Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115

Xương cá xuyên thành dạ dày

Thứ hai, 16/03/2020, 09:17 GMT+7

Ngày 13 tháng 3 năm 2020, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ, 56 tuổi, đau bụng kéo dài trên hai tháng.

xuong-ca

Phẫu thuật lấy xương cá bằng phương pháp nội soi

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, nhất là CT-Scanner, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị một tổn thương khu trú, có dị vật cản quang trong thành dạ dày.

Bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi ổ bụng. Trong lúc mổ phát hiện dị vật là xương cá dài 5cm xuyên vào thành dạ dày của bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành lấy xương cá và khâu lại dạ dày. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, dự kiến xuất viện 03 ngày sau mổ.

Bệnh nhân cho biết thường xuyên ăn cá, tuy nhiên hoàn toàn không hề biết mình đã nuốt phải xương cá từ lúc nào. Đến khi đau bụng, đi khám nhiều nơi (hơn hai tháng nay) nhưng không khỏi. 

Qua đó, bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người cần cẩn thận khi ăn cá. Nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo, sẽ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa càng làm tình trạng trầm trọng thêm.

BS.CKII Lưu Trường Bách
Trưởng Khoa ngoại - BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp