Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Nội soi cấp cứu 02 bệnh nhân uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

Thứ bảy, 19/02/2022, 14:25 GMT+7

Liên tiếp 2 ngày vừa qua (16/02 và 17/02), Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận 02 trường hợp uống thuốc nuốt luôn cả vỏ. Các bác sĩ phải nội soi dạ dày gây mê cấp cứu gắp thành công viên thuốc còn nguyên vỏ.

Hinh-noi-soi

Hình ảnh từ máy nội soi dạ dày cho thấy 
viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong dạ dày của 02 bệnh nhân

Bệnh nhân là bà N.T.B (78 tuổi, ngụ xã Trường Xuân, H.Tháp Mười, Đồng Tháp) có tiền sử tăng huyết áp, phải uống thuốc liên tục và bệnh nhân B.T.B.N (32 tuổi, ngụ xã Bao Sao, H.Cao Lãnh, Đồng Tháp). Cách nhập viện 6 giờ, trong lúc uống thuốc nhanh, bệnh nhân nuốt viên thuốc còn cả vỏ. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân cảm thấy đau rát vùng xương ức và cố gắng ăn nhiều thức ăn cho viên thuốc trôi xuống luôn dạ dày, nhưng sau đó vẫn còn đau vùng xương ức nên nhập viện.

Tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân được ê kíp nội soi thực hiện thành công gắp ra ngoài viên thuốc còn vỏ kích thước 2cm x 2cm. Nhờ được gắp dị vật bằng dụng cụ nội soi chuyên dụng nên không gây tổn thương thực quản, ngay sau khi lấy được viên thuốc còn vĩ thì bệnh nhân hết đau rát vùng thực quản nằm sau xương ức và được xuất viện trong ngày.

Qua đây, các Bác sĩ nội soi tiêu hóa cũng cảnh báo tới người dân nên cẩn trọng trước khi uống thuốc, cần kiểm tra kỹ các loại thuốc, liều dùng, đặc biệt chú ý đối với các loại thuốc cắt lẻ đã được bóc vỏ hay chưa, tránh tình trạng bị hóc dị vật như 02 trường hợp kể trên. Đối với những người bệnh lớn tuổi, người bệnh sa sút trí tuệ, mắt kém, cần có sự hỗ trợ từ người nhà hoặc nhân viên y tế...

Cuối cùng, người dân khi nghi có hóc dị vật, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí càng sớm càng tốt, không nên tự ý chữa mẹo hoặc cố móc họng, cố ăn hay cố nuốt sẽ làm tình trạng phù nề, nhiễm trùng… càng nặng hơn dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

BS.CKI Trần Văn Chinh
Đơn vị Nội soi tiêu hóa – BVĐK Tâm Trí Đồng ThápGiới hạn tin theo ngày :