Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

BV Tâm Trí Đồng Tháp: phát hiện bệnh tim bẩm sinh trong bào thai

Thứ hai, 29/01/2024, 09:24 GMT+7

Vừa qua, Bác sĩ phát hiện bệnh tim bẩm sinh trong bào thai của thai phụ khi đi khám thai định kỳ tại Khoa sản - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

sieu-am

Siêu âm thai tại BV Tâm Trí Đồng Tháp (Ảnh: Minh Nhựt)

Thai phụ N.T.K (28 tuổi, ngụ tại huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp), khi đi khám thai định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, được Bác sĩ siêu âm thai thì phát hiện tim bẩm sinh (TBS) nặng trong bào thai. Thai phụ được Bác sĩ Khoa sản – BV Tâm Trí tư vấn lên BV Từ Dũ TP.HCM để can thiệp.

Tim bẩm sinh là tổn thương cấu trúc thường gặp nhất trong tháng đầu sau sinh, chiếm khoảng 9% số trẻ sơ sinh tử vong ở giai đoạn này và chiếm 35% số ca tử vong ở trẻ em do các dị tật bẩm sinh. Việc chẩn đoán sớm TBS từ trong thai kì sẽ giúp cải thiện tỉ lệ tử vong và bệnh tật, giúp xác định các dị tật phối hợp các hội chứng di truyền, tạo khả năng can thiệp điều trị kịp thời cũng như có thể chuẩn bị kế hoạch trước sinh phù hợp. Nhờ vậy làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với các trường hợp TBS nặng, thai đa dị tật tiên lượng xấu có thể xét chỉ định chấm dứt thai kì.

sieu-am-thai

Siêu âm thai tại BV Tâm Trí Đồng Tháp (Ảnh: Minh Nhựt)

Hầu hết các dị tật TBS đều có thể được phát hiện trong thời kì bào thai. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại đã can thiệp và điều trị từ trong bào thai một số mặt bệnh TBS như: rối loạn nhịp tim, hẹp van động mạch chủ, hẹp van động mạch phổi,  thiếu máu,… giúp thay đổi tiên lượng bệnh và cứu sống trẻ.

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Tháp cùng với BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp là BVĐK Tâm Trí Cao Lãnh và BV Quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự đã có đội ngũ y Bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên môn, với các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tầm soát các dị tật của thai nhi từ trong bụng mẹ, giúp can thiệp và cứu sống nhiều trẻ sơ sinh bị TBS.

 


Thành Tín

Giới hạn tin theo ngày :