Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn đầu

Thứ bảy, 10/12/2022, 08:34 GMT+7

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến hiện nay. Các biểu hiện của ung thư dạ dày tương đối giống với các loại bệnh dạ dày thông thường nên việc nhầm lẫn và phát hiện trễ là rất nguy hiểm. Giống với các loại ung thư khác thì ung thư dạ dày khi tiến triển nặng sang các giai đoạn cuối thì gần như mất đi cơ hội điều trị. Vậy nên, việc phát hiện sớm các nguy cơ là điều cần thiết để kịp thời phòng và trị bệnh.

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Nắm bắt được các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày sẽ giúp người bệnh theo sát được mức độ nguy hiểm của bệnh. Từ đó, có được tâm lý ổn định sẵn sàng trước các phương pháp điều trị kéo dài cơ hội sống. 

ung-thu-da-day

Phát hiện sớm ung thư dạ dày ở những giai đoạn đầu sẽ giúp tăng cơ hội điều trị.

Ung thư dạ dày sẽ phát triển qua 5 giai đoạn cơ bản: 

 • Giai đoạn đầu (giai đoạn sớm): trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xuất hiện tại lớp niêm mạc ngoài của dạ dày. Chưa xuất hiện triệu chứng bệnh.
 • Giai đoạn một: ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày nhưng chưa lan rộng đến các cơ quan khác.
 • Giai đoạn hai: tại giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xâm nhập sâu hơn xuyên qua lớp niêm mạc, cơ thể sẽ bắt đầu có những triệu chứng như buồn nôn, đau bụng.
 • Giai đoạn ba: khi đến giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng đến các cơ quan lân cận và dần lan rộng. 
 • Giai đoạn bốn: là giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, lúc này khắp cơ thể đã bị tế bào ung thư di căn xâm chiếm, cơ thể đã yếu đi rất nhiều và gần như mất đi cơ hội để điều trị. 

Ở các giai đoạn đầu của ung thư, cơ thể thường sẽ không xuất hiện các triệu chứng rõ rệt nào. Từ đó cản trở quá trình điều trị bệnh, bởi khi càng tiến đến các giai đoạn sau thì khả năng điều trị khỏi bệnh sẽ giảm dần, thậm chí là không còn. 

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày

Chính vì sự nguy hiểm trong quá trình phát triển của ung thư mà ta thấy được tầm quan trọng của phát hiện sớm các nguy cơ cũng như khả năng mắc ung thư dạ dày. Mặc dù, ở giai đoạn đầu, các biểu hiện của ung thư dạ dày không quá rõ ràng, thế nhưng có thể dựa vào những nguyên nhân và triệu chứng đặc thù để nghi ngờ bệnh. Bên cạnh đó, các phương pháp chẩn đoán bệnh qua xét nghiệm, CT, MRI có thể giúp đưa ra kết luận bệnh chính xác. 

Xác định từ nguyên nhân

Đầu tiên để xác định và nghi ngờ ung thư dạ dày, chúng ta có thể tìm hiểu từ các nguyên nhân cơ bản có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày. Bởi, ung thư dạ dày thường có tác nhân từ những tác động bên ngoài như bệnh lý khác, chế độ ăn uống,...

ung-thu-da-day-dinh-duong-khong-hop-ly

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố có thể gây nên ung thư dạ dày

Viêm dạ dày mạn tính: 

Người có tiền sử mắc viêm dạ dày mạn tính sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Tình trạng viêm dạ dày kéo dài thường sẽ dẫn tới viêm teo mạn tính thành niêm mạc dạ dày. Kế tiếp có thể xuất hiện các biến đổi dị sản, loạn sản của tế bào dạ dày từ nhẹ tới nặng. Cuối cùng có thể phát triển thành ung thư dạ dày.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt: 

Được xem là tác động chính ảnh hưởng đến các hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa, thói quen ăn uống có thể làm xuất hiện các bệnh lý về dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Người thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều nitrat và nitrit như dưa muối, cá ướp muối, thịt xông khói,... sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người ăn nhiều rau, củ, quả tươi giàu các loại vitamin, chất xơ.

Bên cạnh đó, người ăn nhiều chất béo, có tiền sử béo phì cũng có nguy cơ cao với ung thư dạ dày. Ở người nghiện thuốc lá, ngoài phổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì khả năng dẫn đến ung thư dạ dày cũng chiếm tỉ lệ cao. 

Người mắc virus HP, EBV: 

Virus HP hay Helicobacter pylori và virus Epstein-barr  là hay loại virus có khả năng gây nên ung thư dạ dày cao. Chính vì vậy, với người mắc một trong hai loại virus trên cũng mang khả năng mắc ung thư dạ dày. 

Nhân khẩu học:

Với các yếu tố nhân khẩu học như tuổi, giới tính cũng có khả năng mắc ung thư dạ dày khác nhau. Về giới tính, tỉ lệ nam giới mắc ung thư dạ dày cao hơn nữ giới. Về độ tuổi, người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày càng cao. 

Bên cạnh đó, nhóm máu và gen di truyền cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đáng sợ này.

Nhận biết triệu chứng

Mặc dù, ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ rệt và phát bệnh âm thầm, người bệnh vẫn có thể dựa trên những thay đổi khác lạ của cơ thể để nghi ngờ bệnh. Bởi mỗi người sẽ hiểu rõ nhất về những thay đổi dù nhỏ nhất của cơ thể nếu để tâm quan sát. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có những triệu chứng cơ bản sau:

dau-bung-kho-chiu

Đau bụng, khó chịu là những triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày.

 • Đau bụng, khó chịu: Tình trạng đau bụng, khó chịu có thể xuất hiện bất chợt theo cơn, không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, cũng đi kèm với tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, buồn nôn. Biểu hiện này khá giống với các vấn đề tiêu hóa thông thường, hãy chú ý nếu tình trạng lặp lại nhiều lần mà không rõ nguyên nhân.
 • Chán ăn, khó nuốt: Người bệnh mắc ung thư dạ dày sẽ có tình trạng khó nuốt, cảm giác bị nghẹn ở cổ họng. Việc này kéo dài khiến người bệnh chán ăn, thiếu dinh dưỡng, suy giảm thể lực.
 • Sụt cân: Ở giai đoạn tiến triển bệnh, người bệnh sẽ có tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân. Quá trình sụt cân diễn ra nhanh chóng và rõ rệt, trong 3 tháng có thể giảm đến 15% trọng lượng dù vẫn duy trì tình trạng ăn uống điều độ.
 • Nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen: nguyên nhân gây nên triệu chứng nôn ra máu và đi ngoài phân đen là tình trạng xuất huyết dạ dày. Nó chủ yếu được gây nên bởi các bệnh viêm loét dạ dày, đây cũng là một trong các khả năng có thể biến chuyển thành ung thư dạ dày.
 • Bụng phình to cả khi đói: Tình trạng bệnh ngày càng kéo dài thì triệu chứng bụng phình to dù khi đang đói sẽ xuất hiện. Đây được cho là do tình trạng tích tụ chất lỏng hoặc khối u đang phát triển.

Chẩn đoán và sàng lọc bệnh chính xác

Cách phát hiện ung thư dạ dày sớm và chính xác nhất là thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán cận lâm sàng. Khi nghi ngờ mắc bệnh, các phương pháp chẩn đoán chuyên khoa như nội soi, xét nghiệm, chụp CT,... sẽ giúp xác định chuẩn xác bệnh ung thư dạ dày hay các bệnh dạ dày khác.

Tùy vào tình trạng ở mỗi người mà bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh thực hiện phương pháp cận lâm sàng nào. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc ung thư dạ dày, người bệnh hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên môn và đầy đủ các thiết bị chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể tình trạng và chỉ định khi thật sự cần thiết.

Nội soi là một trong những phương pháp tầm soát ung thư dạ dày hiệu quả.

Mặc khác, việc khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết là điều mà mỗi chúng ta nên làm. Phát hiện bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và giúp khả năng được điều trị dứt điểm cao hơn.

 

Phòng ung thư dạ dày từ thay đổi thói quen ăn uống

Ngoài việc cần phát hiện sớm bệnh thì phòng bệnh sẽ là phương pháp hiệu quả nhất. Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh với các nguyên nhân như đã kể trên, việc phòng bệnh từ cách thay đổi chế độ dinh dưỡng sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

 • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như thức ăn nhanh, đồ chiên xào. Các thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, thịt xông khói, đồ ướp muối,... cũng cần tránh. Hạn chế các thực phẩm chua, cay như cam, chanh, bưởi, ớt, tỏi. Không nên sử dụng các loại thức uống gây nghiện như rượu bia, cà phê, trà.
 • Không hút thuốc lá. Nếu đã sử dụng thuốc lá thì nên tiến hành cai thuốc sớm khi có thể. 
 • Có chế độ ăn uống điều độ, đủ và đúng giờ sẽ giúp dạ dày và hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn. 
 • Duy trì chế độ luyện tập thể thao, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. 

Ung thư dạ dày tiến triển nhanh và thầm lặng, khi các triệu chứng ngày càng rõ rệt sẽ càng mất đi cơ hội điều trị. Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày là điều cần thiết và quan trọng.

 

Thành Tín

Giới hạn tin theo ngày :