Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Những điều cần biết khi gia hạn thẻ BHYT đúng hạn

Thứ năm, 04/08/2022, 08:54 GMT+7

Khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) rất thông dụng đối với người dân tại Việt Nam. BHYT mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, nhất là những người có thu nhập thấp khi ốm đau. Mua BHYT là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. 

Bảo hiểm Y tế thường được mua định kỳ theo mỗi năm, do đó việc gia hạn BHYT đúng hạn là điều cần thiết với người dùng. Bởi bệnh lý ốm đau đều có thể bất ngờ ập đến với bất kỳ ai. Đến khám tại các cơ sở y tế khi có BHYT sẽ giảm được chi phí khám, nếu BHYT không kịp gia hạn sẽ không còn hiệu lực, bạn bắt buộc phải chi trả toàn bộ chi phí dịch vụ khám. Mang đến nhiều hệ lụy tốn kém. Vậy nên việc gia hạn thẻ BHYT đúng hạn là điều cần thiết. 

gia-hYn-bhyt

Gia hạn thẻ BHYT thì sau bao lâu thẻ có giá trị sử dụng?

  • Trường hợp tham gia BHYT liên tục, tức là gia hạn BHYT đúng hạn sẽ có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.
  • Trường hợp tham gia BHYT không liên tục từ 3 tháng trở lên, thẻ BHYT sẽ không có giá trị sử dụng luôn mà phải sau 30 ngày kể từ ngày gia hạn BHYT.

Gia giạn thẻ BHYT đúng hạn có những lợi ích gì?

  • Thẻ BHYT cũ sẽ nối tiếp thẻ BHYT mới, người bệnh không cần phải đi in lại thẻ BHYT mới nếu không đổi mã thẻ. Khi có vấn đề ốm đau, cần điều trị gấp người bệnh không cần phải lo lắng thẻ BHYT hết hạn.

  • Người bệnh được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu đáp ứng điều kiện sau: có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. 

Người tham gia BHYT theo hộ gia đình có thời gian tham gia BHYT liên tục, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng BHYT. Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.

Có thể bạn quan tâm:

Ms. Trần Nguyễn Nga Mi

Phòng kế toán – BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp


TAG:

Giới hạn tin theo ngày :