Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Ứng dụng kỹ thuật cao điều trị U nang buồng trứng

Thứ hai, 26/08/2019, 08:02 GMT+7

(Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp) U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Mặc dù trong phần lớn các trường hợp u nang buồng trứng là u nang lành tính, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe chị em nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Mổ nội soi u nang buồng trứng là một trong những phương pháp điều trị chính của căn bệnh này.

u-nang-buong-trung

Một ca phẫu thuật nội soi điều trị U nang buồng trứng
tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Việc lựa chọn mổ nội soi u nang buồng trứng hay mổ hở tùy vào tính chất của u nang. Nếu u nang có kích thước dưới 10 cm, không nghi ngờ ác tính thì phần lớn các trường hợp đều được chỉ định mổ nội soi để chẩn đoán và xử trí: có thể cắt phần phụ chứa khối u hoặc bóc tách khối u.

Trong mổ nội soi u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ nơi bụng, qua đó đưa ống soi (có gắn camera, nguồn sáng) và khí được bơm vào khung xương chậu để có thể quan sát rõ buồng trứng. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp tục loại bỏ u nang thông qua các vết cắt nhỏ trên da.

So với mổ hở, mổ nội soi u nang buồng trứng có nhiều ưu điểm: sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh, trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm. Sau khi các u nang buồng trứng đã được gỡ bỏ, người bệnh thường sẽ cảm thấy đau ở bụng, tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần và biến mất sau một vài ngày.

Với những trường hợp mổ nội soi buồng trứng, phần lớn bệnh nhân có thể bình phục hoàn toàn trong khoảng 2 tuần. Mổ mở thường đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, khoảng 6 - 8 tuần.

Phẫu thuật nội soi nói chung và nội soi ổ bụng nói riêng đã và đang là xu thế phát triển tất yếu hiện nay bởi vì phương pháp phẫu thuật mới này đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Mổ nội soi đã trở nên rất phổ biến, là lựa chọn số 1 của bác sĩ phẫu thuật lẫn bệnh nhân hiện nay. Cho đến nay BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã thực hiện thành công, an toàn nhiều ca mổ nội soi để điều trị các bệnh phụ khoa như thai ngoài tử cung, cắt u nang buồng trứng, cắt tử cung vì u xơ tử cung… Các bệnh nhân đều ổn khỏe, xuất viện sớm sau mổ.

Lợi ích của phẫu thuật nội soi

♦    Do sự tổn thương mô tối thiểu nên sau mổ bệnh nhân ít đau hơn rất nhiều và biến chứng nhiễm trùng cũng ít hơn, so với phương pháp mổ mở của cùng loại phẫu thuật.

    Hồi phục sau mổ nhanh, xuất viện sớm. Thí dụ thời gian nằm viện trung bình là 3 ngày khi mổ nội soi cắt vòi trứng trong bệnh thai ngoài tử cung so với 5 ngày trong ca mổ hở của cùng loại bệnh.

    Bệnh nhân trở lại với hoạt động bình thường sớm hơn, điều này ngoài ý nghĩa về mặt sức khỏe còn có ý nghĩa về mặt kinh tế khi bệnh nhân trở lại với công việc sớm hơn.

    Tính thẩm mỹ cao, cuộc mổ chỉ để lại vài vết sẹo nhỏ (từ 0,5-1cm) trên thành bụng bệnh nhân.

U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp của phụ nữ. Có thể đây chỉ là khối u cơ năng do hoạt động nội tiết của cơ thể hoặc cũng có thể đây là khối ung thư cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời nhằm bảo toàn mạng sống và duy trì chức năng cho người phụ nữ. Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh. Những trường hợp phụ nữ độc thân, ngại thăm khám phụ khoa, có thể dùng siêu âm bụng để thay thế như một phương tiện tìm bệnh. Cuối cùng, khi phát hiện u nang buồng trứng, nên được điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng - một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho người phụ nữ.


Thành Tín