Bác sĩ thường trực 096 232 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Điều trị thành công cho bệnh nhân bị liệt tứ chi sau tai nạn giao thông

Thứ năm, 13/10/2022, 09:07 GMT+7

*Bài viết có tham khảo và tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Trần Văn Lực, Bác sĩ Trung tâm hồi sức tích cực ICU, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

 

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận bệnh nhân nhập viện cấp cứu do tai nạn giao thông trong tình trạng liệt tứ chi. Sau điều trị, bệnh nhân đã có thể hồi phục cử động tứ chi bình thường và xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt. 

Bệnh nhân nam N.R.R.Đ, 39 tuổi ngụ tại Tân Thuận Tây, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp nhập viện cấp cứu ngày 22/09 trong tình trạng bất tỉnh sau tai nạn giao thông. Sau sơ cứu, bệnh nhân tỉnh nhưng mất cảm giác tứ chi và không giao tiếp được. 

Các bác sĩ đã tiến hành chỉ định thực hiện thăm dò chức năng cận lâm sàng nhằm xác định nguyên nhân bệnh. Sau sàng lọc và hội chẩn, chẩn đoán ban đầu là hội chứng khóa trong liệt tứ chi, chấn thương cột sống cổ với tiên lượng nặng. 

vat-ly-tri-lieu-khop-goi

Tập vật lý trị liệu hỗ trợ hồi phục vận động cơ (Hình ảnh minh họa)

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực ICU để tiếp tục theo dõi và điều trị. Tại đây, các bác sĩ cho nẹp cố định cột sống cổ, đảm bảo đường thở, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân và duy trì dinh dưỡng qua dịch truyền. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chỉ định dùng thuốc kháng viêm và giảm đau toàn thân cho bệnh nhân. Sau dần ổn định, bệnh nhân được chỉ định tập vật lý trị liệu tập vận động và xoa bóp tứ chi hỗ trợ bệnh nhân hồi phục hoạt động tứ chi. 

Sau 5 ngày điều trị tích cực tại phòng ICU, bệnh nhân đã hồi phục hoạt động của tứ chi, tình trạng ổn định và được chuyển Khoa Ngoại. Bệnh nhân được cho xuất viện ngày 01/10 với sức khỏe ổn định, đi lại bình thường. 

Đây được xem là ca điều trị thành công khắc phục tình trạng liệt tứ chi không rõ nguyên nhân sau tai nạn giao thông. 

 

Có thể bạn quan tâm:

Tai nạn giao thông mang đến nhiều hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Hãy cẩn thận hơn trong tham gia giao thông để hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn không đáng có. Chậm lại một giây để bảo vệ chính mình và người thân. 

 

Diễm Hà

Giới hạn tin theo ngày :