Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Vì sao cần chủ động tham gia khám sức khỏe định kỳ?

Thứ bảy, 07/05/2022, 08:51 GMT+7

Khám sức khỏe định kỳ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe từ đó có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí. Bạn sẽ an tâm để tiếp tục thực hiện những dự định tương lai mà không vướng bận sức khỏe.

Chủ động thực hiện khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn và người thân ngăn chặn kịp thời những căn bệnh nguy hiểm. Không chỉ đánh giá được tình trạng sức khoẻ hiện tại của bạn mà khám sức khỏe định kỳ còn có thể tìm ra những mầm mống bệnh đang tồn tại. Từ đó, các bác sĩ có thể phát hiện sớm bệnh và kịp thời đưa ra lời khuyên điều trị sớm. 

 

1. Khám sức khỏe định kỳ là gì?

Khám sức khỏe định kỳ là hoạt động đến thăm khám tại các đơn vị y tế, bệnh viện. Bạn sẽ được thực hiện khám sức khỏe tổng quát và chuyên sâu ở một số chức năng khám khi có nhu cầu hoặc được gợi ý từ bác sĩ đối với tình trạng sức khoẻ của bản thân. 

kham-suc-khoe-bv-tam-tri-dong-thap_1

Hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.

Khoảng thời gian khám sức khỏe định kỳ thường được tiến hàng mỗi 6 tháng/ 1 lần (tương đương 2 lần trong năm). 6 tháng là khoảng thời gian khá dài cho sự phát triển và biến đổi của cơ thể. Trong thời gian đó, cơ thể đã tiếp xúc với nhiều loại tác động từ môi trường, thực phẩm,... Các bộ phận trong cơ thể cũng vì vậy mà thay đổi, có thể tốt hơn hoặc suy yếu. 

Những biểu hiện và triệu chứng suy yếu của cơ thể có thể bộc lộ ra bên ngoài để bạn có thể cảm nhận. Nhưng cũng có những trường hợp tiềm ẩn khó nhận biết. Vậy nên, việc tham gia khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng là việc hết sức cần thiết, để từ đó nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. 

 

2. Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ?

Phòng bệnh lúc nào cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn chữa bệnh. Bên ngoài, có thể bạn là một người đang rất khoẻ mạnh, thế nhưng bên trong cơ thể lại đang “trục trặc” tiềm ẩn các nguy cơ. Có thể đó chưa được xem là bệnh lý, nhưng khi tích tụ lâu ngày sẽ dần ảnh hưởng đến các cơ quan hoạt động và ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Từ đó, hình thành bệnh lý khó chữa. 

Hậu quả khi không kịp phát hiện bệnh sẽ khó lường và nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà khi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến công việc, tinh thần, thời gian, chi phí của cả bản thân lẫn người thân gia đình. 

giam-nguy-co-ung-thu

Hậu quả khi không thường xuyên thăm khám sức khỏe là khó lường.

Bạn phải dành thời gian để điều trị bệnh, những nỗi lo lắng trong tinh thần khiến công việc bị trì trệ, chi phí cũng phải tiêu tốn nhiều hơn hẳn khi tham gia khám định kỳ. Bên cạnh đó, khi bệnh triển tiến nặng, bạn bắt buộc phải dành toàn bộ thời gian điều trị và phải được chăm sóc bởi người thân. Việc ảnh hưởng đến người thân quan tâm bạn là điều không thể tránh khỏi. 

Những hậu quả trên hoàn toàn có thể ngăn chặn chúng xảy ra nếu bạn thực hiện đều đặn việc khám sức khỏe định kỳ. Khi phát hiện tiềm ẩn bệnh, các bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn đưa ra các lời khuyên nhằm chặn phát triển và loại bỏ chúng. Thực hiện theo đúng lời khuyên của bác sĩ như thay đổi chế độ dinh dưỡng, luyện tập, tiến hành điều trị sớm đều sẽ giúp cơ thể duy trì được trạng thái khỏe mạnh mọi lúc. 

