Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Cấp cứu thành công bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ

Thứ ba, 02/05/2023, 15:29 GMT+7

*Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Đặng Văn Tuấn - Trưởng Khoa Hồi sức, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp.

Vừa qua, Khoa Cấp cứu BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ tiên lượng nặng. Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện cấp cứu và chuyển khoa hồi sức tích cực điều trị. 

uong-thuoc-diet-co

Người bệnh L.T.D (nữ, 40 tuổi) nhập viện trong tình trạng nôn dịch xanh, mệt lừ đừ, tiếp xúc chậm. Sau trao đổi, được biết, trước đó, người bệnh có buồn chuyện gia đình sinh nên tình trạng trầm cảm và đang điều trị. Cùng ngày, người bệnh tự ý uống thuốc diệt cỏ hoạt chất Glufosinat kèm theo là nhiều loại thuốc không rõ loại và liều lượng. Sau đó, phát sinh tình trạng như trên, người nhà phát hiện và đưa vào bệnh viện cấp cứu. 

Khi được chuyển đến nhập viện, người bệnh được cấp cứu chuyển khoa hồi sức tích cực điều trị. Tại đây, bác sĩ chỉ định rửa dạ dày và hỗ trợ hô hấp.

Theo tiền sử bệnh, bệnh nhân đang được điều trị trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần. Trạng thái cảm xúc trầm buồn, tư duy chậm và ý nghĩa tội lỗi. Xuất hiện ảo thanh, ảo ảnh thúc giục tự tử. Sinh hoạt kém như ăn uống không ngon, ngủ kém. Được biết, người bệnh bắt đầu xuất hiện dấu hiệu trầm cảm cách đây khoảng 2 năm do hoàn cảnh kinh doanh sa sút của gia đình. 

Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến hành vi tự ý uống thuốc diệt cỏ và nhiều loại thuốc tân dược với mục đích tự xác của người bệnh. Rất may, người bệnh được gia đình phát hiện sớm và kịp thời đưa vào bệnh viện để cấp cứu và điều trị. Sau nhiều ngày tích cực điều trị, tình trạng người bệnh dần hồi phục và ổn định. Người bệnh được chuyển về khoa nội để tiếp tục theo dõi hồi phục. 

Với trường hợp trên, chúng ta có thể nhận thấy được sự nguy hiểm của thuốc diệt cỏ nói riêng và một số loại thuốc hóa học sử dụng trong nông nghiệp nói chung. Đặc biệt là đối với người mắc các bệnh về tâm thầm, đãng trí hay trẻ nhỏ, việc để lại loại hóa chất này ở xa tầm tay họ là điều quan trọng. Bên cạnh đó, những đối tượng trên cũng cần được quan tâm, chăm sóc và theo dõi sát sao bởi người thân để tránh các trường hợp không may tương tự xảy ra. 

 

Diễm Hà

Giới hạn tin theo ngày :