Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Tại sao doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên?

Thứ ba, 14/02/2023, 14:05 GMT+7

Khám sức khỏe doanh nghiệp gọi đầy đủ là khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên của doanh nghiệp. Đây được xem là khái niệm quen thuộc đối với các doanh nghiệp lớn cho vấn đề chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên.

Khám sức khỏe định kỳ được xem là dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện với chu kỳ mỗi 6 tháng, nó giúp người bệnh nắm bắt được tình trạng bệnh lý và phát hiện sớm bệnh nguy hiểm. Do đó không chỉ có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của mỗi cá nhân và còn là việc đảm bảo nguồn nhân lực cho mỗi doanh nghiệp. 

1. Quy định về khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Nhu cầu khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ nhân viên của doanh nghiệp được phát sinh từ vấn đề chăm sóc sức khỏe cơ bản cho người lao động. Đây được xem là phương pháp giúp đảm bảo nguồn lực lao động hiện tại cho mỗi cơ quan doanh nghiệp. Và được xem là yếu tố cần thiết và quan trọng.

Khám sức khỏe cho cơ quan doanh nghiệp tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Với nhu cầu đó, các quy định về khám sức khỏe cho người lao động được ban hành thông qua các điều luật và thông tư bởi nhà nước và các ban ngành liên quan:

 • Luật lao động 2012, điều 152 về chăm sóc sức khỏe người lao động có quy định: “Người sử dụng lao động hàng năm phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề. Riêng lao động nữ phải được khám thêm chuyên khoa phụ sản. Riêng đối với những người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người chưa thành niên, người cao tuổi, người khuyết tật phải được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần.” và  “Người lao động làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp phải được khám bệnh nghề nghiệp.”
 • Quy định khám sức khỏe định kỳ theo thông tư mới nhất, thông tư 19/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động quy định các nội dung quản lý vệ sinh lao động tại cơ sở lao động bao gồm khám sức khỏe trước khi bố trí việc làm, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và khám định kỳ bệnh nghề nghiệp. Việc quản lý, chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động phải được thực hiện từ thời điểm người lao động được tuyển dụng và trong suốt quá trình làm việc.

Dựa trên các điều Luật và Thông tư được ban hành, có thể hiểu việc khám sức khỏe định kỳ cho người là động là bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp có sử dụng lao động mang yếu tố con người. Từ khâu sàng lọc tuyển dụng đến khâu duy trì nguồn lao động hiện có, vấn đề khám sức khỏe luôn được xem là cần thiết và quan trọng trong mỗi doanh nghiệp.  

2. Lợi ích từ khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

Ngoài tuân theo các điều Luật và Thông tư được ban hành thì khám sức khỏe định kỳ cho người lao động mang lại giá trị lợi ích to lớn cho mỗi cơ quan, doanh nghiệp. Không chỉ doanh nghiệp mà khám sức khỏe chính là quyền lợi và lợi ích to lớn đối với mỗi cá nhân người lao động. 

Khám đoàn tập trung tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Lợi ích từ khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp:

 • Người lao động biết được trình trạng sức khỏe của bản thân. Có thể phát hiện kịp thời các bệnh lý nguy hiểm, từ đó có phương pháp ngăn chặn, điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe phù hợp.
 • Doanh nghiệp đảm bảo được nguồn nhân lực đầy đủ sức khỏe trong khâu sàng lọc tuyển dụng. 
 • Giúp doanh nghiệp duy trì được nguồn nhân lực hiện có ở mức ổn định và lâu dài. Điều này có vai trò lớn trong các dự định phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. 
 • Doanh nghiệp cũng từ kết quả khám sức khỏe định kỳ mà có thể hiểu được tình trạng và áp lực của công việc từ vị trí mà người lao động đảm nhận. Có thể phát sinh cùng bệnh lý theo nhóm người lao động. Từ đó có điều chỉnh phù hợp, đảm bảo mức động công việc và bảo đảm an toàn trong lao động.
 • Mặc khác, khi nắm bắt được tình trạng bệnh lý của người lao động, doanh nghiệp cũng đưa ra giải pháp phù hợp và kịp thời nhằm ổn định nhân lực. Đặc biệt hạn chế được trường hợp thiếu hụt lao động bất ngờ, khiến quy trình làm việc chậm trễ. 

