Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ đồng thời loại bỏ khối u xơ tử cung nặng 2,5kg

Thứ ba, 03/10/2023, 08:58 GMT+7

*Bài viết được tham khảo chuyên môn từ Bác sĩ CKII Lương Phong Nhã - Phó trưởng Khoa Sản BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp.

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Sản BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai đồng thời loại khối u xơ tử cung nặng 2,5kg cho một sản phụ mang thai 37 tuần.

Sản phụ T.T.H.N, 27 tuổi, ngụ tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, khi mang thai tuần thứ 33 đã khám bệnh ở tuyến trên, phát hiện bị u xơ tử cung. Sau đó sản phụ về địa phương đến khám bệnh ở Tâm Trí Đồng Tháp, các bác sĩ nhận định tình trạng bệnh nguy hiểm, thai dọa sanh non kèm u xơ tử cung to, gây đau nhiều, có nguy cơ phải cắt bỏ tử cung. Tại đây, các bác sĩ bắt đầu quá trình dưỡng thai và theo dõi đến khi tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn thì cho về theo dõi ngoại trú. Trong suốt thai kỳ, sản phụ đã tuân thủ chặt chẽ lịch thăm khám, được các bác sĩ theo dõi sát sao cho đến khi sinh.

Ngày 26/09, sản phụ mang thai đã 37 tuần được người nhà đưa đến BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, vỡ ối, ngôi đầu cao. Các bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật lấy thai cấp cứu kèm mổ nhân xơ tử cung. Ca mổ được nhận định là rất phức tạp bởi khối u xơ to, gây nhiều khó khăn.

Với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng của cả ê kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công ca mổ, các bác sĩ đón bé trai cân nặng 3,4kg chào đời an toàn và loại bỏ được khối u xơ tử cung nặng 2,5kg cho sản phụ. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại phòng bệnh.

(Khối u xơ tử cung nặng 2,5kg)

Bị u xơ tử cung trong quá trình mang thai là bệnh lý gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Do đó, nếu sản phụ được chẩn đoán mắc căn bệnh này cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ bởi các bác sĩ sản khoa giỏi, giàu kinh nghiệm để đảm bảo thai kỳ an toàn, cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp tập trung được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm kết hợp với các trang thiết bị y tế hiện đại, được biết đến là một địa chỉ uy tín, tin cậy trong khám và điều trị các bệnh lý liên quan tới sức khỏe sinh sản,...


Lê Trần Ân

Giới hạn tin theo ngày :