Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ "Giờ vàng thứ 4"

Thứ ba, 26/03/2024, 15:21 GMT+7

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân bị đột quỵ giờ vàng thứ 4. 

* Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKI Lê Quốc Nam - Phó trưởng Khoa HSCC - Trưởng đơn vị đột quỵ BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Ngày 19/03, bệnh nhân nữ N.T.T.T, 44 tuổi, ngụ tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, được người nhà đưa đến cấp cứu tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng nói khó, yếu nửa người trái. Được biết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng trên sau khi ngủ dậy. 

Các bác sĩ chỉ định chụp CT khẩn, nhanh chóng xác định mốc thời gian từ lúc xảy ra đột quỵ đến lúc chụp CT là 4 giờ. Bệnh nhân được chỉ định tiêm tiêu sợi huyết ngay lập tức.

Sau gần 30 phút cấp cứu và dùng thuốc tiêu sợi huyết, các bác sĩ đã kịp thời đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và cải thiện nhanh các triệu chứng thần kinh. Sau 24h được tiêm tiêu sợi huyết, các triệu chứng cải thiện gần như hoàn toàn, bệnh nhân có thể đi lại tự sinh hoạt và giọng nói hồi phục gần như hoàn toàn.

hinh_2

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân bị đột quỵ vừa hồi phục

Bác sĩ CKI.Lê Quốc Nam – Trưởng đơn vị điều trị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp cho biết: "Giờ vàng" trong cấp cứu đột quỵ là 3 đến 4,5 giờ đầu kể từ khi người bệnh khởi phát, dù thời gian vàng điều trị tiêu sợi huyết còn lại ít ỏi, nhưng bệnh nhân đã điều trị kịp thời. Đây cũng có lẽ là trường hợp kịp lúc và may mắn nhất của bệnh nhân được hưởng lợi ích của tiêu sợi huyết, nếu chậm trễ hơn có lẽ sẽ để lại di chứng nặng nề về sau. 

Đột quỵ đang dần trẻ hóa, vì vậy mỗi chúng ta cần chủ động ngăn ngừa bệnh bằng cách luyện tập thể dục thể thao thường xuyên hơn, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá,... đặc biệt là tầm soát đột quỵ để sớm phát hiện bệnh lý.

Hiện nay, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí tại Đồng Tháp với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và các trang thiết bị y tế hiện đại có thể tầm soát hiệu quả các nguy cơ từ đột quỵ. Đây là tiền đề giúp ngăn ngừa những biến chứng phát sinh do đột quỵ từ rất sớm. Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện tầm soát đột quỵ có thể tham khảo gói khám tầm soát đột quỵ tại đây.  BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp cũng đã thành lập đơn vị cấp cứu đột quỵ, đáp ứng nhu cầu điều trị và cấp cứu kịp thời cho người dân địa phương, rút ngắn thời gian cho bệnh nhân khi không phải chuyển đi các tuyến trên.

Để được tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ các Bệnh viện Tâm Trí tại Đồng Tháp.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ ĐỒNG THÁP
Địa chỉ: Số 700, đường 30/4, xã Mỹ Tân,TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 875 993
Website: bvtamtridongthap.com.vn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ CAO LÃNH
Địa chỉ: Số 01, đường Lê Thị Riêng, Phường 01, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 878 878
Website: bvtamtricaolanh.com.vn

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ TÂM TRÍ HỒNG NGỰ
Địa chỉ: Số 12, đường Nguyễn Tất Thành, P.An Thạnh, TP.Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 901 000
Website: bvtamtrihongngu.com.vn


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :