Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Tâm Trí vùng Đồng Tháp cấp cứu đột quỵ thần tốc, cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch

Thứ tư, 08/05/2024, 10:00 GMT+7

Thời gian vừa qua, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí vùng Đồng Tháp đã cấp cứu và điều trị thành công nhiều bệnh nhân bị đột quỵ với quy trình thần tốc, nhanh chóng đưa bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch.

* Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ CKI Lê Quốc Nam - Bác sĩ Khoa Nội BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Trường hợp bệnh nhân nữ N.T.H 51 tuổi (ngụ tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng nói đớ, méo mặt, tiếp xúc chậm, yếu nửa người bên trái, có tiền sử bệnh tăng huyết áp. Theo ghi nhận của bác sĩ tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, cách vào viện khoảng 30 phút, bệnh nhân đang sinh hoạt bình thường tại nhà thì đột ngột bị tê và yếu nửa người trái nên gia đình lập tức đưa đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, ekip Bác sĩ cấp cứu kích hoạt ngay y lệnh khẩn “Code Stroke” (Code Stroke là quy trình được thiết lập dành cho các trường hợp đột quỵ, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, sự hỗ trợ của máy móc hiện đại để đẩy nhanh tiến độ chẩn đoán và chế độ ưu tiên trong di chuyển người bệnh, mở đường riêng...) và chỉ định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết (TSH). Sau gần 30 phút cấp cứu và dùng thuốc TSH, các bác sĩ đã kịp thời đưa bệnh nhân ra khỏi tình trạng nguy kịch và cải thiện nhanh các triệu chứng thần kinh. Sau 01 ngày điều trị tại Đơn vị đột quỵ thuộc Khoa hồi - sức cấp cứu Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân đã hồi phục sức cơ tay chân, ăn uống tốt và không để lại di chứng.

1

Bệnh nhân H đã hồi phục sức cơ tay chân

Trường hợp bệnh nhân nữ V.T.B.B, 70 tuổi, ngụ tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, được người nhà đưa đến cấp cứu tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng bị yếu liệt nửa người bên phải, chóng mặt, nói khó. Người nhà bệnh nhân cho biết, tình trạng xuất hiện khi bệnh nhân đang sinh hoạt bình thường và bệnh nhân có tiền sử mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường.

Sau khi thăm khám, ekip bác sĩ cấp cứu kích hoạt ngay y lệnh khẩn “Code Stroke” và chỉ định điều trị bằng thuốc TSH. Sau khi cấp cứu và dùng thuốc TSH, các bác sĩ đã kịp thời đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và cải thiện nhanh các triệu chứng thần kinh. Hiện tại, bệnh nhân đã phục hồi tốt, có thể nói chuyện bình thường. Đây là một trong những trường hợp kịp lúc và may mắn nhất của bệnh nhân khi được hưởng lợi ích của tiêu sợi huyết, nếu chậm trễ hơn có lẽ sẽ để lại di chứng nặng nề về sau.

1_2

Bệnh nhân B bình phục tốt sau cấp cứu đột quỵ

Với sứ mệnh luôn hướng về người bệnh của mình, tập thể y bác sĩ tại Tâm Trí Đồng Tháp thấu hiểu hơn ai hết sự quan trọng của cấp cứu đột quỵ. Vì từng giây từng phút trôi qua là hàng triệu tế bào thần kinh của bệnh nhân đột quỵ bị chết đi. Vậy nên, đơn vị cấp cứu đột quỵ tại BVĐK được thành lập để đáp ứng nhu cầu điều trị và cấp cứu kịp thời cho người dân địa phương, rút ngắn thời gian cho bệnh nhân khi không phải chuyển đi các tuyến trên.

Tại Tâm Trí Đồng Tháp, đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tim mạch có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, đã được đào tạo chuyên nghiệp trong việc xử lý những trường hợp cấp cứu đột quỵ; các trang thiết bị chẩn đoán, xét nghiệm hiện đại xác định được nguyên nhân, hỗ trợ nhanh chóng trong việc cấp cứu bệnh nhân đột quỵ. Đặc biệt, Trung tâm Hồi sức Chống độc – ICU của Tâm Trí Đồng Tháp có đội ngũ y bác sĩ và trang thiết bị hồi sức tối ưu giúp bệnh nhân hồi phục tốt, hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Hiện nay, hệ thống Bệnh viện Tâm Trí vùng Đồng Tháp (Tâm Trí Đồng Tháp, Tâm Trí Cao Lãnh, Tâm Trí Hồng Ngự) đều có triển khai kỹ thuật điều trị nội khoa cho bệnh nhân đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết, để tái thông mạch máu bị thuyên tắc gây đột quỵ rất hiệu quả, giúp cấp cứu kịp thời và không để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.
Để được tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài: 02773.875.993.


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :