Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Cấp cứu đột quỵ kịp thời cứu sống bệnh nhân lớn tuổi

Thứ sáu, 05/07/2024, 15:13 GMT+7

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết, hiện người bệnh đã hồi phục, có thể sinh hoạt lại bình thường.

*Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKI Lê Quốc Nam - Phó trưởng Khoa nội, Trưởng đơn vị đột quỵ BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp
Ngày 24/06, bệnh nhân nữ C.T.N (74 tuổi, ngụ tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) được đưa đến cấp cứu tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp. Người nhà bệnh nhân cho biết, khi bệnh nhân đang sinh hoạt bình thường thì đột ngột bị méo miệng, nói khó, yếu liệt nửa người bên phải và ngã quỵ xuống, bệnh nhân có tiền sử mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường,...

Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, ekip bác sĩ cấp cứu kích hoạt ngay y lệnh khẩn “Code Stroke” và chỉ định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết. Sau gần 30 phút cấp cứu và dùng thuốc tiêu sợi huyết, các bác sĩ đã kịp thời đưa bệnh nhân ra khỏi tình trạng nguy kịch và cải thiện nhanh các triệu chứng thần kinh. Sau 01 ngày điều trị tại Đơn vị đột quỵ thuộc Khoa hồi - sức cấp cứu Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân đã hồi phục sức cơ tay chân, ăn uống tốt và không để lại di chứng.

hinh
Bệnh nhân N. Đã hồi phục tốt sau cấp cứu đột quỵ

Bác sĩ CKI Lê Quốc Nam - Phó trưởng Khoa nội, Trưởng đơn vị đột quỵ BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp cho biết: “Cấp cứu đột quỵ không bao giờ là chậm trễ nếu bệnh nhân đến sớm, trong khung giờ vàng từ 3h đến 4,5h tính từ lúc xuất hiện những triệu chứng đột quỵ. Khuyến cáo người dân khi phát hiện người bệnh có những triệu chứng đột quỵ như: méo miệng, yếu tay chân, nói khó, nói ngọng,... hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để có thể điều trị kịp thời.”
Hiện nay, hệ thống Bệnh viện Tâm Trí vùng Đồng Tháp (Tâm Trí Đồng Tháp, Tâm Trí Cao Lãnh, Tâm Trí Hồng Ngự) đều có triển khai kỹ thuật điều trị nội khoa cho bệnh nhân đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết, để tái thông mạch máu bị thuyên tắc gây đột quỵ rất hiệu quả, giúp cấp cứu kịp thời và không để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.
Để được tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :