Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Nội soi tiêu hóa gây mê - giảm thiểu nỗi sợ cho mỗi bệnh nhân

Thứ tư, 11/05/2022, 15:26 GMT+7

Với bệnh nhân, nội soi gây mê mang đến cảm giác dễ chịu hơn, không cảm thấy đau và cũng không ảnh hưởng đến tâm lý lo sợ. Đây chính là ưu điểm lớn nhất mà nội soi tiêu hóa gây mê mang lại.

Nội soi là phương pháp khám chữa bệnh giúp chẩn đoán dễ dàng và chính xác các bệnh lý nằm sâu bên trong cơ thể mà không phải phẫu thuật đau đớn. So với nội soi không gây mê thì nội soi gây mê đạt được hiệu quả và lợi ích cao hơn cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân. 

Số lượng bệnh nhân tham gia khám và chữa bệnh bằng phương pháp nội soi gây mê cũng vì thế mà tăng nhanh. Với bệnh nhân, nội soi gây mê mang đến cảm giác dễ chịu hơn, không cảm thấy đau và cũng không ảnh hưởng đến tâm lý lo sợ. Đây chính là ưu điểm lớn nhất mà nội soi tiêu hóa gây mê mang lại.

  1. Nội soi gây mê là gì?

Nội soi gây mê hay nội soi tiền mê là phương pháp nội soi mà trước khi thực hiện nội soi thì các bác sĩ sẽ thực hiện tiêm thuốc mê vào cơ thể bệnh nhân. Khi bệnh nhân vào trạng thái ngủ mê các bác sĩ mới tiến hành đưa thiết bị nội soi vào cơ thể. Thiết bị có thể đi qua đường mũi hoặc miệng tùy phương pháp và loại bệnh. 

 

noi-soi-tam-tri-dong-thap

Phương pháp nội soi tiền mê được triển khai tại BV ĐK Tâm Trí Đồng Tháp.

So với nội soi không gây mê thì phương pháp nội soi có gây mê được đánh giá là dễ dàng và ít biến chứng sau đó hơn. Đây chính là ưu điểm lớn nhất mà nội soi tiêu hóa gây mê mang lại.

  1. Vì sao nên nội soi gây mê?

Lợi ích đầu tiên mà nội soi tiêu hóa có gây mê mang lại chính là cảm giác thoải mái và không gây đau đớn trong suốt quá trình nội soi. Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được gây mê. Sau khi bệnh nhân vào trạng thái ngủ mê, các bác sĩ mới tiến hành đưa thiết bị nội soi vào cơ thể. Việc này sẽ tránh được cảm giác khó chịu, buồn nôn trong quá trình diễn ra nội soi.

 

noi-soi-tieu-hoa-tien-me-tam-tri

Thực hiện nội soi tiền mê tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Từ việc bệnh nhân rơi vào trạng thái ngủ mê, các bác sĩ sẽ dễ dàng thao tác khám và chữa bằng thiết bị nội soi hơn. Bởi khi đó, bệnh nhân sẽ không có động thái kháng cự hay nôn do khó chịu. Các y bác sĩ cũng dễ thực hiện nội soi và xác định chính xác bệnh hơn. Quá trình thực hiện khám bằng nội soi cũng được tiến hành nhanh hơn chỉ mất từ 2 đến 5 phút tùy loại bệnh lý. Bên cạnh đó, tỉ lệ thành công của ca nội soi cũng cao hơn. 

Mặc khác, nội soi tiêu hóa có gây mê cũng giúp bệnh nhân hạn chế các biến chứng hơn cả. Sau khi kết thúc nội soi, bệnh nhân sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý bởi trạng thái lo sợ. Cũng từ việc ổn định khi nội soi cũng hạn chế được việc bị nhiễm trùng hay một số biến chứng ảnh hưởng đến cơ thể khi bệnh nhân kháng cự. 

Dù mang đến nhiều lợi ích nhưng nội soi gây mê cũng có một số nhược điểm cần lưu ý. Nội soi gây mê có chi phí thực hiện cao hơn so với nội soi không gây mê. Quá trình thực hiện nội soi cũng phức tạp hơn. Ngoài ra, bệnh nhân sau khi kết thúc nội soi sẽ thường có trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ do ảnh hưởng của thuốc gây mê. 

