Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Ung thư tuyến giáp và ý nghĩa của tầm soát ung thư tuyến giáp

Thứ sáu, 06/01/2023, 09:47 GMT+7

*Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Võ Thị Ngọc Phượng, Bác sĩ Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp. 

Trong cơ thể con người chúng ta mỗi bộ phận, mỗi cơ quan điều mang một chức năng và tầm quan trọng nhất định. Các bộ phận có mối quan hệ tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau. Và tuyến giáp cũng thế, tuy là một cơ quan nhỏ nhưng mang một chức năng quan trọng trong cơ thể con người.

Hình ảnh về tuyến giáp (Nguồn Internet)

1. Thực trạng

Thời gian gần đây tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp về tuyến giáp. Đa phần các bệnh nhân tình cờ phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ khám sức khỏe định kỳ. Sau đây là một vài trường hợp mà bệnh viện đã tiếp nhận:

  • Trường hợp 1: Chị N.T.P sinh năm 1982 tại Cao Lãnh Đồng Tháp, chị này đến bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp khám trong dịp khám sức khỏe định kỳ cho cơ quan. Khi siêu âm Bác sĩ phát hiện nhân giáp nghi ác, sau đó đề nghị chị P thực hiện chọc hút tế bào kim nhỏ (FNA) dưới hướng dẫn siêu âm. Kết quả ra ác tính, chị P được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. 

Theo như chị P có chia sẻ với Bệnh viện: Trước đó chị P có khám tại phòng bệnh tư ở bên ngoài nhưng được nhận định tuyến giáp của chị không sao, chỉ cần theo dõi định kỳ. Nhờ đến khám tại  Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp chị đã được phát hiện ra ung thư sớm và được phẫu thuật sớm khi chưa di căn tới các cơ quan khác. Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe chị P đã ổn định, ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Ảnh minh họa siêu âm tuyến giáp

  • Trường hợp 2: Chị T.L sinh năm 1983 ngụ tại Cao Lãnh Đồng Tháp cũng trong dịp khám sức khỏe định kỳ do cơ quan tổ chức tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp. Khi thực hiện siêu âm, Bác sĩ nhận thấy ở tuyến giáp chị L có dấu hiệu bất thường và nghi ngờ ung thư tuyến giáp. Bác sĩ đề xuất chị L thực hiện tầm soát sớm. Tuy nhiên, do tính chất công việc của chị L nên đã không thực hiện tầm soát ngay thời gian đó. Sau 1 tháng, chị L mới quyết định tầm soát bằng FNA tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp. Kết quả có được sau tầm soát là chị L mắc ung thư tuyến giáp ác tính cần phẫu thuật sớm nhất có thể để ngăn chặn di căn.

Như vậy, những trường hợp trên đã cho chúng ta có một cách nhìn nhận khác về sự quan trọng “Tầm soát bệnh” điển hình là “Tầm soát ung thư tuyến giáp”. Thế nên việc tầm soát bệnh nói chung hay tầm soát ung thư tuyến giáp nói riêng giữ một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân.

2. Tầm quan trọng của “Tầm soát ung thư tuyến giáp”

Tầm soát là phương pháp khám bệnh, thông qua các kiểm tra như xét nghiệm, xquang, siêu âm, đo điện tim, đo loãng xương, MRI, CT...Từ những phương pháp này có thể phát hiện sớm bệnh lý tiềm ẩn và đáng cảnh báo.

Thực hiện FNA - tầm soát ung thư tuyến giáp

Chức năng của tuyến giáp: Tuyến giáp có tác dụng tăng cường chuyển hóa glucid làm tăng đường huyết và tăng cường chuyển hóa lipid tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, gây giảm cân, tăng lưu lượng máu qua tim, tăng hô hấp để cung cấp oxy cho chuyển hóa ở các cơ quan khác, duy trì ổn định lượng canxi trong máu,...

Nếu không tầm soát sớm thì có thể ảnh hưởng tới tốc độ trao đổi chất, tổng hợp protein, sự tăng trưởng và phát triển. Trường hợp bệnh tiến triển nặng có thể di căn tới cơ quan khác hoặc nguy hiểm tới tính mạng.

Nếu được tầm soát sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích. Phát hiện sớm bệnh, giúp người bệnh có thể ngăn chặn bệnh kịp thời trước khi nó lây lan sang các phần khác cơ thể. Từ đó, nâng cao cơ hội sống. Bên cạnh đó, tiết kiệm được thời gian và chi phí so với khi phát bệnh.

Hiện nay, bệnh lý về tuyến giáp đang rất phổ biến và hiển nhiên việc “Tầm soát ung thư tuyến giáp” là vô cùng quan trọng. Thông qua những trường hợp đã nêu ở trên, cũng nhờ việc “Tầm soát ung thư tuyến giáp” mà đã phát hiện sớm bệnh lý nguy hiểm điển hình là ung thư. Và cũng nhờ vào đó mà chúng ta lại có thể ngăn ngừa và phòng chống bệnh.

3. Tầm soát tuyến giáp ở đâu 

Hiện tại, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã có gói khám về “Tầm soát ung thư tuyến giáp”. Với gói khám này, Bác sĩ sẽ xem tình trạng thực tế của người bệnh, từ đó sẽ đưa ra gói khám phù hợp với từng đối tượng, từng lứa tuổi, từng giới tính.

Thông qua kết quả, Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phòng ngừa hay phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh lý và từng đối tượng.

 

Chi tiết các gói khám, Quý khách vui lòng liên hệ:

Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp
Địa chỉ: Số 700, Quốc lộ 30, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp
Tổng đài: 02773 875 993
Email: cskh.dt@tmmchealthcare.com

Website: www.bvtamtridongthap.com.vn

Fanpage: facebook.com/bvtamtridongthap

 

Huỳnh Thị Mỹ Kim

Phòng Kinh Doanh - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp

 


Giới hạn tin theo ngày :