Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Lợi ích của chụp cộng hưởng từ (MRI) là gì?

Thứ năm, 02/05/2024, 12:46 GMT+7

MRI có thể được sử dụng để chụp ảnh bất kỳ bộ phận nào của cơ thể (ví dụ: đầu, khớp, bụng, chân, v.v.), theo bất kỳ hướng hình ảnh nào. MRI cung cấp độ tương phản mô mềm tốt hơn CT và có thể phân biệt tốt hơn giữa mỡ, nước, cơ và các mô mềm khác so với CT (CT thường chụp ảnh xương tốt hơn). Những hình ảnh này cung cấp thông tin cho bác sĩ và rất hữu ích trong việc chẩn đoán nhiều loại bệnh và tình trạng khác nhau.

MRI-3

Chụp MRI tại BV Tâm Trí Đồng Tháp

Lợi ích của việc quét MRI vượt xa nhu cầu chẩn đoán đơn lẻ hoặc tìm ra vấn đề khi nó xảy ra, vì bạn có thể sử dụng các tính năng và lợi ích của MRI trong điều trị và phòng ngừa.

Sơ lược về lịch sử chụp cộng hưởng từ (MRI)

Năm 1944, nhà vật lý người Mỹ Isidor Isaac Rabi đã đoạt giải Nobel Vật lý nhờ khám phá ra một hiện tượng vật lý mà ông gọi là cộng hưởng từ hạt nhân. Khám phá này đã mở đường cho sự phát triển của công nghệ MRI, sau đó họ gọi là NMRI, để chụp ảnh cộng hưởng từ hạt nhân. Do ý nghĩa tiêu cực của từ 'hạt nhân', chữ 'N' cuối cùng đã bị loại bỏ.

Tuy nhiên, công nghệ này đã được các nhà khoa học trên toàn cầu cải tiến trong vài thập kỷ tiếp theo. Vào những năm 1960, một bác sĩ tên Raymond Damadian đã đưa ra giả thuyết rằng, do các mô ung thư chứa nhiều nước hơn mô khỏe mạnh nên MRI có thể được sử dụng để phát hiện nó, nếu họ có thể tạo ra một máy quét đủ lớn để một người nhét vừa vào bên trong.

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm không mệt mỏi, vào năm 1977, lần quét MRI đầu tiên đã được thực hiện thành công trên một bệnh nhân. Sau đó, ngay từ những năm 80, máy MRI đã trở nên phổ biến ở các cơ sở y tế trên khắp thế giới. Trong nhiều năm kể từ đó, chúng vẫn là một trong những công cụ quan trọng nhất được các bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật và các chuyên gia y tế khác sử dụng.

Tìm hiểu công nghệ MRI

MRI là một loại hình ảnh chẩn đoán. Loại xét nghiệm y tế này được sử dụng để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều tình trạng và bệnh tật. Những hình ảnh này cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về cấu trúc và chức năng của các cơ quan, xương và các khu vực khác trong cơ thể.

Không giống như các kỹ thuật hình ảnh khác sử dụng bức xạ, máy quét MRI sử dụng nam châm cực mạnh để tạo ra từ trường tương tác với các nguyên tử trong cơ thể bệnh nhân. Sau đó, sóng vô tuyến được truyền qua bệnh nhân, kích thích các nguyên tử đó và tạo ra tín hiệu được máy tính ghi lại. Dữ liệu này sau đó được máy quét phát hiện và chuyển đổi thành hình ảnh có thể xem được trên màn hình máy tính. Những hình ảnh này sau đó sẽ hỗ trợ các chuyên gia y tế chẩn đoán các bệnh và tình trạng như ung thư vú, bệnh tim, đột quỵ và nhiều bệnh khác.

Máy MRI có thể được sử dụng để kiểm tra hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, như não và tủy sống, tim và mạch máu, xương và khớp, v.v. Trên thực tế, máy quét MRI thậm chí có thể được sử dụng để ghi lại những hình ảnh của não liên quan đến ý thức và suy nghĩ (chụp cộng hưởng từ chức năng).

MRI được sử dụng để làm gì?

Chụp MRI đặc biệt phù hợp để chụp ảnh các bộ phận không phải xương hoặc mô mềm của cơ thể. Chúng khác với chụp cắt lớp vi tính (CT) ở chỗ chúng không sử dụng bức xạ ion hóa có hại của tia X. Não, tủy sống và dây thần kinh cũng như các cơ, dây chằng và gân được nhìn thấy rõ hơn bằng MRI so với chụp X-quang và CT thông thường; vì lý do này MRI thường được sử dụng để ghi lại hình ảnh chấn thương đầu gối và vai.

