Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Đục thủy tinh thể - nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới

Thứ sáu, 17/11/2023, 14:57 GMT+7

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây suy giảm thị lực và mù lòa hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới. Nếu như trước đây, đục thủy tinh thể thường xuất hiện ở người bệnh có độ tuổi trên 50 thì ngày nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, hiện số người trẻ mắc bệnh lý này chiếm khoảng 30% tổng số bệnh nhân. Biết được nguyên nhân, phát hiện sớm các triệu chứng và tìm hiểu phương pháp điều trị đúng đắn là cách để bảo vệ mắt và hạn chế được các nguy cơ do đục thủy tinh thể gây ra.

*Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Danh Thị Băng Tiền - Khoa Liên Chuyên Khoa BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

1. Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể (hay bệnh cườm đá, cườm khô) là tình trạng các chất gây hại sinh ra từ bên trong cơ thể hoặc từ môi trường bên ngoài tác động, làm cho cấu trúc protein của thủy tinh thể bị thay đổi, dẫn đến rối loạn thị lực.
Cấu trúc protein bị xáo trộn làm cho độ cong, độ trong, độ đàn hồi và độ dày của thủy tinh thể trở nên thay đổi, khiến cho thủy tinh thể bị mờ đục. Từ đó cản trở ánh sáng, gây suy giảm thị lực, bệnh nhân khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày như đọc sách báo, lái xe,… thậm chí có thể mất hẳn thị lực nếu tình trạng kéo dài. 

1-duc-thuy-tinh-the-shutterstock-9797

Mắt bị đục thủy tinh thể

2. Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể là gì?
2.1. Nguyên nhân nguyên phát

- Bẩm sinh: biến chứng của bệnh lý toàn thân, rối loạn di truyền, rối loạn chuyển hóa…
- Lớn tuổi: có đến 80% người trên 65 tuổi bị đục thủy tinh thể. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
2.2. Nguyên nhân thứ phát
- Thường xuyên tiếp xúc ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử hơn 3 giờ/ngày. 
- Mắc các bệnh khác ở mắt như viêm kết mạc, giác mạc… và điều trị không đúng cách, bệnh tái lại nhiều lần.
- Tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời thường xuyên.
- Sử dụng thuốc có tác dụng phụ gây hại cho mắt (như thuốc chống trầm cảm, corticoid,…)
- Các di chứng sau phẫu thuật mắt, chấn thương mắt, tai biến.
- Mắc các bệnh lý mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì,...
Bên cạnh những nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh đục thủy tinh thể đã nêu trên, còn có các yếu tố liên quan bao gồm:
- Cấu trúc protein của thủy tinh thể bị suy yếu do chế độ ăn uống thiếu khoáng chất, vitamin,... lâu dần không thể đảm bảo chức năng vốn có.
- Thường xuyên tiếp xúc môi trường có khí thải chất độc hại, khói bụi ô nhiễm,...  cũng làm gia tăng nguy cơ mắt bị đục thủy tinh thể.
3. Các dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể là gì?
Có nhiều dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể, tùy vào thời gian tiến triển của bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau:
- Giai đoạn sớm: có thể xuất hiện mờ mắt, cảm giác như có màng che ở mắt,…
- Giai đoạn muộn: màu sắc thủy tinh thể bị thay đổi, thấy có chấm đen trước mắt, giảm nhận thức về màu sắc, nhạy cảm hơn với ánh sáng, song thị (nhìn đôi)…
Các dấu hiệu của bệnh rất đa dạng và thường kéo dài khá lâu kể từ giai đoạn sớm đến giai đoạn muộn, nên nếu không chú ý sẽ dễ lầm tưởng với các bệnh thông thường. Vì thế, khi có các triệu chứng ban đầu người bệnh thường bỏ qua, khi nhận ra thì bệnh đã chuyển biến nặng.
4. Điều trị đục thủy tinh thể như thế nào?
Bệnh nhân sẽ được tư vấn biện pháp cải thiện thị lực và điều trị đục nhân mắt một cách thích hợp dựa trên các giai đoạn của bệnh.
- Sử dụng kính hỗ trợ: ở giai đoạn đầu, khi thị lực chưa suy giảm đáng kể, các bác sĩ thường cho bệnh nhân đeo kính hoặc sử dụng kính lúp để giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mắt. Bệnh nhân nên làm việc trong môi trường đủ ánh sáng để giảm thiểu suy giảm thị lực. 
- Phẫu thuật: nếu bệnh nhân không thể sử dụng thuốc hoặc đeo kính thì cần phải phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Phẫu thuật phaco là một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả để cải thiện thị lực cho bệnh nhân.

phau-thuat-mat-phaco

Phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể tại Tâm Trí Đồng Tháp

Hiện nay, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp là đơn vị đáng tin cậy trong thăm khám và điều trị các bệnh về mắt đặc biệt là phương pháp phẫu thuật mắt Phaco với hệ thống trang thiết bị hiện đại thế hệ mới và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành có kinh nghiệm, chuyên môn cao, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản. Nếu quý khách cần được tư vấn và giải đáp kỹ hơn về phương pháp phẫu thuật này, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :