Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Viêm ruột thừa: phục hồi nhanh chóng với phẫu thuật nội soi tại Tâm Trí Đồng Tháp

Thứ hai, 12/06/2023, 14:28 GMT+7

Viêm ruột thừa là một bệnh lý nguy hiểm, bệnh chủ yếu được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ phần ruột thừa bị viêm. Phẫu thuật sẽ là mổ hở hoặc nội soi, trong đó, nội soi được áp dụng rộng rãi hơn cả bởi tính an toàn, hiệu quả và nhanh chóng. Hiện nay, tại Tâm Trí Đồng Tháp, phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa và điều trị hậu phẫu được đánh giá cao bởi thời gian phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau phẫu thuật. 

1. Viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là một bệnh lý hình thành do một số nguyên nhân từ vi sinh vật, khối u hay sự tắc nghẽn của chất thải. Viêm ruột thừa hay còn gọi là đau ruột thừa thường có triệu chứng như đau bụng dữ dội vùng quanh rốn và lan dần đến hạ sườn phải. Bên cạnh đó, người bệnh đôi khi xuất hiện tình trạng nôn, sốt.

Vị trí của ruột thừa và tình trạng viêm ruột thừa

Ruột thừa là một bộ phận có dạng ống mỏng nối với ruột già, nằm ở phần bên phải bụng. Ruột thừa có chức năng như một phần của hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ. Khi trưởng thành ruột thừa không còn chức năng đó nữa và được xem là bộ phần dư thừa của cơ thể. 

Tình trạng viêm ruột thừa nếu không được điều trị và xử trí kịp thời sẽ có thể xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng. Các biến chứng có thể xuất hiện như vỡ, áp xe ruột thừa gây nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

2. Phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa

Nội soi được xem là phương pháp phẫu thuật loại bỏ viêm ruột thừa an toàn, hiệu quả và ít biến chứng. So với mổ hở thông thường, phương pháp nội soi giúp người bệnh giảm đau và phục hồi nhanh chóng hơn. 

Trong phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vài vết rạch nhỏ trên bụng, thông qua đó sẽ để luồn một ống thông và thiết bị nội soi vào bên trong. Ống thông có nhiệm vụ làm phồng khoang bụng để giúp các bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát được ruột thừa và các bộ phận bên trong rõ hơn. Dụng cụ dùng trong phẫu thuật nội soi là một ống dài, mỏng và được gắn camera với ánh sáng cường độ cao. Camera sẽ giúp ghi lại các hình ảnh bên trong khoang bụng và kết nối chiếu trực tiếp với màn hình hiển thị. Thông qua đó, các bác sĩ có thể quan sát và điều khiển các dụng cụ phẫu thuật. Sau khi hoàn thành cắt bỏ ruột thừa và đưa ruột thừa ra ngoài, các bác sĩ sẽ thu lại thiết bị nội soi và khâu lại các vết rạch.

Hình ảnh minh họa trong phẫu thuật nội soi

Các vết rạch nội soi tương đối nhỏ chỉ khoảng 1,3cm, so với mổ hở truyền thống thì các vết rạch nhỏ giúp người bệnh giảm đau và hồi phục nhanh hơn. Mặc khác, phẫu thuật nội soi cũng sẽ có tỉ lệ xuất hiện biến chứng thấp hơn bởi có thể hạn chế được tình trạng xuất huyết hay nhiễm trùng. Chính vì thế mà nội soi được ưu tiên hơn cả trong hầu hết các phẫu thuật không chỉ riêng phẫu thuật viêm ruột thừa. 

3. Phẫu thuật viêm ruột thừa tại Tâm Trí Đồng Tháp

Hiện nay, tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm ruột thừa được ưu tiên áp dụng với tỉ lệ thành công cao. Vì mục tiêu sức khỏe người bệnh, Tâm Trí Đồng Tháp luôn chú trọng từ khâu chẩn đoán chính xác, phẫu thuật kịp thời, thiết bị hiện đại và thời gian hồi phục nhanh. 

3.1. Chẩn đoán chính xác

Tại Tâm Trí Đồng Tháp, đội ngũ y bác sĩ trực cấp cứu 24/24h, có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Cùng với đó, bệnh viện được trang bị các thiết bị chẩn đoán hiện đại như siêu âm, CT Scanner 80 lát, giúp ghi lại cụ thể hình ảnh tình trạng bên trong người bệnh. Nhờ đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác cho tình trạng viêm ruột thừa của từng ca bệnh và đưa ra những chỉ định điều trị phù hợp và kịp thời. 

Máy CT Scanner 80 lát ghi lại hình ảnh chẩn xác 

3.2. Phẫu thuật kịp thời

Không chỉ cấp cứu, mà các bác sĩ chuyên khoa và phẫu thuật cũng trực nội viện 24/24h. Ở hầu hết các ca viêm ruột thừa đều cần được phẫu thuật sớm nhằm hạn chế tình trạng biến chứng. Vì vậy, việc được sắp xếp phẫu thuật kịp thời là điều cần thiết đối với bệnh nhân viêm ruột thừa. Tại Tâm Trí Đồng Tháp, các ca bệnh khẩn cần phẫu thuật như viêm ruột thừa đều được ưu tiên sắp xếp phẫu thuật kể cả trong đêm. 

3.3. Phòng phẫu thuật hiện đại

Ngoài kỹ thuật nội soi tiên tiến, để đáp ứng được chất lượng của một ca phẫu thuật tốt, Bệnh viện đã trang bị phòng phẫu thuật với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Phòng phẫu thuật vô trùng, thiết bị phẫu thuật tân tiến được bảo dưỡng và kiểm soát khử khuẩn liên tục. Điều dưỡng, bác sĩ phẫu thuật có tay nghề và chuyên môn cao, đảm bảo chất lượng cho ca phẫu thuật. 

3.4. Phục hồi nhanh chóng

Với phẫu thuật mổ hở thông thường thì người bệnh cần thời gian phục hồi lâu và phải nằm viện ít nhất 7 ngày, sau đó cần theo dõi và tái khám định kỳ thường xuyên. Còn với phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa tại Tâm Trí Đồng Tháp, người bệnh chỉ cần nằm viện khoảng 2 -3 ngày nếu tình trạng hồi phục tốt. Quá trình hồi phục sau phẫu thuật được các bác sĩ quan tâm nhằm giúp người bệnh giảm đau và có thể sớm sinh hoạt bình thường. 

Trong nhiều năm qua phẫu thuật viêm ruột thừa tại Tâm Trí Đồng Tháp được đánh giá cao nhờ kỹ thuật tiên tiến, giảm biến chứng và thời gian phục hồi nhanh, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí và thời gian nằm viện. Từ đó, người bệnh nhanh chóng trở lại với sinh hoạt hằng ngày.

Nguyễn Thị Hồng Cẩm

CSKH - BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

 


Giới hạn tin theo ngày :