Khám sức khỏe doanh nghiệp mang đến lợi ích to lớn không chỉ cho người lao động mà cả cơ quan doanh nghiệp sử dụng lao động. Điều này nhắc nhớ mỗi doanh nghiệp nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/ năm. 

3. Tổ chức khám sức khỏe theo đoàn dành cho doanh nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu cao từ các doanh nghiệp cho việc khám sức khỏe người lao động, hình thức khám sức khỏe theo đoàn, cơ quan, doanh nghiệp được triển khai rộng rãi. Thay vì để người lao động đi khám riêng lẻ từng người, thì việc tổ chức khám theo nhóm, đoàn người, số lượng lớn cùng lúc sẽ thuận tiện hơn cho doanh nghiệp trong quản lý nhân lực. 

Khu khám riêng cho cơ quan doanh nghiệp tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

3.1. Lợi ích từ việc khám sức khỏe theo đoàn

So với việc đăng ký khám riêng lẻ từng người, cơ quan doanh nghiệp thường sẽ lựa chọn liên kết với cơ sở y tế để thực hiện khám theo đoàn sẽ thuận tiện và mang lại nhiều lợi ích tối ưu cho doanh nghiệp. Một số lợi ích có thể kể đến như:

 • Thuận tiện trong khâu quản lý nhân sự và thu thập kết quả khám. 
 • Dễ dàng và chủ động trong điều chỉnh quy trình làm việc cho doanh nghiệp khi thiếu hụt nhân sự trong quá trình khám sức khỏe. 
 • Cân đối được mức ngân sách của doanh nghiệp dành cho khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. 
 • Được tư vấn cụ thể để lựa chọn gói khám phù hợp cho doanh nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian chọn lựa và tiết kiệm phí không cần thiết. 
 • Nhanh chóng và tiện lợi hơn cho người lao động và doanh nghiệp trong quy trình khám.

3.2. Ưu điểm khi khám sức khỏe định kỳ cho cơ quan doanh nghiệp tại Tâm Trí Đồng Tháp

Với nhu cầu phát sinh cao từ quý khách hàng là cơ quan doanh nghiệp cho dịch vụ khám sức khỏe cho người lao động, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã triển khai dịch vụ khám sức khỏe định kỳ cho cơ quan doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận được tư vấn gói khám và các lợi ích từ dịch vụ khám đoàn. 

Cơ quan doanh nghiệp được ưu tiên khám tại khu khám riêng

Những ưu điểm khi khám sức khỏe doanh nghiệp tại Tâm Trí Đồng Tháp:

 • Doanh nghiệp được tư vấn gói khám phù hợp với từng ngân sách, yêu cầu và phù hợp với ngành nghề mà doanh nghiệp đề ra. 
 • Doanh nghiệp được hưởng các chính sách giảm giá và chiết khấu hợp lý cho doanh nghiệp. 
 • Được tổ chức tại khu khám riêng dành cho doanh nghiệp, thuận tiện hơn trong quá trình khám cho người lao động khi đến khám. 
 • Người lao động khi đến khám theo đoàn tại Tâm Trí Đồng Tháp sẽ được hỗ trợ khám ưu tiên trong các cận lâm sàng và được hướng dẫn cụ thể. 
 • Các trường hợp phát sinh bệnh lý, các cá nhân được bác sĩ tư vấn kết quả cũng như đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. 

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp là cơ sở uy tín trong dịch vụ khám sức khỏe cho doanh nghiệp tại Đồng Tháp và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Bệnh viện đã thực hiện thành công khám sức khỏe cho nhiều đoàn khám doanh nghiệp. Từ đó, giúp người lao động phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm và kịp thời điều trị, giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn nhân lực hiện tại. 

3.3. Liên hệ tư vấn gói khám cho doanh nghiệp

Hiện tại, Bệnh viện có nhiều gói khám và chính sách phù hợp cho doanh nghiệp. Quý khách hàng là cơ quan, doanh nghiệp, có nhu cầu khám sức khỏe định cho người lao động có thể liên hệ Phòng Kinh Doanh BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp qua tổng đài 02773.875.993 hoặc inbox Fanpage Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp để được hỗ trợ tư vấn.

Võ Ngọc Huyền Diễm

Giới hạn tin theo ngày :