Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ lớn tuổi bằng tiêu sợi huyết

Thứ tư, 27/09/2023, 15:20 GMT+7

* Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKI Lê Quốc Nam - Bác sĩ Khoa Nội BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Ngày 21/09/2023, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân nữ, 78 tuổi, bị đột quỵ giờ thứ 3,5 bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân nữ V.T.L, 78 tuổi, ngụ tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, được người nhà đưa đến cấp cứu tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng bị yếu liệt nửa người bên phải, nói khó. Người nhà bệnh nhân cho biết, tình trạng xuất hiện sau khi bệnh nhân đi vệ sinh và bệnh nhân có tiền sử mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường, di chứng nhồi máu não.

Sau khi thăm khám, ekip bác sĩ cấp cứu kích hoạt ngay y lệnh khẩn “Code Stroke” và chỉ định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết. Sau gần 30 phút cấp cứu và dùng thuốc tiêu sợi huyết, các bác sĩ đã kịp thời đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và cải thiện nhanh các triệu chứng thần kinh. Sau 2 ngày điều trị tại Khoa hồi sức cấp cứu BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân đã phục hồi tốt, có thể nói chuyện và tự sinh hoạt bình thường.

Cấp cứu đột quỵ tại Tâm Trí Đồng Tháp

Bác sĩ CKI.Lê Quốc Nam – Trưởng đơn vị điều trị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp cho biết, "Giờ vàng" trong cấp cứu đột quỵ là 3 đến 4,5 giờ đầu kể từ khi người bệnh khởi phát, dù thời gian vàng điều trị tiêu sợi huyết còn lại ít ỏi, nhưng bệnh nhân đã điều trị kịp thời. Đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền và có tiền sử tai biến trước đó thời gian cận kề với chỉ định của tiêu sợi huyết, song vẫn được hưởng lợi từ tiêu sợi huyết.


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :