Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Điều trị bệnh các bệnh tai mũi họng bằng công nghệ Laser CO2

Thứ hai, 10/10/2022, 10:06 GMT+7

Laser CO2, một công nghệ được nhiều người biết đến với công dụng làm đẹp, loại bỏ các bệnh về da liễu. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Laser CO2 còn được ứng dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh về tai mũi họng với hiệu quả nhanh chóng, tiện lợi, an toàn khi điều trị. 

1. Đốt laser CO2 là gì?

Laser CO2 là tia laser được điều chỉnh sao cho không nét, có tác dụng hâm nóng và làm teo mô trên diện tích rộng. Bởi thời gian tác động ngắn của tia, một số ít mô được chiếu vào sẽ hóa hơi, quá trình diễn ra liên tục toàn diện trên phần mô bị tổn thương. Các phần da, niêm mạc cần loại bỏ sẽ từ từ được bóc ra khỏi bề mặt và tự động cầm máu

Bởi những tác động đó mà phương pháp đốt Laser CO2 được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các khối u, amidan,... Bên cạnh đó, Laser CO2 giúp làm teo các phù nề và mô chứa nước như bướu thịt, polyp mũi, vẹo vách ngăn, quá phát cuốn mũi. 

2. Các bệnh nào được chỉ định điều trị bằng laser CO2?

Với tác dụng nhanh chóng, tiện lợi và an toàn khi điều trị, Laser CO2 dần được áp dụng rộng rãi hơn với các bệnh phổ biến về tai mũi họng. Tùy thuộc vào bệnh lý và tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng CO2.

2.1. Gai, mào vách ngăn

Vách ngăn mũi là “bức tường” chia khoang mũi thành hai phần đối xứng và bằng nhau, được gọi là hốc mũi trái và hốc mũi phải. Vách ngăn này được cấu tạo bởi xương, sụn và được bao phủ bởi da và niêm mạc.

vach-ngan-mui

Gai, mào vách ngăn

Gai vách ngăn là tình trạng xuất hiện “gai’ ở phần tiếp giáp giữa xương và sụn vách ngăn. Đó được xem là sự phát triển bất thường của xương ở vách ngăn, bệnh nhân bị gai vách ngăn mũi sẽ thường có hiện tượng chảy máu mũi và gây đau. 

Mào vách ngăn cũng được xem là một dạng gai vách ngăn. Mào xương này xuất hiện ở chân vách ngăn làm phình to và gây khó chịu. Tình trạng này cũng thường được gọi là dày chân vách ngăn.

Với các bệnh nhân bị gai mào vách ngăn mũi, kỹ thuật Laser CO2 sẽ có chức năng loại bỏ phần gai, mào. Giúp hốc mũi được thông thoáng, loại bỏ phần niêm mạc bị tổn thương, hít thở thoải mái, dễ chịu hơn. 

2.2. Bóng khí cuốn giữa hai bên (concha bullosa)

Concha bullosa hay còn gọi là xoang hơi cuốn giữa là một bệnh lý cũng thường hay gặp, khoảng 15-25% người bình thường bị bóng khí cuốn giữa. Nguyên nhân bệnh chủ yếu là do trong quá trình phát triển, có một tế bào sàng phát triển vào xương cuốn giữa và hình thành nên túi hơi cuốn giữa. 

bong-khi-cuon-giua-hai-ben

Bóng khí cuốn giữa (concha bullosa)

Sự hình thành của túi hơi làm cho cuốn giữa to ra, gây tắc nghẽn lưu thông của phức hợp lỗ ngách. Khi có bất kỳ tắc nghẽn nào ở phức hợp lỗ ngách đều là một tác động lớn làm phát sinh bệnh ở xoang.

2.3. Polyp mũi xoang

Polyp mũi xoang là một dạng biến chứng của viêm xoang kéo dài. Polyp mũi là một dạng u lành tính, chúng được hình thành từ lớp niêm mạc và các xoang mũi. Triệu chứng của Polyp mũi cũng tương tự như viêm xoang gây khó thở, nghẹt mũi, chảy nước mũi,... 

polyp-mui-xoang

Polyp mũi xoang

Với các Polyp nhỏ người bệnh sẽ không cảm giác mắc bệnh, nhưng khi xuất hiện nhiều túi Polyp với tình trạng kéo dài sẽ khiến hốc mũi bị giãn rộng, polyp mũi lòi ra cửa mũi trước và thòng vào cửa mũi sau. Chúng có thể phá hỏng xương hốc mũi làm cho xương hốc mũi mỏng dần. Khi lấy tay ấn vào mũi có hiện tượng lõm, bỏ tay ra thành xương lại bật lên.

2.4. Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Bệnh hình thành do các khoang xung quanh mũi bị sưng và viêm kéo dài. Bệnh gây nên các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đường hô hấp như khó thở, nghẹt mũi, chảy nước mũi, giảm khứu giác, vị giác… Khi không được điều trị kịp thời, người bị viêm xoang có thể bị các biến chứng cực kỳ nguy hiểm. 

viem-da-xoang-man-tinh

Viêm xoang mãn tính

3. Ưu điểm khi điều trị bằng Laser CO2

Phương pháp Laser CO2 được ứng dụng rộng rãi chính bởi tính nhanh chóng và tiện lợi mà nó mang lại cho người bệnh. Đây cũng là biện pháp an toàn mà các bác sĩ khuyến khích điều trị bởi tính an toàn mà nó mang lại. 

  • Nhanh chóng: Thông thường một cuộc phẫu thuật nội soi kết hợp Laser CO2 chuyên khoa tai mũi họng được diễn ra nhanh chóng chỉ khoảng từ 5 đến 15 phút tùy mức độ bệnh lý. 
  • Không cần dùng thuốc mê: Khi tiến hành đốt laser CO2 để điều trị bệnh về tai mũi họng, để giảm đau và hạn chế biến chứng thì các bác sĩ chỉ dùng thuốc tê ngoài da. Hạn chế được các tác dụng phụ từ các loại thuốc mê, tê trong phẫu thuật. 
  • Ít đau: Đốt Laser CO2 sử dụng các tia laser có bước sóng nhỏ và không nén, vừa giúp loại bỏ phần niêm mạc bị tổn thương một cách chính xác, vừa không gây đau khi đốt. Người bệnh chỉ cảm nhận được sự đau rít nhẹ. 
  • Không cần nằm viện: Ca phẫu thuật bằng Laser CO2 không cần chuẩn bị nhiều và thời gian tiến hành nhanh lại ít biến chứng nên việc người bệnh có thể về ngay trong ngày phẫu thuật và điều có thể. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian nằm viện sau phẫu thuật cho bệnh nhân. 
  • An toàn: Hầu hết các phẫu thuật được tiến hành bằng laser CO2 ít gặp các biến chứng trong và sau phẫu thuật. Đây là kỹ thuật được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong y học và thực tế. 

phau-thuat-tai-mui-hong-laser-co2

Phẫu thuật điều trị bệnh lý tai mũi họng bằng Laser CO2 tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

4. Điều trị bằng kỹ thuật Laser CO2 ở đâu?

Kỹ thuật Laser CO2 đã được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng cũng đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật điều trị các bệnh lý bằng Laser CO2. 

Có thể bạn quan tâm:

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, liên tục cập nhật các kỹ thuật điều trị tiên tiến, Phòng khám Tai mũi họng BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp mang đến phương pháp khám và chữa bệnh chính xác an toàn cho người bệnh. Để được tham khảo về phương pháp điều trị, bạn có thể liên hệ trực tiếp bác sĩ để khám chẩn đoán và tư vấn điều trị bệnh hợp lý. 

 

Diễm Hà

Giới hạn tin theo ngày :