Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Cắt bỏ lá lách do lơ là sau tai nạn sinh hoạt

Thứ bảy, 24/12/2022, 07:54 GMT+7

*Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Sêng Sôrya - Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Vừa qua Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân bị dập vỡ lách sau tai nạn. Sau đó tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lá lách và điều trị sau phẫu thuật.

Vào lúc 6 giờ 50 phút ngày 21/12/2022, tại bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận bệnh nhân nam tên B.T.T sinh năm 2001 nguyên quán Chợ Mới, An Giang. Anh T vào cấp cứu trong tình trạng choáng, đau bụng nhiều ở thượng vị và hạ sườn trái chưa xác định nguyên nhân. Dựa trên triệu chứng và siêu âm chẩn đoán tại giường phát hiện anh T dập vỡ lách và dịch máu ổ bụng lượng nhiều. 

Để xác định tình trạng bệnh cụ thể, các y Bác sĩ tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp nhanh chóng chỉ định thực hiện các xét nghiệm kết hợp chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt chụp CT ổ bụng có cản quang.

dap-vo-lach

Tình trạng vỡ lách trên phim CT

Kết quả anh T được nhận định qua chụp CT là dập vỡ lách (độ III theo AAST). Dịch bụng lượng trung bình-nhiều, dịch máu quanh lách và vùng chậu, dãn chướng hơi đại tràng ngang. Từ đó, anh T được chuyển vào phòng ICU để theo dõi và điều trị nội khoa nhưng tình trạng anh T vẫn không cải thiện.

23122022-cat-lach

Hình ảnh về ca phẫu thuật vỡ lá lách

Vì thế, các y Bác sĩ tại bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho anh T và xác định anh T sốc mất máu do vỡ lách độ III. Kết quả ca phẫu thuật thành công. Hiện tại, anh T đã ổn định, dần hồi phục lại và đang được theo dõi tại Khoa ngoại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Theo như người nhà anh T chia sẻ: anh T có va chạm do tai nạn sinh hoạt. Do chủ quan nên anh T không đi khám liền, vẫn sinh hoạt bình thường. Nhưng qua ngày hôm sau, anh T mới có triệu chứng đau bụng và bắt đầu đau nhiều hơn khi hít thở mạnh hoặc nằm sấp.

Qua trường hợp trên, các Bác sĩ tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp lưu ý với mọi người rằng: Trong quá trình làm việc nên cẩn thận trong mọi hoạt động để hạn chế các tình huống va chạm nặng hoặc té ngã. Nếu có vận động va chạm hay té ngã thì nên  theo dõi các vết thương, các tổn thương đau nhất trên cơ thể. Với các trường hợp nặng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Có thể thực hiện chẩn đoán hình ảnh và phát hiện kịp thời các tình trạng nguy hiểm. Từ đó nhanh chóng điều trị để tránh trở nặng, gây nhiều hệ lụy. 

Bài viết có thể bạn quan tâm

Vì thế, thông qua bài viết này, Bệnh viện mong rằng mọi người đừng chủ quan về những va chạm nhỏ. Có thể chính những va chạm đó đã đem lại hậu quả nặng nề mà chúng ta không hề hay biết.

Huỳnh Thị Mỹ Kim

Phòng Kinh Doanh - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng ThápGiới hạn tin theo ngày :