Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Phối hợp giữa các bệnh viện Tâm Trí trong điều trị bằng phương pháp, kỹ thuật cao

Thứ năm, 14/05/2020, 14:19 GMT+7

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ bằng kỹ thuật ERCP, đây là một kỹ thuật cao và mới đang được ưa chuộng hiện nay, do tránh được cuộc phẫu thuật lớn.

Nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography, viết tắt là ERCP) là một kỹ thuật chuyên biệt thường được dùng để quan sát hình ảnh của các ống dẫn mật, đôi khi là các ống tụy. Ống dẫn mật là các đường ống dẫn lưu mật từ gan vào dự trữ ở túi mật và đổ xuống tá tràng, ống tụy là những đường ống dẫn dịch tụy đến ruột non. Phần ống phình to ra, nơi mà ống mật chủ và ống tụy giao nhau để đi vào tá tràng gọi là bóng Vater.

Kỹ thuật ERCP có thể giúp chẩn đoán chính xác, và giúp điều trị các bệnh lý sỏi đường mật, viêm và nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp - tắc nghẽn đường mật, viêm tụy cấp do viên sỏi kẹt tại bóng Vater, giun chui ống mật,...

Mo-soi-mat-bang-phuong-phap-noi-soi-2

Bệnh nhân D.T.N (62 tuổi, cư ngụ tại H.Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đến khám tại Khoa khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng đau quặn hạ sườn phải đã lâu và điều trị không khỏi. Qua thăm khám và siêu âm, bác sĩ xác định bệnh nhân bị sỏi đường mật. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn để thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ bằng kỹ thuật ERCP. Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển lại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp điều trị. Sau 3 ngày nằm viện, hiện tại bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện.

hinh_noi_soi

Hình ảnh được chụp lúc nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ bằng kỹ thuật ERCP

Việc ứng dụng phương pháp, kỹ thuật cao trong điều trị mang đến chất lượng phục vụ cao nhất cho người dân trong khu vực là kim chỉ nam của Hệ thống Tập Đoàn Y Khoa Tâm Trí (TMMC Healthcare) ngay từ ngày thành lập. Ứng dụng mổ nội soi trong điều trị sỏi mật nói chung, sỏi ống mật chủ nói riêng sẽ mang đến sự lựa chọn tối ưu, giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. Để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất, bệnh nhân vui lòng đến khám để được các bác sĩ tư vấn cụ thể, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người.


Thành Tín