Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Điều trị đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật mắt Phaco tại Tâm Trí Đồng Tháp

Thứ hai, 10/10/2022, 16:16 GMT+7

Phẫu thuật mắt Phaco hay mổ cườm Phaco được xem là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất cho người bệnh. Đục thủy tinh thể thường gặp ở người lớn tuổi, làm thị lực suy giảm có thể dẫn đến mất thị lực. Mổ mắt Phaco được các bác sĩ ưu tiên chỉ định để điều trị vấn đề này.

Vậy thế nào là mổ mắt Phaco? Những đối tượng nào nên được phẫu thuật mắt Phaco? Cùng tìm hiểu rõ hơn về các công nghệ mổ mắt Phaco và lời khuyên quan trọng cho người bệnh khi mổ mắt. 

1. Đục thủy tinh thể là bệnh gì?

Thể thủy tinh là một bộ phận cấu tạo của mắt, có dạng trong suốt giúp hội tụ ánh sáng lên võng mạc, đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật xung quanh. Thể thủy tinh có thể dần mờ đục khi càng về già, khiến mắt mờ dần và có thể dẫn đến mất thị lực nếu không kịp điều trị. Sự mờ dần của thể thủy tinh được gọi là đục thủy tinh thể. 

duc-thuy-tinh-the

Đục thủy tinh thể (cườm mắt)

Bệnh thường gặp nhiều ở người lớn tuổi, khi các cơ quan dần lão hóa trong đó có thể thủy tinh. Ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy mờ mắt, như có mây, nhìn không rõ. Càng về sau sẽ mờ dần và mất thị lực vĩnh viễn. 

Khi người bệnh ở giai đoạn không còn nhìn rõ được thì bác sĩ sẽ khám và chỉ định phẫu thuật càng sớm càng tốt. Phẫu thuật thường thấy và được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay là phẫu thuật mắt phaco với hiệu quả và độ an toàn cao. 

2. Thế nào là phẫu thuật mắt Phaco?

Phẫu thuật mắt Phaco hay mổ cườm Phaco là phương pháp sử dụng các sóng âm để tán nhỏ các mảng đục của thủy tinh thể rồi hút chúng ra ngoài qua vết mổ nhỏ. Sau đó sẽ thay thế bằng thể thủy tinh nhân tạo (IOL). Trong suốt quá trình đó, người bệnh sẽ được nhỏ gây tê để không cảm thấy đau khi mổ. Các vết mổ cũng được thực hiện tỉ mỉ nên không cần khâu và thời gian hồi phục nhanh. 

mo-phaco

Phẫu thuật mắt Phaco

Quá trình phẫu thuật được diễn ra khá nhanh chóng chỉ khoảng 10 phút. Nhờ tác dụng của thuốc gây tê và kỹ thuật mổ tiên tiến mà người bệnh sẽ không gây đau đớn và ít biến chứng. Với phương pháp này, người bệnh sẽ hồi phục nhanh chóng chỉ sau khoảng 2 giờ và có thể hoàn toàn về nhà sau khi phẫu thuật chứ không phải ở lại bệnh viện theo dõi. Phương pháp được xem là nhanh chóng, an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh đục thủy tinh thể.

3. Người bệnh nên lưu ý gì trước và sau phẫu thuật?

Trước khi mổ, người bệnh sẽ được bác sĩ khám mắt để xác định được mức độ bệnh và trạng thái mắt có phù hợp để thực hiện mổ mắt Phaco. Khám sơ bộ trước khi thực hiện phẫu thuật sẽ giúp người bệnh và bác sĩ hạn chế được khả năng biến chứng có thể xảy ra trong khi phẫu thuật. 

Sau khi đã được bác sĩ khám và chỉ định phẫu thuật thì người bệnh sẽ được cho dùng thuốc kháng sinh để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Trong quá trình chờ đợi phẫu thuật, bệnh nhân cần được ổn định tâm lý, không nên quá lo lắng nếu không sẽ dễ xuất hiện tình trạng cao huyết áp, tim đập nhanh, không thể tiến hành phẫu thuật. 

luu-y-truoc-sau-phau-thuat-phaco

Lưu ý trước và sau phẫu thuật mắt Phaco

Lưu ý là đối với trường hợp người bệnh bị đục thủy tinh thể ở cả 2 mắt thì phẫu thuật sẽ được tiến hành lần lượt. Phẫu thuật 1 bên mắt trước, sau khi bên mắt đó đã hoàn toàn hồi phục mới thực hiện mắt còn lại. Thường bác sĩ sẽ hẹn thời gian mổ cách nhau từ 1 đến 4 tuần tùy tình trạng của mỗi người. 

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần tái khám lại sau 1 ngày để bác sĩ có thể theo dõi được tình trạng hồi phục và hạn chế biến chứng. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt để hạn chế nhiễm trùng mắt trong quá trình sinh hoạt. Trong quá trình hồi phục mắt, bệnh nhân được khuyến khích đeo kính kể cả khi ngủ và phải hạn chế dụi, cọ xát mắt.

4. Phẫu thuật mắt Phaco tại Tâm Trí Đồng Tháp

Bệnh đục thủy tinh thể ngày càng phổ biến, cũng như nhu cầu cải thiện thị lực của người bệnh tại Đồng Tháp tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã áp dụng phương pháp phẫu thuật mắt Phaco vào điều trị đục thủy tinh thể cho bệnh nhân. Tại đây người bệnh sẽ được bác sĩ hỗ trợ tư vấn về tình trạng mắt, lời khuyên có nên thực hiện phẫu thuật và thời điểm thích hợp phẫu thuật. 

Với cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại, kỹ thuật tiên tiến và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp đã tiến hành phẫu thuật thành công cho rất nhiều trường hợp bệnh đục thủy tinh thể với hiệu quả cao.

 

Diễm Hà

Giới hạn tin theo ngày :