Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Phẫu thuật cắt bỏ u mạc treo ruột tại Tâm Trí Đồng Tháp

Thứ sáu, 19/05/2023, 10:06 GMT+7

*Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Sêng Sorya khoa Ngoại BVĐK Tâm Trí Hồng Ngự. 

U mạc treo là một khối u nằm ở phần mạc treo của ruột non hay đại tràng. U mạc treo có thể được chẩn đoán dễ dàng qua chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hay CT. Tuy nhiên, u mạc treo lại ít có triệu chứng và không có nguyên nhân rõ ràng. Dù u mạc treo có thể lành hoặc ác tính nhưng khi phát triển với kích thước lớn thì lại có thể mang lại nhiều nguy cơ và biến chứng. 

Tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã phát hiện và điều trị thành công cho nhiều trường hợp u mạc treo. Trong đó có trường hợp gặp biến chứng nguy hiểm như vỡ u, xuất huyết, nhiễm trùng nguy hiểm. 

Bệnh nhân Đ.T.M (55 tuổi) ngụ tại Tháp Mười, Đồng Tháp. Trước đó, người bệnh có xuất hiện triệu chứng đau bụng thường xuyên, đặc biệt là vùng hạ vị. Người bệnh có đến khám tại Bệnh viện, được bác sĩ chỉ định siêu âm chẩn đoán bệnh. Kết quả phát hiện có tổn thương nang dịch vùng chậu, theo dõi u mạc treo vùng hạ vị. Sau CT chẩn đoán xác định, u mạc treo hồi tràng. Bác sĩ khuyên phẫu thuật điều trị và hẹn ngày nhập viện thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật được tiến hành thành công loại bỏ các khối u kích thước lần lượt là 5cm, 10cm. Người bệnh sau phẫu thuật với tình trạng ổn định và phục hồi tốt.