Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ lớn tuổi có nhiều bệnh nền

Thứ tư, 09/08/2023, 09:27 GMT+7

Ngày 02/08/2023, các Bác sĩ thuộc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí tại Đồng Tháp đã cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân nữ, 71 tuổi, bị đột quỵ giờ thứ 4 bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân nữ N.T.H 71 tuổi (ngụ tại Huyện Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp), được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng nguy kịch: nôn ói, tiếp xúc chậm, yếu ½ người bên phải, sức cơ tay chân (P) là 2/5, kèm theo nhiều bệnh nền: tiểu đường type 2, tăng huyết áp, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đã phẫu thuật.

Sau khi thăm khám, ekip Bác sĩ cấp cứu kích hoạt ngay y lệnh khẩn “Code Stroke” (Code Stroke là quy trình được thiết lập dành cho các trường hợp đột quỵ, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, sự hỗ trợ của máy móc hiện đại để đẩy nhanh tiến độ chẩn đoán và chế độ ưu tiên trong di chuyển người bệnh, mở đường riêng... ) và chỉ định điều trị thuốc tiêu sợi huyết (TSH). Sau gần 30 phút cấp cứu và dùng thuốc TSH, các Bác sĩ đã (cứu sống) kịp thời đưa bệnh nhân ra khỏi tình trang nguy kịch, và cải thiện nhanh các triệu chứng thần kinh. Sau 2 ngày điều trị tại Trung tâm ICU (ICU Center) Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn và không để lại di chứng.

TSH-1

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân tại ICU Center. Ảnh: Trần Ân

Bác sĩ CKI.Lê Quốc Nam – Trưởng đơn vị điều trị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp cho biết, "Giờ vàng" trong cấp cứu đột quỵ là 3 đến 4,5 giờ đầu kể từ khi người bệnh khởi phát, dù thời gian vàng điều trị tiêu sợi huyết còn lại ít ỏi, nhưng bệnh nhân đã điều trị kịp thời. Sau khi tiêm TSH, bệnh nhân đã hồi phục ngoạn mục với NIHSS=2 điểm. Sau đó được chụp CTA (chụp CT mạch máu não), kết quả không tắt mạch lớn và chuyển đơn vị đột quỵ theo dõi điều trị tiếp. Đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền, thời gian cận kề với chỉ định của TSH song vẫn được hưởng lợi từ TSH.


Thành Tín

Giới hạn tin theo ngày :