Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner
Dịch vụ
Dịch Vụ Y Tế
Nếu quý khách có ý kiến đóng góp xin hãy bấm vào nút bên dưới Đóng góp ý kiến

Tán sỏi thận qua da bằng Laser

(BV Tâm Trí) Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn đã thể hiện được ưu điểm vượt trội. Trong đó, tán sỏi bằng Laser được xem là bước đột phá trong điều trị sỏi thận vì đây là phương pháp an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát sỏi.
benh-soi-than

benh-soi-than

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến, có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận như điều trị nội khoa và điều trị bằng phẫu thuật bằng cách can thiệp như tán sỏi hoặc phẫu thuật. Đặc biệt, tán sỏi bằng laser qua da được coi là bước đột phá trong điều trị sỏi thận.

Tán sỏi thận bằng laser là gì?

Sỏi tiết niệu là bệnh thường gặp, dễ biến chứng và tỷ lệ tái phát cao. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, sỏi thận và sỏi niệu quản. Trong đó sỏi thận chiếm tỷ lệ cao nhất (30-40%). Trong điều trị sỏi thận trước đây, người bệnh phải mổ mở đau đớn, nằm viện lâu, chi phí đắt đỏ, sẹo mổ mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng lao động và đặc biệt là vết thương. làm tổn thương chức năng thận. Hiện nay, các phương pháp can thiệp ít xâm lấn được ưa chuộng, trong đó tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser là bước đột phá trong phẫu thuật ngoại khoa thay thế cho phẫu thuật mở.

Tán sỏi thận bằng laser là kỹ thuật sử dụng năng lượng laser để phá sỏi thận thành những mảnh nhỏ để loại bỏ qua các đường hầm được tạo qua da vào thận.

Kích thước sỏi thận bao nhiêu thì phải tán?

Sỏi thận có diễn biến âm thầm, được hình thành do sự lắng đọng của các chất cặn trong nước tiểu, khi các chất cặn kết tụ lại sẽ tạo thành sỏi. Mới đầu viên sỏi có kích thước nhỏ, thường chưa có biểu hiện gì. Theo thời gian, kích thước viên sỏi tăng dần, khi nó chèn ép gây ứ nước tiểu, nhiễm khuẩn,... sẽ có các biểu hiện như đau hông lưng, tiểu buốt, khi đó bệnh nhân mới đi khám và phát hiện ra sỏi.

Thông thường, những viên sỏi có kích thước nhỏ dưới 5mm có khả năng theo nước tiểu thoát ra ngoài một cách tự nhiên. Với những viên sỏi có kích thước lớn hơn, từ 7mm trở lên khả năng tự đào thải là rất thấp. Các viên sỏi lớn sẽ gây ra những cơn đau ở vùng hông lưng hai bên, tiểu rắt, thậm chí có thể bị nhiễm trùng, sốt,... Lúc này, người bệnh cần phải đi khám ngay để các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu người bệnh không có sự quan tâm đúng mức đến sức khỏe sẽ khiến cho kích thước viên sỏi gia tăng nhanh chóng, gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc đường tiểu, nhiễm trùng, suy thận cấp tính hay mạn tính, thậm chí có thể gây vỡ thận.

Tán sỏi thận bằng laser được thực hiện như thế nào?

Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ rạch một đường khoảng 0,5 – 1cm ở vùng lưng hoặc vùng thắt lưng, tạo đường hầm vào thận. Đưa ống nội soi qua đường hầm để tìm sỏi. Dùng năng lượng laser để đập đá thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua đường hầm. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt một ống thông từ thận vào bàng quang để cải thiện tuần hoàn. Bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám sau 1 tháng và chụp X-quang để đánh giá hiệu quả của phương pháp tán sỏi và cắt bỏ ống thông.

Tán sỏi thận bằng laser có nhiều ưu điểm hơn so với các kỹ thuật trước đây. Quá trình phẫu thuật cho phép kiểm tra toàn bộ đài thận, do đó giảm thiểu khả năng sót lại sỏi. Bệnh nhân sẽ ít đau, ít chảy máu, hầu như không để lại sẹo, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và rút ngắn thời gian nằm viện chỉ từ 1,5 đến 2 ngày so với phẫu thuật mở từ 7 đến 7 ngày. 10 ngày. Ngoài ra, kỹ thuật này ít ảnh hưởng đến chức năng thận, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

nYi-soi-tan-sYi

Hiện nay, các phương pháp tán sỏi thận không xâm lấn như laser, nội soi qua da,… được thực hiện tại các Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí vùng Đồng Tháp (BV Tâm Trí Đồng Tháp, BV Tâm Trí Cao Lãnh, BV Quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự), tùy theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp loại bỏ sỏi thận phù hợp.

Theo đó, để nâng cao quá trình khám chữa bệnh, các Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí tại Đồng Tháp hiện nay còn cung cấp các trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại kết hợp với các dịch vụ y tế đi kèm. Đặc biệt trong quá trình khám chữa bệnh có các bác sĩ chuyên khoa Thận – Niệu sẽ tạo cảm giác tin cậy cho khách hàng.

Để biết thêm thông tin về những vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể liên hệ các bệnh viện Tâm Trí tại Đồng Tháp theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ ĐỒNG THÁP
Địa chỉ: Số 700, đường 30/4, xã Mỹ Tân,TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 875 993
Website: bvtamtridongthap.com.vn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ CAO LÃNH
Địa chỉ: Số 01, đường Lê Thị Riêng, Phường 01, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 878 878
Website: bvtamtricaolanh.com.vn

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ TÂM TRÍ HỒNG NGỰ
Địa chỉ: Số 12, đường Nguyễn Tất Thành, P.An Thạnh, TP.Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp
Phone: (0277) 3 901 000
Website: bvtamtrihongngu.com.vnCác dịch vụ khác :