bọc ruột hiếm gặp ở người lớn

Thứ tư, 09/06/2021, 13:14 GMT+7

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận một bệnh nhân có bệnh lý vô cùng hiếm gặp, bệnh nang bọc ruột.

Vừa qua, Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận bệnh nhân T.B.T 54 tuổi (cư ngụ tại TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp), nhập viện với tình trạng đau quặn vùng thượng vị, khó tiêu, có đi điều trị nhiều nơi với triệu chứng tương tự trong thời gian rất dài nhưng không hết. Mặc dù bệnh nhân không có vết mổ cũ, nhưng qua thăm khám lâm sàng, kết hợp với siêu âm và chụp CT scanner, các bác sĩ xác định đây là trường hợp bán tắc ruột non có chỉ định phẫu thuật ngay.

photo-1-16231416959341970966955

Ảnh chụp phim CT scanner

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phát hiện tắc ruột do một khối nang bọc ruột to kích thước 15cm x 20cm cách góc hồi manh tràng 20cm, cách góc Treitz khoảng 2.5m, khối nang bọc ruột gây tắc ruột hoàn toàn do bên trong có nhiều bã thức ăn, kèm viêm dính phù nề ruột và viêm ruột thừa thứ phát. Các bác sĩ tiến hành cắt trọn nang (trong nang chứa nhiều quai ruột non gập khúc dính vào nhau) và nối hai đầu ruột non tận tận với nhau để tái lặp lại sự lưu thông đường tiêu hóa, đồng thời cắt luôn ruột thừa và đặt dẫn lưu douglas. Hiện bệnh nhân đã ổn và dự kiến xuất viện sau 5 ngày điều trị.

photo-1-1623141697688886218505

Bác sĩ CKII Ngô Minh Nghĩa, CMO Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp
khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật bệnh lý nang bọc ruột hiếm gặp

Nang bọc ruột là gì ?

Trong quá trình phát triển của bào thai, khi hình thành đường ruột, có thể ruột phát triển bất thường hình thành các cấu trúc nang bọc các quai ruột lại, hay gặp nhất là nang ruột đôi chiếm tỉ lệ nhiều nhất, nang bọc nhiều quai ruột là rất ít gặp, các nang này có thể có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, và nang bọc ruột là một dạng bệnh lý cực kỳ hiếm gặp.

Triệu chứng của nang bọc ruột ?

Triệu chứng của nang bọc ruột thường âm thầm, biểu hiện không rõ ràng. Bệnh nhân đến khám thường do đau bụng thoáng qua, hoặc ăn uống khó tiêu, nặng hơn là các dấu hiệu của bán tắc ruột, điển hình là đau bụng thành cơn, nôn ói, bí trung đại tiện và chướng bụng.
Thường bệnh nhân nhập viện điều trị nhiều lần vì bán tắc ruột. Ngày nay, chụp CT hoặc MRI có giá trị chẩn đoán cao, giúp cho các bác sĩ giải quyết được nguyên nhân của bán tắc ruột do nang ruột gây ra.

Điều trị nang ruột ?

Điều trị nang ruột chủ yếu là phẫu thuật cắt trọn nang và lặp lại sự lưu thông của ruột, và tiên lượng tốt mang lại cuộc sống bình thường cho bệnh nhân.

BS.CKII Ngô Minh Nghĩa
CMO Bệnh viện Tâm Trí Đồng ThápGiới hạn tin theo ngày :