  1. Quy trình nội soi tiêu hoá tiền mê

Trước khi tiến hành nội soi, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm đúng tư thế. Trong khi đó, các thiết bị hỗ trợ như theo dõi mạch, nhịp tim, huyết áp sẽ được gắn lên người bệnh nhân để theo dõi và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình nội soi. Cũng trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê qua tĩnh mạch trên cánh tay. 

 

noi-soi-gay-me-tam-tri-dong-thap

Quá trình nội soi tiền mê được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Sau khi bệnh nhân đã đi vào trạng thái ngủ mê thì bác sĩ sẽ tiến hành đưa thiết bị nội soi - ống nội soi đi qua thực quản. Các hình ảnh được thiết bị ghi lại bên trong đường tiêu hóa sẽ được chiếu trên màn hình. Bác sĩ sẽ tập trung theo dõi hình ảnh, xác định được vùng tổn thương và từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác. 

Cũng trong quá trình nội soi, tùy vào tình trạng bệnh lý mà các bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hoặc tiểu phẫu.

Tổng quá trình nội soi sẽ thường được tiến hành từ 10 đến 20 phút, trong đó quá trình tiến hành khám của bác sĩ chỉ diễn ra từ 2 đến 5 phút. 

  1. Các lưu ý trước khi nội soi tiêu hóa tiền mê

Tương tự như nội soi thông thường, đặc biệt là nội soi đường tiêu hóa. Bệnh nhân trước khi nội soi cần tuân thủ một số lưu ý chuẩn bị trước khi đến thực hiện nội soi. 

  • Không ăn uống bất cứ thứ gì trong vòng 8 giờ trước khi nội soi. Việc này sẽ giúp hạn chế tình trạng nôn mửa và giúp các bác sĩ quan sát rõ các niêm mạc bên trong đường tiêu hóa, hỗ trợ chính xác việc chẩn đoán bệnh. 

  • Một số trường hợp do tình trạng cơ thể và cơ quan cần khám, thời gian nhịn ăn sẽ có thể dài hơn để chuẩn bị trước khi nội soi. Sẽ có thể nhịn từ 12 đến 24 giờ tùy chỉ dẫn của bác sĩ.

  • Các thức uống có màu như nước cam, sữa, nước ép, nước có gas,... cũng không nên dùng trước khi nội soi. Thay vào đó, bạn có thể uống một ít nước lọc nếu thấy đói hoặc khát. 

  • Không sử dụng các thuốc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Nếu cần thiết hãy xin ý kiến từ bác sĩ khi được chỉ định nội soi. 

  • Lưu ý quan trọng là trước khi nội soi cần thông qua ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Với một số bệnh nhân có tiền sử bệnh về tim mạch, hen suyễn, thận hoặc dị ứng thì nên báo với bác sĩ thăm khám trước. Tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ sẽ quyết định có nên nội soi hay không. 

Cần tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý trước khi tiến hành nội soi. Không chỉ giúp bản thân phòng tránh những biến chứng mà còn hỗ trợ các bác sĩ dễ dàng thao tác nội soi và xác định đúng bệnh.

  1. Thực hiện nội soi gây mê ở đâu?

Hiện tại một số bệnh viện uy tín đã áp dụng phương pháp nội soi tiền mê, bạn có thể tham khảo và nhận tư vấn từ các bệnh viện tại địa phương. 

noi-soi-tieu-hoa-tien-me-tam-tri

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp có áp dụng gây mê trong nội soi.

Tại Đồng Tháp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã có áp dụng nội soi có gây mê (tiền mê) cho các bệnh nhân có nhu cầu. Với các thiết bị máy móc công nghệ hiện đại, bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao; Tâm Trí Đồng Tháp sẵn sàng phục vụ nhu cầu khám và chữa bệnh bằng phương pháp nội soi. 

Để được hỗ trợ và tư vấn về nội soi tiền mê, quý khách hàng vui lòng đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp (địa chỉ: 700, Quốc lộ 30, Xã Mỹ Tân, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) hoặc liên hệ số điện thoại 02773.875.993.

 

Diễm Hà

Giới hạn tin theo ngày :