Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Nội soi gây mê gắp dị vật đường tiêu hóa thành công cho bệnh nhân nữ 60 tuổi

Thứ tư, 28/09/2022, 14:44 GMT+7

Ngày 23/9/2022, Phòng nội soi – BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, cùng kíp gây mê khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức đã nội soi gắp thành công dị vật (viên thuốc nguyên vỏ) thực quản sát tâm vị cho bệnh nhân V.T.L 60 tuổi, trú tại Ấp Nhứt, Xã An Phong, Huyện Thanh Bình, Tỉnh Đồng Tháp.

Bệnh nhân V.T.L chia sẻ: “Thấy ăn uống kém , mệt mỏi cơ thể nên có ra phòng mạch Bs tư khám và mua thuốc uống. Cùng lúc uống hết 5 viên thuốc, sau khi uống thấy đau rát ở họng nghĩ chắc mình đã uống thuốc còn nguyên vỏ nên uống thêm rất nhiều nước. Sau đó cảm giác đau rát tăng thêm. Ngay lập tức gia đình đưa cô vào BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp để khám. Tại đây qua chụp X-Quang chưa phát hiện dị vật, bác sĩ tiếp tục y lệnh nội soi thực quản – dạ dày.

Sau thăm khám và xem xét, Bác sĩ nội soi gây mê thực quản- dạ dày cho biết: Qua hỏi bệnh, thăm khám nhận định có dị vật trong dạ dày, cần thực hiện nội soi can thiệp. Nếu dị vật không được lấy ra thì bệnh nhân khó ăn uống được, khó tiêu hoá, có thể dẫn đến viêm tấy, áp xe thực quản, dạ dày, nguy cơ dẫn đến tắc ruột hoặc thủng ruột rất cao.

noi-soi-gap-di-vat 

Hình ảnh dị vật khi nội soi 

Ngay trong ngày 23/9/2022, bệnh nhân đã được kíp nội soi ,cùng bác sĩ gây mê khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức thực hiện nội soi gây mê  gắp ra dị vật là một viên thuốc còn nguyên vỏ có 4 góc cạnh sắc nhọn. 

noi-soi-di-vat

Hình ảnh viên thuốc sau khi đã gắp ra khỏi đường tiêu hóa của bệnh nhân

Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân V.T.L đã ổn định, sinh hoạt ăn uống bình thường, xuất viện ngay trong buổi chiều ngày 23/09/2022.

Qua trường hợp trên , BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp khuyến cáo:

“Nguy cơ nuốt dị vật có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Các gia đình cần phải cẩn thận trong sinh hoạt và chăm sóc người thân, tránh để người nhà bất cẩn uống thuốc  không lột hết vỏ rất nguy hiểm . Khi có sự cố xảy ra, gia đình tuyệt đối không dùng mẹo dân gian xử trí tại nhà mà cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và điều trị kịp thời, không nên chủ quan tránh để lại biến chứng về sau.”

Có thể bạn quan tâm:

Với tinh thần “Tất cả cho sức khỏe bạn”,  đội ngũ y bác sĩ BVĐK Tâm Trí Đồng tháp luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân trong mọi tình huống.

Huỳnh Thị Cẩm Nhung

Điều dưỡng trưởng Khoa Ngoại - BVĐK Tâm trí Đồng Tháp

 

TAG:

Giới hạn tin theo ngày :