Permanent Doctor 096 242 1155
Emergency Hotline 02773 895 115

Đo điện não - EEG

EEG là gì?

EEG (electroencephalogram) là viết tắt của kỹ thuật đo điện não đồ, một thăm khám đo lường các hoạt động điện và các sóng trong não bộ. Đo điện não đồ có thể phát hiện những sóng điện não bất thường trong một số bệnh lý thần kinh.

Khi nào thì bác sĩ chỉ định đo điện não đồ?

Bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân đo điện não đồ khi có dấu hiệu nghi ngờ về bệnh lý não bộ, ví dụ:

  • Co giật – Khi co giật, bệnh nhân có thể ngất hoặc mất ý thức tạm thời, đó là khi trong não xuất hiện các sóng điện bất thường.
  • U não, chấn thương sọ não, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ hoặc rối loạn giấc ngủ
  • Chuẩn bị phẫu thuật não
  • Điện não đồ cũng có thể được chỉ định cho bệnh nhân đang hôn mê nhằm đánh giá chức năng hoạt động của não.

Để chuẩn bị tiến hành đo điện não đồ, bạn nên:

Gội đầu sạch sẽ chỉ với dầu gội, không nên dùng dầu xả, kem dưỡng hay gel vuốt tóc trước khi đo điện não đồ.
Trước khi đo 8 giờ, không ăn hay uống các thực phẩm có chứa cafein như: cà phê, trà, nước ngọt, các loại nước tăng lực, sôcôla...
Tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, đúng liều đúng giờ. Không được tự ý đổi thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Trong một số trường hợp đặc biệt bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thức đêm trước ngày đo điện não đồ. Người bệnh cần lưu ý thức cả đêm nhưng không được uống cà phê, trà hay các loại nước tăng lực có chứa cafein.

Việc đo điện não đồ diễn ra như thế nào?

dv-EEG

Bắt đầu đo EEG, kĩ thuật viên sẽ dính các điện cực lên da đầu người bệnh. Một số bệnh nhân thay vì dán điện cực có thể đội một loại mũ đặc biệt có mạng lưới điện cực cố định sẵn. Dòng điện nhỏ chạy từ các điện cực về máy tính chính là bản ghi hoạt động điện của não bộ.

Đo EEG có thể thực hiện trên cả người lớn và trẻ em

Sau khi điện cực được cố định vị trí, bệnh nhân sẽ nằm hoặc ngồi thả lỏng, nhắm mắt và giữ nguyên tư thế, bệnh nhân có thể được cho thuốc gây buồn ngủ tùy trường hợp. Trong quá trình đo, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một vài động tác như: thở sâu, nhìn vào đèn soi mắt...

Thông thường, việc đo EEG diễn ra trong khoảng 20 phút. Một số trường hợp đặc biệt, người bệnh có thể được đo EEG trong khoảng vài giờ, qua đêm hay thậm chí vài ngày,khi đó họ sẽ được đeo mũ điện cực trên đầu trong khi vẫn thực hiện những công việc hàng ngày bình thường.

Đo điện não đồ là một thủ thuật nhanh, không gây đau đớn. Tuy vậy kết quả chỉ chỉ ra sóng điện não trong thời gian đo, vì vậy có thể bỏ sót những sóng bất thường chỉ xuất hiện khi bệnh nhân co giật hay trong những bệnh lý thần kinh khác. Bên cạnh điện não đồ, bác sĩ sẽ phối hợp kết quả của nhiều thăm khám khác để đưa ra chẩn đoán cụ thể.