Vi khuẩn Helicobacter Polori (HP) là loại vi khuẩn có khả năng sống trong môi trường axit của dạ dày. Vi khuẩn có khả năng gây ra các bệnh dạ dày, thường gặp viêm loét dạ dày mạn, viêm teo dạ dày. Khi tình trạng viêm kéo dài sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Chính vì vậy ngoài việc sử dụng thuốc, những bệnh nhân đang nhiễm HP có thể lựa chọn sử dụng các thực phẩm có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn HP góp phần điều trị tiệt trừ HP thành công và một số bệnh lý ở đường tiêu hóa.Chế độ ăn có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiêu hóa và hệ vi sinh trong đường ruột. Vậy chọn lựa thực phẩm như thế nào là hợp lý?
Dưới đây là một số gợi ý các thực phẩm dành cho người bệnh HP:
1. Rau củ và trái cây: đây là nhóm thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất,và các chất chống oxy hóa. Có tác dụng chữa lành các tổn thương, bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra còn hỗ trợ cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch. Vì vậy nên ăn nhiều rau củ và các loại trái cây như : táo, dâu tây, việt quất, quả mâm xôi (không chứa nhiều axit) ; bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải.. các rau này có chứa chất Isothiocyanates với công dụng tuyệt vời chống lại vi khuẩn HP làm giảm sự lây lan HP, ngăn ngừa ung thư.
2. Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn Probiotic: các thực phẩm giàu lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa nên bổ sung như sữa chua... giúp hỗ trợ điều trị mà còn làm giảm tình trạng chướng bụng, tiêu chảy.
Sữa chua có lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa
3. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa Omega 3, Omega 6 như dầu Oliu , dầu hướng dương. Các loại cá: cá thu, cá hồi. Các loại hạt: hạt chia, quả óc chó, hạnh nhân. Ngoài việc phục hồi niêm mạc dạ dầy, làm giảm nguy cơ loét dạ dày tá tràng, còn tốt cho hệ tim mạch, giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp.
4. Trà xanh và mật ong: giàu chất chống oxy hóa và kháng khuẩn tốt. Trong trà xanh có chứa chất Polyphenol giúp chống lại tình trạng stress.
Ngoài các thực phẩm cần cho người bệnh đang điều trị HP, cũng có một số thực phẩm cần tránh:
+ Thức ăn hoặc trái cây có chứa nhiều axit như cam, chanh, dứa.. làm tăng axit trong dạ dày, tang nguy cơ viêm loét.
+ Thực phẩm cay, nóng: ớt, tiêu, mì gói..
+ Thực phẩm có chứa caffeine: socola, cà phê, trà.. gây kích ứng dạ dày làm nóng rát và khó chịu.
+ Các đồ uống có cồn như rượu, bia; chất có ga như nước ngọt.
Bệnh nhân nhiễm HP không nên uống rượu bia
+ Thức ăn có nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm đóng hộp hoặc các thức ăn chế biến nhanh sẽ khó tiêu hóa, dẫn tới tình trạng chướng đầy hơi, làm ảnh hưởng tới quá trình phục hồi niêm mạc, làm nặng hơn tình trang viêm.
Bên trên là một số gợi ý giúp cho người bệnh đang điều trị HP có thêm kiến thức giúp quá trình điều trị thành công.