Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Tạo hình thân sống bằng bơm cement sinh học cho bệnh nhân gãy xẹp thân sống

Thứ ba, 04/04/2023, 07:29 GMT+7

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân bị gãy xẹp thân đốt sống. Phương pháp tạo hình thân sống bằng bơm cement sinh học được áp dụng điều trị cho bệnh nhân và mang lại hiệu quả tối ưu.

Bệnh nhân nữ L.T.N (64 tuổi) ngụ tại Xã Tân Long, Huyện Thanh Bình, Tỉnh Đồng Tháp viện trong tình trạng đau cột sống thắt lưng lan xuống mông và hai chi dưới, có hiện trạng phù kèm tê hai chân. Trước đó người bệnh được chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng.

Bác sĩ tiến hành thăm khám, dựa trên tình trạng bệnh lý và tiền sử bệnh, nghi ngờ tổn thương cột sống thắt lưng mức độ nặng. Người bệnh được chỉ định chụp MRI và các cận lâm sàng khác để xác định được chính xác bệnh lý và tình trạng. Kết quả xác định do tình trạng thoái hóa cột sống gây nên hẹp xẹp ống sống, gãy xẹp, phù tủy xương thân sống kèm theo thoát vị đĩa đệm nặng ở các tầng gây chèn ép rễ thần kinh, suy van tĩnh mạch chi dưới. 

Hình ảnh chụp X - Quang cột sống thắt lưng trước và sau phẫu thuật

Sau kết quả chẩn đoán, các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhằm đưa ra hướng điều trị phù hợp. Hội chẩn kết luận lựa chọn phương pháp phẫu thuật tạo hình thân sống bằng bơm cement sinh học. Phẫu thuật được tiến hành thành công với việc thông qua cuống sống bơm 4ml cement sinh học và thân sống, điều chỉnh vị trí đốt gãy. Sau thủ thuật, bệnh nhân vận động chi dưới bình thường. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục, cải thiện được hoạt động và đau nhức. Hiện nay, bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng khỏi bệnh và theo dõi tại nhà. 

Với trường hợp thoái hóa nặng gây gãy xẹp thân đốt sống như trên thì phương pháp tạo hình thân sống bằng bơm cement sinh học được xem là phương pháp tối ưu mang lại hiệu quả cao. Đây là phương pháp được chỉ định nhiều trong điều trị lún xẹp đốt sống. Phẫu thuật bơm cement sinh học mang lại hiệu quả nhanh, chỉ sau vài giờ, người bệnh có thể hết đau nhức và sinh hoạt ổn định. 

Thủ thuật bơm cement sinh học tạo hình thân đốt sống bị gãy xẹp

Thoái hoá cột sống thắt lưng (Degenerative spine disease) là một bệnh lý mãn tính về xương khớp. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, người từng vận động mạnh làm tổn thương, cong vẹo cột sống hoặc chèn ép đĩa đệm quá mức.

Thoái hóa cột sống thường gây đau nhức, hạn chế vận động cho người bệnh. Mặc khác, bệnh còn ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các dây thần kinh cột sống, tác động đến các cơ quan khác liền kề. Người bệnh thoái hóa cột sống nên được thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ cũng như kết hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để phòng các biến chứng liên quan.

 


Giới hạn tin theo ngày :