Trong não, MRI có thể phân biệt giữa chất trắng và chất xám và cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán chứng phình động mạch và khối u. Bởi vì MRI không sử dụng tia X hoặc bức xạ khác nên đây là phương thức hình ảnh được lựa chọn khi cần chụp ảnh thường xuyên để chẩn đoán hoặc điều trị, đặc biệt là trong não. Tuy nhiên, MRI đắt hơn chụp X-quang hoặc chụp CT.

Lợi ích của MRI, tính năng và ưu điểm

Chụp MRI được thiết kế để hiển thị các bộ phận không phải xương hoặc các vùng “mô mềm” như cơ, dây chằng và gân. Đặc biệt, não, tủy sống và dây thần kinh được nhìn rõ hơn nhiều bằng MRI so với chụp X-quang thông thường và chụp CT. Ngoài ra, chụp MRI thường được sử dụng để kiểm tra đầu gối, vai và cột sống sau chấn thương.

Không có bức xạ ion hóa: MRI không sử dụng tia X, loại bỏ những lo ngại về phơi nhiễm bức xạ, khiến nó trở thành lựa chọn an toàn hơn cho phụ nữ mang thai, trẻ em và những người đã trải qua phơi nhiễm bức xạ đáng kể. Bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi bức xạ. Bệnh nhân không bị ảnh hưởng về mặt sinh học. Chụp ảnh đa mặt phẳng, dễ chẩn đoán. Độ phân giải cao khi chụp mô mềm, hiển thị hình ảnh tốt hơn so với chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Thuốc cản quang hầu như không có tác dụng phụ. Đây là kỹ thuật cận lâm sàng hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Thời gian chụp nhanh, giảm nhiễu tối đa. Chụp động mạch không tiêm thuốc cản quang.

Có rủi ro không?

Mặc dù MRI không phát ra bức xạ ion hóa như trong chụp X-quang và CT nhưng nó sử dụng từ trường mạnh. Từ trường vượt ra ngoài máy và tác dụng lực rất mạnh lên các vật bằng sắt, một số loại thép và các vật có từ tính khác. Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ của mình về bất kỳ hình thức y tế hoặc cấy ghép nào trước khi chụp MRI.

Khi chụp MRI, cần cân nhắc những điều sau:

● Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên phòng chụp MRI: Hiện tại, chưa có bằng chứng về tác động của từ trường đối với cơ thể. Tuy nhiên, từ trường mạnh của máy chụp có thể ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại trong cơ thể.
Vì vậy, bạn cần thông báo cho nhân viên về việc: có máy tạo nhịp tim, van tim nhân tạo, máy trợ thính, thiết bị điện tử, đinh nội tủy, kim loại kết hợp xương, mảnh đạn trong cơ thể, vòng tránh thai T Cu 380A, răng giả... để chúng được loại bỏ trước khi chụp MRI.

● Không mang đồ kim loại như đồ trang sức, đồng hồ, kẹp tóc, chìa khoá, máy tính, điện thoại di động, thẻ tín dụng... vào phòng chụp MRI.

● Giữ vững tư thế yên tĩnh để đảm bảo chất lượng hình ảnh.

● Trong trường hợp cần tiêm chất tương phản, hãy cung cấp thông tin về dị ứng, tình trạng thận và ký cam kết. Chất tương phản không gây hại, nhưng có thể gây dị ứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tê rần tay, chân và ngứa. Tuy nhiên, tỷ lệ dị ứng thấp hơn so với chất tương phản chứa tia X. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và biến mất sau khi sử dụng thuốc chống dị ứng.

Để biết thêm thông tin về những vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể liên hệ tới bệnh viện theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ ĐỒNG THÁP
Địa chỉ: Số 700, đường 30/4, xã Mỹ Tân,TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 875 993
Website: bvtamtridongthap.com.vn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ CAO LÃNH
Địa chỉ: Số 01, đường Lê Thị Riêng, Phường 01, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 878 878
Website: bvtamtricaolanh.com.vn

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ TÂM TRÍ HỒNG NGỰ
Địa chỉ: Số 12, đường Nguyễn Tất Thành, P.An Thạnh, TP.Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 901 000
Website: bvtamtrihongngu.com.vn


Thành Tín
TAG:

Giới hạn tin theo ngày :