 

3. Hoạt động khám mà bạn nên thực hiện khi khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ thường tiến hành các hoạt động khám cơ bản như khám chiều cao, cân nặng, tai mũi họng, răng hàm mặt và một số bệnh lý thường gặp. Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ còn thực hiện một số xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp X-quang cơ bản khi có nhu cầu. 

Mặc khác, về chuyên sâu thì tuỳ vào biểu hiện của cơ thể, nhu cầu khám và gợi ý của bác sĩ để thực hiện các hoạt động khám cận lâm sàng. Tuỳ thuộc vào độ tuổi mà cũng có thể thực hiện các chức năng khám rà soát đối với các bệnh có nguy cơ ở độ tuổi đó. 

kham-suc-khoe-dinh-ky-tam-soat-nguy-hiem_1

Thực hiện hoạt động khám chuyên sâu theo biểu hiện sức khỏe.

Với độ tuổi từ 18 đến 30, thường sẽ được tư vấn khám các bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao như viêm gan và các bệnh qua đường tình dục. Một số hoạt động khám sức khỏe tiền hôn nha và sức khỏe sinh sản cũng được tiến hành ở độ tuổi này. 

Độ tuổi từ 30 đến 40 sẽ tập trung vào các bệnh ảnh hưởng đến việc suy yếu các chức năng cơ thể như tim mạch, đái tháo đường, gout,... và một số bệnh liên quan đến ung thư, đặc biệt là ung thư phụ khoa ở nữ giới. 

Độ tuổi trên 40 nên thực hiện kiểm tra tầm soát các bệnh về tuổi tác như xương khớp, tim mạch, huyết áp,... Ở độ tuổi này cũng dễ phát sinh một số bệnh ung thư như dạ dày, phổi, gan, vòm họng; nam giới sẽ phát sinh bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt. Bạn nên xem xét thực hiện hoạt động thăm khám đối với các bệnh lý trên. 

Khi được nhận định có nguy cơ mắc bệnh cao thi bạn nên chủ động thực hiện theo dõi sức khoẻ và tham gia khám bệnh định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.   

 

4. Khám sức khỏe định kỳ cho cá nhân, doanh nghiệp ở đâu?

Ngoài việc tham gia khám sức khỏe định kỳ theo cá nhân, bạn cũng có thể tham gia các kỳ khám sức khỏe theo quy định của các cơ quan doanh nghiệp mà bạn đang công tác. Việc khám sức khoẻ được tiến hành tại các trung tâm y tế, bệnh viện có chức năng khám. Nên chọn các địa chỉ y tế có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu tầm soát các loại bệnh. 

benh-vien-tam-tri-dong-thap-kham-suc-khoe-dinh-ky_1

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đang triển khai công tác khám sức khỏe định kỳ với nhiều gói lựa chọn cho từng trường hợp, độ tuổi. Bạn có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp để được hỗ trợ tư vấn gói khám phù hợp. 

Đối với nhóm đối tượng cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đang có nhu cầu khám sức khỏe định kỳ theo đoàn; có thể liên hệ bệnh viện để tiến hành sắp xếp lịch hẹn khám và tư vấn gói khám phù hợp cho doanh nghiệp. 
Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp luôn sẵn sàng đón tiếp và phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của bạn. “Tất cả cho sức khỏe của bạn”.

Sức khỏe luôn là vấn đề quan trọng của mỗi con người. Thế nhưng, nhiều người dường như đã không để tâm cho sức khoẻ, chỉ khi có triệu chứng bệnh thì mới vội vàng lo lắng để khám và chữa. Từ đó, có nhiều trường hợp bệnh lý nặng, không kịp phát hiện và điều trị, tình trạng sẽ khó chữa và nguy hiểm. Hãy chủ động thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh hậu quả khó lường. 


Diễm Hà

Giới hạn tin theo ngày :