Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Nội soi gắp xương cá cắm vào amidan

Thứ sáu, 10/05/2024, 15:07 GMT+7

Gần đây, Phòng khám Tai Mũi Họng BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận và thực hiện nội soi gắp dị vật cho nhiều bệnh nhân bị hóc xương cá. Thủ thuật được thực hiện nhanh chóng và không gây tổn thương thêm cho người bệnh.

*Bài viết được tham khảo chuyên môn từ Bác sĩ CKI Lý  Văn Thành - Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp.

Ynh_nYi_soi_xYYng_ca_cYm_amidan

Bệnh nhân bị xương cá cắm vào amidan

Trường hợp bệnh nhân nữ N.T.P.D (40t, ngụ tại TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) đến bệnh viện trong tình trạng đau nhiều vùng cổ họng, nuốt vướng và khó. Bệnh nhân cho biết tình trạng xuất hiện sau khi ăn cơm, đã thực hiện nhiều phương pháp dân gian như nuốt cơm cháy, ngậm vỏ cam,... nhưng vẫn không khỏi nên đã đến Tâm Trí Đồng Tháp để thăm khám.

Tại Phòng khám Tai Mũi Họng, sau thăm khám và nội soi họng, bác sĩ phát hiện xương cá đã cắm vào amidan nên tiến hành nội soi gắp xương ngay lập tức. Quá trình gắp dị vật diễn ra suôn sẻ và không làm tổn thương thêm thực quản khi thực hiện, bệnh nhân đã hết tình trạng khó nuốt. Đây là trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám và được can thiệp sớm tránh được các biến chứng nguy hiểm.

NYI_SOI_GYP_XYYNG_CA_CYM_AMIDAN_1

Quá trình nội soi gắp xương cá

Bác sĩ CKI Lý  Văn Thành - Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp cho biết: dị vật đường tiêu hóa trong lúc ăn uống là một trong những cấp cứu thường gặp, nhiều nhất là hóc xương cá hoặc các loại dị vật khác như tăm, tre, vỏ bao viên thuốc…Mắc dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như chảy máu, tạo ổ áp xe, trầy xước niêm mạc, thủng thực quản, tắc khí quản hoặc dị vật đâm vào và làm tổn thương những động mạch có kích thước lớn xung quanh thực quản.

Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra và có hướng xử trí phù hợp. Tuyệt đối người bệnh không chữa hóc dị vật bằng các mẹo dân gian như nuốt nắm cơm, ăn chuối hay bánh mì …làm dị vật mắc sâu hoặc tổn thương đường tiêu hóa nhiều hơn.

Hiện nay, với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và các trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp là đơn vị thăm khám và điều trị các bệnh về tai mũi họng hàng đầu trong khu vực. Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :