Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân nôn ra máu mức độ nặng

Thứ năm, 08/12/2022, 08:40 GMT+7

Vừa qua, Các y bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân có triệu chứng nôn ra máu. Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa mức độ nặng do loét dạ dày.

Bệnh nhân nam T.H.H 33 tuổi, ngụ X Tân Phước Huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Nhập viện cấp cứu 15h ngày 04/12 trong tình trạng có nôn ói ra máu, đau thượng vị, trước đó có uống rượu. Chẩn đoán triệu chứng ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng.

Theo lời của người nhà, bệnh nhân trước đó 1 ngày và trong ngày có uống rượu bia sau đó nôn ra dịch. Trước khi vào viện bệnh nhân nôn ói 2 lần ra dịch có lẫn máu lượng ít. Khi nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân tiếp tục nôn ra máu 2 lần khoảng 500ml. Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng nghi lo loét dạ dày - thực quản. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu điều trị truyền máu, hồi sức nội khoa và nội soi tiêu hóa can thiệp cầm máu cho bệnh nhân.

Hình ảnh nội soi vết rách loét, rỉ máu, phù nề

Sau 12 giờ tích cực điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, không còn nôn ói, không chóng mặt, không xuất huyết thêm, uống sữa được. Sau 48 giờ từ lúc nhập viện, bệnh nhân đã ổn định, niêm hồng, không còn tình trạng nôn ói và xuất huyết, không chóng mặt. Bệnh nhân có thể ăn cháo, uống sữa nguội và tự đi lại và sinh hoạt cá nhân một mình được. 

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa nội để điều trị phục hồi. Với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, bệnh nhân được sớm xuất viện tự theo dõi tại nhà. Người bệnh được khuyên có chế độ dinh dưỡng dễ tiêu hóa, hạn chế thức ăn kích thích như đồ nóng, chua, cay, thức uống có cồn. Bên cạnh đó, người bệnh cần nội soi tiêu hóa kiểm tra sau khi ra viện 2 tuần.

Làm gì khi bị nôn ra máu

Khi có triệu chứng nôn ói, suy nhược cơ thể sau khi uống rượu bia hoặc ăn đồ chua cay nóng. Bên cạnh đó, có xuất hiện tình trạng nôn ra máu, dù ít nhiều, hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ quan y tế để được bác sĩ chẩn đoán và cấp cứu kịp thời. Tình trạng nôn ra máu kéo dài sẽ gây mất máu và nguy hiểm để tính mạng người bệnh nếu không kịp thời điều trị. 

Cảnh báo tác hại nguy hiểm từ rượu bia

Với trường hợp trên, Bác sĩ cảnh báo đến quý khách hàng về tác hại từ rượu bia. Việc uống rượu bia nhiều và liên tục nhiều ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày gây nên tình trạng loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra, uống rượu bia nhiều cũng làm ảnh hưởng đến cơ thể gây nên các bệnh như viêm gan, gout, tim mạch, sảng run,... Vậy nên, hạn chế tối thiểu rượu bia là điều cần thiết để đảm bảo cho một sức khỏe lâu dài. 

Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Huy

Bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp

 


Giới hạn tin theo ngày :