Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

8 câu hỏi về bệnh gan nhiễm mỡ (NAFLD) mà bạn cần biết

Thứ năm, 11/05/2023, 08:23 GMT+7

NAFLD và NASH là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) xảy ra khi lượng chất béo tích tụ bất thường trong gan. Rượu có thể gây ra những tổn thương tương tự cho gan. Nhưng NAFLD xảy ra cả khi không uống quá nhiều rượu. NAFLD làm tình trạng gan xấu đi, có thể gây ra viêm và sẹo tại gan, là nguyên nhân gây ra bệnh Viêm gan nhiễm mở không do rượu (NASH).

Gan nằm ở đâu?

Gan nằm ở phần trên bên phải của bụng, thường được che chở bởi lòng ngực. Mép dưới của gan bình thường chỉ đến hạ sườn phải. Nếu gan nằm bên dưới vị trí này thì có khả năng gan đã bị to ra.

Tại sao những triệu chứng NAFLD và NASH quan trọng?

NAFLD và NASH có thể không xuất hiện các triệu chứng cho đến khi phát hiện những biến chứng dai dẳng. Đôi khi, nó có thể gây ra tổn thương gan, ung thư gan và bệnh tim; chẳng hạn như nhồi máu cơ tim và suy tim. Nếu NAFLD và NASH được phát hiện sớm các phương pháp điều trị có sẳn có thể đảo ngược tình trạng bệnh và giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân của NAFLD là gì?

Các yếu tố nguy cơ chính của NAFLD là hội chứng chuyên hóa, béo phì (đặc biệt ở bụng), kháng insulin, đái tháo đường và rối loạn lipid máu. Những tình trạng khác có thể xảy ra như loạn dưỡng mỡ (mất chất béo), bệnh thận mạn hay hội chứng buồng trứng đa nang cũng làm tăng nguy cơ NAFLD.

Làm thế nào để biết có nguy cơ mắc bệnh hay không?

Bệnh có thể bị tăng nguy cơ nếu mắc các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa (đường máu cao, triglyceride trong máu cao, tăng kích thước vòng eo, huyết áp cao), đái tháo đường và béo phì. Mắc càng nhiều các nguy cơ trên thì bạn càng có nguy cơ dẫn đến NAFLD. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng mang đến nguy cơ mắc bệnh, khi bạn có người thân trong gia đình có tiền sử bệnh. Để tim ra nguyên nhân chính xác, các trường hợp NAFLD và NASH cần được đánh giá và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Nên làm gì nếu mắc NAFLD hoặc NASH?

Hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thảo luận về tình trạng của bạn và lập kế hoạch điều trị. Tập thể dục ít nhất 3 giờ mỗi tuần, thay đổi chế độ ăn uống, giảm cân (5-10%) và tránh uống rượu. Ngoài ra, việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng nhằm cân bằng lại các loại thực phẩm bạn tiếp thu hằng ngày cũng là giải pháp tốt. Cần kiểm soát các tình trạng tìm ẩn, có thể bao gồm cả việc điều trị bằng thuốc.

Có thể uống rượu nếu đang mắc NAFLD hoặc NASH không?

Mặc dù NAFLD không có nguyên nhân phát sinh từ rượu bia thế nhưng gan có thể sẽ bị ảnh hưởng khi uống nhiều rượu bia. Bởi nếu bạn không uống rượu, gan có thể tự phục hồi một cách tốt nhất. Khi gan được phục hồi tốt trong quá trình điều trị thì nếu muốn dùng rượu bia thì người bệnh nên được tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Dùng thuốc Statin có an toàn không?

Nếu có mức cholesterol cao, cần phải uống statin để giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các loại statin sẽ an toàn với hầu hết bệnh nhân NAFLD nhưng để dùng thuốc này, người bệnh cần phải được thảo luận với bác sĩ điều trị.

Những câu hỏi bạn có thể muốn hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình

Tại sao tôi mắc NAFLD/NASH?

Tôi có các yếu tố nguy cơ gây nên NAFLD/NASH nào?

Đâu là phương pháp điều trị NAFLD/NASH tốt nhất?

Liệu thay đổi lối sống có giúp phục hồi gan không?

Tình trạng tim, động mạch của tôi thế nào?

Liệu thuốc có giúp phục hồi gan không?

Tôi có cần khám bác sĩ chuyên khoa gan không?

Có cần sinh thiết gan không?

Để được giải đáp và tư vấn cụ thể, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 02773.875.993 của BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp để được bác sĩ hỗ trợ nhé!

Bác sĩ CKI Lê Hoàng Việt

Trưởng khoa Khám bệnh BVĐK Tâm Trí Đồng ThápGiới hạn tin theo ngày :